Thứ bảy, 30/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
An Giang: Thay đổi tập quán sản xuất lúa hướng đến sản xuất nông nghiệp bền vững
08:00 - 16/12/2021
(Cổng ĐT HND) –Tại Thị xã Tân Châu, thời gian gần đây, bà con nông dân đã được tập huấn mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn SRP và công nghệ sinh thái.
Mô hình công nghệ sinh thái và trồng lúa theo SRP

 
Theo đó, trên bờ ruộng, nông dân sẽ tham gia trồng các loại hoa như hoa nhái, hoa cúc, hoa hướng dương để dẫn dụ các loài thiên địch, dưới ruộng nông dân sẽ trồng theo quy cách từ khâu chọn giống, gieo lạ đến sử dụng phân thuốc BVTV để quản lý hiệu quả dịch hại trên lúa.


Vụ Thu Đông năm 2021, Trạm Trồng trọt & BVTV thị xã thực hiện mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn SRP và công nghệ sinh thái tại xã Vĩnh Hòa và phường Long Châu với tổng diện tích 30 hecta có hơn 30 nông dân tham gia.


 Ông Lâm Vũ Trường Giang,  Kỹ thuật viên Trạm Trồng trọt & BVTV thị xã cho biết: “Mô hình thành công như thế này, tôi đánh giá rất cao sự hợp tác của bà con nông dân trong công tác chăm sóc lúa, chăm sóc hoa, và đặc biệt có những bà con là gần như là hằng ngày, họ đi ra để chăm sóc hoa, giống như một công việc thường nhật”.


Tại mô hình, bà con nông dân trồng hoa nhái, hoa hướng dương, mào gà và hoa cúc dọc theo đường giao thông nội đồng và bờ ruộng, đến nay, các hoa đã nở vàng rực. Từ đó, thu hút các loài sinh vật đến cư trú sinh sản nhân mật số gọi chung là thiên địch. Cụ thể có 02 nhóm, nhóm bắt mồi và nhóm kí sinh.


Trong đó, nhóm bắt mồi gồm có nhện, bọ ba khoang, kiến ba khoang đuôi nhọn và bọ xít mù xanh. Đối với nhóm ong kí sinh, khi mà bà con nông dân trồng cây có hoa sẽ thu hút rất nhiều loài ong đến trú ẩn, sinh sản, sẽ tấn công và kim hãm sự phát triển các loài sinh vật gây hại cây trồng như sâu rầy, từ đó, giúp cân bằng hệ sinh thái trên đồng ruộng.


Có thể thấy rằng, việc thực hiện mô hình công nghệ sinh thái góp phần giải quyết bài toán chi phí sử dụng phân bón và thuốc BVTV trên đồng ruộng.


 Ngoài ra, khi thực hiện trồng lúa theo tiêu chuẩn SRP, trong đó, chú trọng việc giảm lượng giống gieo sạ, cấy mật độ thưa, giảm lượng phân bón, ưu tiên sử dụng phân hữu cơ, quản lý nước tưới…sẽ góp phần rất lớn giúp bà con nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất.


Mô hình công nghệ sinh thái được xem là mô hình tiến bộ khoa học kĩ thuật trong lĩnh vực trồng trọt, phát triển trên nền tảng quản lý dịch hại tổng hợp IPM. Việc tạo điều kiện để nông dân tiếp cận và thực hiện mô hình đã góp phần thay đổi tư duy sản xuất của bà con nông dân.


Khi nông dân thực hiện sản xuất lúa theo tiêu chuẩn SRP và công nghệ sinh thái sẽ góp phần bảo vệ môi trường, sức khỏe nông dân khi hạn chế sử dụng và tiếp xúc với phân bón và thuốc BVTV, đồng thời, tạo cảnh quan nông thôn thêm rực rỡ sắc màu.


Hiện nay, đã có nhiều nông dân mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao vào quá trình sản xuất lúc từ khâu gieo sạ, phun thuốc bằng máy bay không người lái cho đến cơ giới hóa vào đồng ruộng từ khâu làm đất cho đến thu hoạch.


Song song với đó, thị xã rất quan tâm và tạo điều kiện cho các Công ty, doanh nghiệp đến thực hiện mô hình liên kết sản xuất lúa, để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm và nâng cao chất lượng cây lúa.
 
Huyền Thoại
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá