Thứ bảy, 20/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Huyện Quỳnh Nhai: 6/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới
09:25 - 14/09/2021
(Cổng ĐT HND)- Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La nhiệm kỳ 2020-2025 xác định xây dựng huyện Quỳnh Nhai trở thành huyện đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025.
Quỳnh Nhai phấn đấu là huyện đầu tiên của tỉnh Sơn La đạt chuẩn nông thôn mới năm 2025Theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, huyện đạt chuẩn nông thôn mới đáp ứng 2 điều kiện đó là: 100% số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới.


Đến thời điểm này, huyện có 6/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới; hoàn thành 3/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Hiện nay, huyện đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện các tiêu chí còn lại.


Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai Cầm Văn Huy thông tin: Để xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025 huyện đã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động theo chiều sâu tới địa bàn dân cư hộ gia đình bằng nhiều hình thức.


Đồng thời, huyện rà soát lại quỹ đất và điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng nông thôn mới ở cấp xã phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội và quy hoạch chung của tỉnh.

 
Huyện thực hiện huy động đa dạng các nguồn vốn nhằm phát huy tối đa nguồn lực của địa phương theo phương châm huy động tổ chức cộng đồng dân cư; thực hiện có hiệu quả vốn vay tín dụng theo Nghị quyết 55 của chính phủ.
 

Được công nhận xã nông thôn mới vào tháng 11 năm 2015, xã Mường Giàng đang nỗ lực triển khai các tiêu chí nâng cao giai đoạn 2021-2025.

 
Hạ tầng nông thôn được đầu tư đồng bộ, sau giai đoạn xây dựng nông thôn mới, nhiều mô hình sản xuất ngày càng phát huy hiệu quả giúp người dân nâng cao thu nhập, bình quân 33 triệu đồng/người/năm.


 Đây là cơ sở để Đảng bộ chính quyền xã tự tin và quyết tâm đăng ký hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới nâng cao trước năm 2025.

 
Theo ông Lò Văn Vùng - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Giàng: Để đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã, Đảng ủy xã lãnh đạo, chỉ đạo và được sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã.


Trọng tâm xã sẽ triển khai thực hiện các tiêu chí, duy trì các tiêu chí đạt được và phấn đấu triển khai thực hiện các tiêu chí chưa đạt và hiệu quả còn chưa cao như: Tiêu chí thu nhập, tiêu chí mua bảo hiểm y tế và tiêu chí đầu tư một số lĩnh vực khác.

 
Trong hành trình xây dựng nông thôn mới, tiêu chí văn hóa được đồng bào dân tộc Thái trắng ở xóm 5 đồng tình ủng hộ, đặc biệt là việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa như: Các làn điệu múa, điệu hát của dân tộc, qua đó góp phần tạo dựng môi trường văn hóa lành mạnh, đa sắc màu trong đời sống văn hóa, tinh thần nông thôn.
 

Bà Vì Thị Chướng - Xóm 5, xã Mường Giàng cho biết: Xóm 5 chúng tôi được cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm, chọn làm nông thôn mới kiểu mẫu.


Đặc biệt, người dân xóm 5 luôn duy trì những nét văn hóa, bản sắc dân tộc của mình như những làn điệu tính tẩu, múa, hát, đặc biệt là hát then, múa then truyền lại cho con cháu để mai sau còn truyền lại cho những lớp sau.

 
Xác định xây dựng nông thôn mới là chương trình toàn diện, lâu dài; có điểm đầu nhưng không có điểm kết thúc. Nhận thức được lợi ích từ chương trình đem lại, cấp uy, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Mường Giôn đang tập trung hoàn thiện 7 tiêu chí còn lại đó là: Trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, thu nhập, giáo dục, văn hóa và tiêu chí môi trường; phấn đấu cuối năm 2021 cán đích nông thôn mới.

 
Theo ông Lò Văn Đỉa - Bí thư Đảng ủy xã Mường Giôn: Xã đạt được 12/19 tiêu chí còn 7 tiêu chí chưa đạt, trong đó khó khăn nhất là tiêu chí số 10 về thu nhập để thực hiện tiêu chí này hiện nay Ban chỉ đạo nông thôn mới tập trung rất cao triển khai các mô hình kinh tế, đặc biệt là đang triển khai mô hình trồng dứa tại các bản trên địa bàn xã Mường Giôn hiện nay đang chăm sóc và phát triển tốt.

 
Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và giải pháp đồng bộ, lộ trình cụ thể sát với thực tế sẽ là “đòn bẩy” đưa Quỳnh Nhai cán đích huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.
                                                              
Nguyễn Trang
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá