Thứ sáu, 29/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Cuộc thi “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” Quảng Nam: Làng quê tươi đẹp qua những thước phim
08:16 - 28/10/2021
Tham gia cuộc thi “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu”, các địa phương trên địa bàn Quảng Nam đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về chất lượng khu dân cư kiểu mẫu. Các vườn, tường, đường đẹp cũng được lựa chọn có chiều sâu, thật sự là những mô hình mẫu để tham gia giao lưu với các đơn vị bạn.
Vườn cây sum suê trái của gia đình ông Đồng Xuân Hải (thôn Trung Yên, xã Sơn Viên, huyện Nông Sơn)


Cuộc thi "Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu" và "Vườn - Tường - Đường đẹp" trên địa bàn tỉnh Quảng Nam năm 2021 được phát động với ý nghĩa biểu dương các thôn, hộ gia đình tiêu biểu trong phong trào xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, hưởng ứng tích cực trong việc xây dựng các vườn mẫu, tường rào cổng ngõ đẹp, đường giao thông nông thôn văn minh…

Lan tỏa các mô hình tiên tiến

Tú Trà là thôn được xã Bình Chánh (huyện Thăng Bình) lựa chọn để dự thi lần này. Ông Lê Đức Thắng - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Tú Trà tự tin lựa chọn các điểm sáng của thôn để dự thi với các đơn vị bạn.

"13 năm liền (từ năm 2008 - 2020), thôn Tú Trà luôn giữ vững danh hiệu "Thôn văn hóa". Để làm được điều đó, việc huy động sức mạnh đại đoàn kết người dân luôn được đặt lên hàng đầu. Và bất cứ chủ trương, phong trào nào khi phát động đều được đưa ra thảo luận, bàn bạc công khai trước nhân dân. Ngoài cách làm nói trên, chúng tôi còn truyền tải trong video dự thi về những điểm nổi bật trong 10 tiêu chí về xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu như: Kinh nghiệm xây dựng vườn mẫu, phương thức sản xuất nông nghiệp, điện thắp sáng đường quê, bảo vệ môi trường…" - ông Thắng chia sẻ.

Qua video cuộc thi, ông Nguyễn Thanh Trung (thôn Ngọc Tú, xã Tam Dân, huyện Phú Ninh) phấn khởi với hiệu quả từ mô hình kinh tế tại khu vườn của gia đình. Vốn dĩ hơn 1ha diện tích cây ăn trái các loại là đất trồng lúa, nhưng rồi trồng lúa kém hiệu quả nên ông Trung chuyển sang trồng keo lá tràm. Cây keo cho hiệu quả cũng không mấy khả quan, ông Trung đã tìm kiếm sách báo, tìm hiểu trên mạng để chọn cây trồng phù hợp.

Ông Trung bắt đầu cải tạo cây tạp trong vườn, quy hoạch khu đất cho từng loại. "Qua thời gian thay đổi nhiều loại cây trồng, đến nay vườn cây của gia đình trên 1ha với 500 cây ổi lê Đài Loan, 400 cây chuối, gần 200 cây sầu riêng và măng cụt đang phát triển… Từ mô hình này, sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình thu về trên 200 triệu đồng" - ông Trung nói.

Bắt mắt làng quê qua hình ảnh, video

Tham gia cuộc thi lần này, các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về chất lượng khu dân cư kiểu mẫu; các vườn, tường, đường đẹp cũng được lựa chọn có chiều sâu, thật sự là những mô hình mẫu để tham gia giao lưu với các đơn vị bạn.

Trong khuôn khổ cuộc thi, các xã sẽ lựa chọn hình thức thể hiện thông qua việc xây dựng video hoặc chụp ảnh. Ở góc độ chuyên môn, Công ty TNHH Truyền thông - Thương mại và Dịch vụ Nhiên Media là đơn vị đồng hành cùng các xã trong việc sản xuất video và hình ảnh.

Sau khi tiếp nhận dự án, Nhiên Media đã xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng hạng mục ở từng xã, việc xây dựng kế hoạch được bàn bạc, thảo luận với các xã để đi đến sự thống nhất chung. Với mỗi dự án, Nhiên Media đều có kịch bản cụ thể về nội dung, lịch trình quay, biên tập nội dung, chỉnh sửa...

Ông Phan Phước Vinh - Chủ tịch Nhiên Media chia sẻ, sở hữu đội ngũ nhân sự chất lượng với kinh nghiệm từng làm phóng viên, nhà báo, kỹ thuật viên, quay phim… từ cơ quan Trung ương đến cấp cơ sở, Nhiên Media tự tin mang đến cho các xã sản phẩm chỉn chu về mặt nội dung và sắc sảo trong hình ảnh. Thể hiện ở mỗi thước phim, hình ảnh là những đặc điểm riêng và tiêu chí nổi bật của từng thôn kiểu mẫu, từng mô hình tiên tiến. 

"Những video hay hình ảnh không chỉ để tham gia cuộc thi mà còn là nguồn tư liệu quý giá cho các xã trên hành trình xây dựng NTM sau này".Ông Phan Phước Vinh -Chủ tịch Nhiên Media

 

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá