Thứ ba, 03/10/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Ngãi: Trồng sâm bố chính trên vùng đất sỏi đá
16:23 - 16/07/2021
(Cổng ĐT HND) – Đến nay, sau 3 tháng, vườn sâm bố chính do chị Phạm Thị Tư, thôn Trung Vĩnh, xã Tịnh Hòa, thành phố Quảng Ngãi trồng đã dần thích nghi với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ở Núi Răm.
 
Vườn sâm bố chính của chị Tư


 
Hiện tại, chị Tư đang thu hoạch hoa sâm để giới thiệu sản phẩm của mình đến với người dân địa phương và các tỉnh thành trong cả nước. Sâm bố chính phong phú về hàm lượng dinh dưỡng và hoạt chất đặc biệt, hoa, rễ củ sâm bố chính mang lại tác dụng tuyệt vời trong y học.


Chị Tư chia sẻ: Vùng đất ở quê hương mình khó trồng loại cây gì vì đất sỏi đá, khô cằn lắm, không có nguồn nước tưới. Hoa, thân của sâm này sấy khô có thể làm trà, 100% sâm bố chính uống rất tốt cho sức khỏe, trái khô mình lấy hạt để chuẩn bị cho vụ sau, nếu thành công vụ này mình sẽ cung cấp cho bà con hạt giống này.

 
Thời gian đầu, khi chị quyết định từ thành phố Hồ Chí Minh đem giống cây sâm bố chính về gieo trồng trên vùng đất này gặp rất nhiều sự phản đối của người thân. Từ sự đồng lòng, quyết tâm vợ chồng chị đã mạnh dạn thuê xe để đào đá, san lấp mặt bằng diện tích 5.000 m2.


 Chị Tư cho biết thêm: So với trồng keo thì trồng sâm bố chính gấp 5 – 7 lần, năng suất rất cao, hiện đang trồng thử nghiệm chưa triển khai bà con được.


 Vốn là người yêu thích các loại cây dược liệu, trong lần tình cờ đi đến nhà bạn có trồng sâm bố chính, chị đã quyết định mang về trồng. Ban đầu, chị gặp rất nhiều khó khăn, vì ai cũng nghĩ nơi này là vùng đất sỏi đá, khô cằn không có nguồn nước tưới nhưng chị quyết tâm triển khai.

 
 Quá trình tìm nguồn nước tưới rất gian nan, gia đình chị đào đến 3 cái giếng mới có nước đưa về tưới, cách đoạn đường xa tới 500 m. Có nguồn nước, chị đào bể chứa 200 m3 nước, sau đó làm hệ thống tưới nước tự động cho 5.000 m2 sâm bố chính.

 
Đối với người dân Quảng Ngãi, sâm bố chính là loại cây trồng hoàn toàn mới, không chỉ thích nghi tốt với khí hậu và điều kiện thổ nhưỡng ở đây mà còn có giá trị kinh tế cao. Với giá bán thị trường hiện nay dao động từ 50 – 80 ngàn đồng/kg củ, thu hoạch 1-2 kg củ /m2.
 

Sau 1 năm trồng thu hoạch mỗi sào, bà con thu được 25-30 triệu đồng với chi phí đầu tư ban đầu 1.000 m2 là 10 triệu đồng tiền phân, giống, nước, công chăm sóc.


 Được hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc, cùng với vốn kinh nghiệm của bản thân nên vườn sâm của chị phát triển tốt.


Tuy nhiên, khi trồng bà con cần chú ý đến các yếu tố như nguồn nước đảm bảo, tưới đủ ẩm trong thời gian mới trồng; làm cỏ sau bón thúc phân chuồng đã ủ hoai ở giai đoạn cây sắp đẻ nhánh; thường xuyên thăm vườn nhằm phát hiện các loại sâu ăn lá và côn trùng gây hại để có biện pháp xử lý kịp thời.


Sau vụ này, nếu thành công chị sẽ hướng dẫn triển khai cho bà con và bao tiêu đầu ra. Về lâu dài khi sản phẩm được kiểm định chị sẽ kí hợp đồng với Công ty thu mua.

 
Trồng sâm bố chính không chỉ giúp bảo tồn loại cây dược liệu quý, mà đây còn là mô hình phát triển kinh tế mới trên địa bàn. Từ nay, người dân ở đây sẽ có thêm sự lựa chọn để đưa giống cây sâm bố chính vào phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập.
 


 
Như Đồng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá