Thứ bảy, 30/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Xã Lâm Thượng được mùa măng mai
09:10 - 03/08/2021
(Cổng ĐT HND)-  Đó là xã có diện tích trồng măng mai lớn nhất huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Thời điểm này, bà con nông dân đang tất bật thu hoạch măng mai để bán cho các thương lái.
Các thương lái thu mua măng tươiBí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Lâm Thượng Nông Mạnh Tường cho biết: “Với hướng đi đúng đắn trong phát triển sản xuất, từng bước nâng cao thu nhập cho bà con nhân dân, cây măng mai hiện nay đang là một trong những cây chủ lực trong phát triển kinh tế và thương hiệu măng mai Lâm Thượng đã được cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2020 của tỉnh Yên Bái”.


Chúng tôi đến Lâm Thượng vào những ngày đầu tháng 8, khi mùa thu hái măng mai bắt đầu vào vụ. Tiết trời nắng gắt, oi ả, rất thuận lợi cho bà con đi thu hái và phơi măng.


Được cán bộ xã dẫn đến thăm gia đình chị Hoàng Thị Ngải thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, qua trò chuyện chúng tôi được biết gia đình chị Ngải có gần 6ha măng mai.


Trước đây diện tích này gia đình chị trồng ngô, sắn, sau khi thấy được hiệu quả từ cây măng mai, gia đình chị đã mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ diện tích sang trồng măng mai.


Theo chị Ngải, cây măng mai có đặc tính là dễ trồng, phù hợp với cả đất dốc và đất bằng, không tốn công chăm bón, không sâu bệnh, trồng khoảng 3 - 5 năm thì cho thu hoạch, củ măng có trọng lượng từ 1kg đến hơn 8kg, với giá bán trung bình từ 3 - 4 nghìn đồng/kg và được thu hoạch thường xuyên trong 4 tháng hoặc phơi làm măng khô thì giá khoảng 110 nghìn đồng/kg.


 Mỗi năm trừ tất cả chi phí, gia đình chị thu về gần 100 triệu đồng. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dich bệnh Covid – 19, măng mai tuy được mùa nhưng giá thấp nên gia đình chị chủ yếu phơi măng khô để bán.


Chị Ngải cho rằng: “Từ trồng măng mai mà đời sống của gia đình tôi nhiều năm trở lại đây đã cải thiện rõ rệt, thu nhập khá có điều kiện mua sắm trang thiết bị sinh hoạt cho gia đình”.


Khéo Lẹng là thôn có diện tích trồng cây măng mai nhiều nhất nhì của xã Lâm Thượng, hộ ít thì mấy chục khóm, hộ nhiều lên đến hàng nghìn khóm. Cây măng mai có vòng đời sinh trưởng, phát triển từ 50 - 55 năm.


Người dân thôn Khéo Lẹng trồng và phát triển được hơn chục năm nay, mới đầu chỉ có mấy hộ dân trồng nhưng do ưu điểm vừa có thể tận dụng cây làm rào, vừa có măng ăn cải thiện bữa ăn gia đình và được thị trường ưa dùng nên đến nay gần như cả thôn gia đình nào cũng trồng cây măng mai.


Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19, việc tiêu thụ Măng Mai cũng gặp nhiều khó khăn và măng không được giá. Bà con nhân dân trong thôn đã chủ động phơi măng khô để xuất bán ra thị trường.


 Hiện nay, dọc đường về thôn Khéo Lẹng, đi tới đâu chúng tôi cũng bắt gặp không khí bà con nhân dân đang nhễ nhại mồ hôi gánh măng, gọt măng, luộc măng và phơi măng. Một không khí hối hả, khẩn trương tận dụng từng giờ nắng, ngày nắng để kịp phơi những mẻ măng khô chất lượng cung ứng nhu cầu tiêu dùng cuối năm.


Gia đình ông Hoàng Văn Sáu, thôn Nặm Chắn, có hơn 400 gốc măng mai. Vào mỗi vụ thu hoạch, ngoài thu hoạch của gia đình còn thu mua của các hộ dân trong thôn để chế biến và đem bán cho các thương lái với giá thành cao hơn rất nhiều so với bán măng tươi.


Mỗi năm, từ tháng 6 đến tháng 10, ông Sáu lại bận rộn với việc thu hoạch, chế biến và cho ra thị trường những sản phẩm măng mai chất lượng. Cây trồng này đã giúp gia đình ông có cuộc sống ổn định và sắm sửa được nhiều vật dụng trong gia đình.


Hiện, xã có hơn 500ha diện tích cây măng mai. Xã có diện tích măng mai lớn nhất huyện Lục Yên. Do phù hợp với điều kiện khí hậu, chất đất của địa phương nên những năm gần đây măng mai được mùa nên bà con rất phấn khởi.


Theo lãnh đạo xã Lâm Thượng, ước tính 1 ha măng mai thu được 30 tấn măng tươi,  vụ măng mai năm nay, bà con nhân dân toàn xã sẽ thu hoạch trên 15 nghìn tấn măng tươi, với giá dao động từ 3.500 đến 4.500 đồng/kg, giúp xã thu về trên 6 tỷ đồng.


Tuy nhiên năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 nên việc tiêu thụ và vận chuyển măng tươi đến các tỉnh khác cũng gặp nhiều khó khăn, đồng thời giá măng tươi lại thấp nên cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của người dân nơi đây.


Trước tình hình đó, xã Lâm Thượng đã tuyên truyền bà con nhân dân ngoài bán măng tươi, bà con nên tranh thủ thời tiết nắng nóng để phơi bán khô, 10kg măng tươi sẽ thu được 7 lạng măng khô.


 Với giá bán khoảng 110 nghìn đồng /kg măng khô sẽ cho thu nhập cao hơn và ổn định hơn so với bán măng tươi. Từ cây trồng cây măng mai, những năm gần đây đời sống người dân xã Lâm Thượng dần được cải thiện một cách rõ nét, nhiều hộ khá lên từ trồng loại cây này. 
Khắc Điệp – Hoài Thu
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá