Thứ ba, 06/06/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Rộn ràng sản xuất bánh truyền thống ngày Tết
10:09 - 24/01/2022
(Cổng ĐT HND) - Mỗi khi Tết đến, người dân ở làng bánh, mứt truyền thống Quảng Ngãi lại rộn ràng vào mùa để kịp phục vụ khách hàng gần xa.
Món bánh nổ truyền thống đắt hàng ngày TếtVụ bánh Tết bắt đầu từ giữa tháng 11 âm lịch đến những ngày cuối cùng trong năm. Công việc dù tất bật nhưng bù lại mang lại khoản thu nhập khá để trang trải cho gia đình dịp Tết.


Tại cơ sở sản xuất bánh nổ của chị Nguyễn Thị Liễu, thôn Điền Trang, xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghiã những tiếng búa gõ nhịp nhàng vào chày để làm ra những đòn bánh nổ. Mùi thơm phức của nếp bung chín hòa quyện cùng với đường, vừng, gừng, quế bột.


Chị Liễu cho hay, cơ sở sản xuất của gia đình chị trong tháng Tết mỗi ngày làm ra 200 – 250 kg, mỗi kg bánh nổ có giá 100 ngàn đồng. Năm nay, do dịch bệnh còn đang diễn biến phức tạp nên dự kiến đơn hàng có giảm đi, song không đáng kể.


Bởi vậy, ngoài việc thuê thêm nhân công, cả gia đình chị phải làm việc với công suất gấp ba gấp bốn ngày thường. Nhờ việc quan tâm đến mẫu mã, chất lượng nên sản phẩm của gia đình không chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh mà còn đưa đi tiêu thụ các nơi.


Nghề làm bánh nổ là do cha mẹ truyền lại, gia đình chị gắn bó đến nay gần 30 năm. Để làm ra những chiếc bánh thơm ngon thì khâu chọn nếp rất quan trọng. Chị chọn nếp hương chuẩn bị từ vụ mùa tháng 3, đem phơi rồi cất kỹ.


 Đến ngày gần làm bánh, đem nếp ra phơi khô một lần nữa. Nếp càng khô thì khi rang sẽ nổ càng to và bung rất đẹp. Chị rang nếp trên bếp than hồng. Khi nếp nổ sẽ làm bung vỏ trấu ra ngoài. Cuối cùng chỉ còn lại những bống nếp thơm, trắng ngần.


Không ai biết nghề làm bánh nổ có từ bao giờ, người dân nơi đây chỉ biết rằng nghề đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác hàng trăm năm nay. Hiện thôn Điền Trang, xã Nghĩa Trung còn khoảng 15 hộ gắn bó với nghề. Hàng năm, vào dịp Tết nguyên đán cơ sở bánh nổ của chị Nguyễn Thị Lượng xuất 3 – 3,5 tấn bánh ra thị trường.


“Năm nay tuy ảnh hưởng dịch Covid-19, nhưng đối với bánh nổ vẫn bán chạy hàng”, chị Lượng thổ lộ.


Những ngày này, cơ sở sản xuất đường phèn, đường phổi Mỹ Nhật, ở xã Nghĩa Điền (Tư Nghĩa) lại “đỏ lửa”, nhộn nhịp vào vụ làm mứt gừng. Mỗi người một việc từ chọn gừng, cắt, luộc gừng, rim mứt, phơi mứt, đóng gói.


 Rim gừng là khâu quan trọng nhất trong các công đoạn chế biến mứt gừng. Trong suốt quá trình rim, người rim phải túc trực thường xuyên bên chảo để giữ độ lửa đều.


Lửa quá nhỏ hay quá lớn cũng đều làm ảnh hưởng đến chất lượng của mứt gừng. Mỗi mùa tết, cơ sở này cho ra thị trường từ 15 - 20 tấn gừng. Nhưng năm nay, lo ngại thị trường ảm đạm vì dịch Covid-19, cơ sở sản xuất theo đơn đặt hàng.


“Ngày Tết cổ truyền Việt Nam, khay bánh kẹo đón xuân mới không thể thiếu sự xuất hiện của các món mứt. Đặc sản không thể thiếu trong ngày tết là mứt gừng. Gừng đại diện cho sự ấm cúng, mạnh khỏe và hòa hợp vào dịp đầu xuân. Tôi chủ yếu lựa gừng ở Tây Nguyên đất đỏ, gừng không bị xơ, đừng già lắm, đừng non lắm. Cắt mỏng, rửa sạch luộc kỹ, rim cho tới mứt mới giòn mới ngon”, chủ cơ sở Mỹ Nhật cho biết.


Các cơ sở sản xuất bánh, mứt truyền thống trên địa bàn tỉnh cũng đang huy động toàn bộ nhân lực chạy đua với thời gian để kịp các đơn hàng phục vụ nhu cầu của người dân trong và ngoài tỉnh. Cơ sở sản xuất bánh mì xốp Hải Vinh, ở xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành cũng nhộn nhịp vào vụ sản xuất Tết.


Chị Nguyễn Thị Thu Vinh chia sẻ, gia đình tôi đã 40 năm giữ nghề truyền thống, để có được những chiếc bánh mì xốp thơm, ngon, khâu chọn nguyên liệu, an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được cơ sở đặt lên hàng đầu.


“Khách hàng rất ưa chuộng bánh truyền thống, để bánh thơm ngon mình nướng bằng lò than. Đối với năm nay tôi chủ yếu làm theo đơn đặt hàng chứ không dám dự trữ. Mỗi ngày tôi làm 20 kg bánh, tiêu thụ hết trong ngày. So với năm ngoái chậm hơn”, chị Vinh nói.


Một mùa xuân nữa lại về, các làng nghề truyền thống đang “chạy đua” sản xuất, nhằm phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Qua đó, không chỉ giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động nông thôn.

 

Như Đồng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá