Thứ năm, 08/06/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Huyện Cư M’gar (Đắk Lắk): Tích cực đẩy lùi dịch tả lợn châu Phi
08:48 - 01/09/2021
(Cổng ĐT HND)- Sau một thời gian được khống chế, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện trở lại ở huyện khiến người chăn nuôi lo lắng.
 
Ông Nguyễn Ngọc Đương tại hố xử lý đàn lợn chết do mắc dịch tả lợn châu Phi
 


 Để khống chế dịch bệnh, địa phương hiện đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan và giúp người dân sớm khắc phục khó khăn.


Trước tình hình dịch bệnh tả lợn châu Phi tái phát trở lại, ngành thú y huyện đã và đang phối hợp với chính quyền các địa phương khẩn trương thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo khống chế dịch nhanh và xử lý dứt điểm, không để dịch lây lan kéo dài; tăng cường công tác tuyên truyền về tính chất nguy hiểm của dịch bệnh đối với đàn lợn, nguy cơ dịch bệnh tái phát lây lan trong diện rộng; tổ chức khoanh vùng ổ dịch, huy động lực lượng, phương tiện tiêu hủy toàn bộ số lợn chết; hướng dẫn, khuyến cáo người chăn nuôi thường xuyên vệ sinh chuồng nuôi…


Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan; vận động người dân thận trọng khi tái đàn, nhất là lựa chọn con giống phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng nhằm đảm bảo tái đàn an toàn...

 
Chỉ gần chục ngày trước, vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Đương ở thôn Hiệp Hòa, xã Quảng Hiệp luôn bận rộn chăm sóc đàn lợn 16 con của gia đình. Tuy nhiên chỉ trong một thời gian ngắn, toàn bộ đàn lợn đột nhiên bị mắc bệnh và chết hàng loạt, gồm: 03 con heo mẹ và 13 heo thịt.

 
Sau khi được xác định do dịch tả lợn châu Phi gây ra, đàn lợn buộc phải tiêu hủy, tổng trọng lượng 1.474 kg và tiến hành phun hóa chất tiêu độc, khử trùng và tiến hành rắc vôi bột khu vực chăn nuôi theo quy định của các cơ quan chuyên môn.

 
 Gia đình ông Đương cũng là hộ chăn nuôi đầu tiên trên địa bàn xã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Đưa chúng tôi đi thăm khu vực chăn nuôi lợn của gia đình ông Đương chia sẻ: “Nuôi lợn là năm thứ 6 rồi, năm nay mới bị bệnh này, đến giờ tôi cũng không biết nguồn bệnh ở đâu, vì nhà ở xa khu dân cư, gần như không có tiếp xúc với ai. Ngày đầu chỉ 01 con bị bệnh nhưng sang đến ngày thứ 02 thì đồng loạt nằm rạp hết và bị chết rất nhanh, không kịp điều trị…”.


Trưởng trạm Thú y và Chăn nuôi huyện Nguyễn Quang Đức cho biết: “Khi phát hiện ổ dịch, Trạm đã báo cáo các cấp có thẩm quyền, đồng thời phối hợp với địa phương triển khai những biện pháp phòng, chống dịch. Do chưa xác định được nguồn lây, trước mắt chúng tôi tập trung tuyên truyền; khoanh vùng ổ dịch; hướng dẫn, khuyến cáo người chăn nuôi thường xuyên vệ sinh chuồng nuôi, ngăn ngừa ổ bệnh lây lan…”.


Theo thông tin từ Trạm Thú y và Chăn nuôi huyện, ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên xuất hiện trên địa bàn huyện vào ngày 27/01/2021, tính đến nay đã có 05 hộ chăn nuôi ở 05 thôn của 04 xã Ea Kpam, Cư Suê, Ea Kiết và xã Quảng Hiệp tiêu hủy 175 con lợn, với tổng trọng lượng 7.167 kg.


 Trong đó, xã Ea Kpam có số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy nhiều nhất, với 133 con, xã Cư Suê, Quảng Hiệp (16 con), và Ea Kiết (10 con), chủ yếu xuất hiện ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, với quy mô và số lượng lợn nuôi không lớn.

 
Nguyên nhân khiến dịch tả lợn châu Phi tái phát là do một số hộ chăn nuôi đang đẩy mạnh tái đàn, lợn được mua không rõ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; một số hộ còn chủ quan trong công tác phòng, chống dịch…
 
 
Hiện nay, vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh cũng như thuốc điều trị đặc hiệu bệnh đối với dịch tả lợn châu Phi. Thiết nghĩ, trước tình hình dịch tái bùng phát trở lại, bên cạnh sự nỗ lực, vào cuộc của các ngành chức năng và chính quyền địa phương thì ý thức chủ động phòng bệnh của mỗi người dân trên địa bàn, đặc biệt là người chăn nuôi là rất quan trọng.

 
Các hộ chăn nuôi cần nâng cao ý thức, tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch, vệ sinh chuồng trại đúng quy trình. Cùng với đó, khi thực hiện tái đàn, người chăn nuôi phải đảm bảo an toàn dịch bệnh và khai báo số lượng vật nuôi với chính quyền địa phương để thuận tiện cho việc kiểm soát dịch bệnh.


 Hiện, giá thịt lợn xuống thấp, người dân ở một số nơi cũng đang có hiện tượng lơ là trong công tác nuôi dưỡng và cách ly, chính vì vậy khi lợn mắc bệnh không được chú tâm.


Đặc biệt, sau khi có lợn bị mắc bệnh, có hộ đã gắng gượng chữa trị, chỉ đến khi lợn chết mới khai báo, điều này khiến mầm bệnh phát tán. Bên cạnh đó, việc vận chuyển lợn từ địa bàn huyện này sang địa bàn khác chưa được siết chặt, việc rơi vãi chất thái có chứa mầm bệnh trên đường, nên tiềm ẩn nguy cơ lây lan cao.


 
Trung Dũng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá