Thứ tư, 07/06/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Nhộn nhịp làng hoa ngày giáp Tết
14:39 - 11/01/2022
(Cổng ĐT HND) - Những ngày giáp Tết Nhâm Dần, người dân ở các làng hoa truyền thống trên địa bàn huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đang tích cực chăm sóc các luống hoa để bán Tết.  
Vườn hoa của bà Phan Thị Dung ở xã Triệu Thượng


 
Xã Triệu Thượng là xã có truyền thống trồng hoa Tết lâu năm. Những ngày này các vườn hoa của các hộ dân ở xã Triệu Thượng cũng đang đua nhau khoe sắc. Những con đường làng ở thôn Nhan Biều 2 rộn ràng hơn vào những ngày cuối tháng Chạp.

 
Người người vận chuyển các chậu hoa lên xe. Những chậu cúc, hoa ly... theo các chuyến xe tấp nập về các điểm bán. Không chỉ được khoe sắc bởi những vườn hoa, bộ mặt thôn xóm còn thêm phần khang trang bởi các sắc hoa tím, đỏ, ngũ sắc khoe màu hai bên các tuyến đường sạch sẽ. 

 
Bà Phan Thị Dung ở thôn Nhan Biều 2, xã Triệu Thượng đang tất bật chăm sóc những công đoạn cuối cùng để cung cấp, phục vụ hoa cho thị trường ngày Tết. Theo bà Dung năm nay dù thời tiết khá bất lợi, nhưng gia đình bà đã tuân thủ nghiêm túc kỹ thuật, trồng và chăm bón một cách chặt chẽ nên vụ hoa xuân đang phát triển và nở đúng dịp Tết Nguyên đán.
 

Tuy phải bỏ nhiều công chăm sóc nhưng hiệu quả kinh tế mang lại khá cao. Chi phí cho một cây hoa trồng xuống đến khi thu hoạch là 1 nghìn đồng. Tùy theo mức độ thị trường hàng năm, giá khi bán ra từ 5 đến 10 nghìn đồng.
 

"Với 2.000 cây hoa cúc các loại trồng trong khoảng thời gian 3 tháng, ước tính sau khi trừ chi phí sẽ mang về cho gia đình tôi nguồn thu hơn 12 triệu đồng. Với khoản tiền này, giúp gia đình tôi có kinh phí để mua sắm trang trải trong những ngày Tết này”, bà Dung cho hay.
 

Tại thôn Gia Độ, xã Triệu Độ một trong những địa phương chịu nhiều ảnh hưởng của lũ lụt năm 2020, nhưng năm nay nhờ lượng phù sa lớn để lại nên đã rất thuận lơi cho bà con phát triển các cây trồng. Một màu xanh của các loại rau: Xà lách, cải, mồng tơi, giàn đậu... đã phủ khắp các khu vườn, xen lẫn là những luống hoa muôn màu muôn sắc.
 

Khu vườn 3.000 cây hoa của chị Đặng Thị Thu Sương, thôn Gia Độ bắt đầu bung nụ. Chị Sương cho biết nhiều năm trước, nếu như nghề trồng hoa khá vất vả, sản lượng, chất lượng phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết, thì nay việc phát triển trồng hoa tại các hộ dân đã dần theo hướng tập trung, áp dụng khoa học kỹ thuật đã thực sự góp phần đáng kể vào việc tăng nguồn thu nhập cho hộ gia đình và tạo việc làm cho người nông dân.
 

 Ước tính tại đây có khoảng 30 hộ trồng hoa quy mô từ 1.000 cây trở lên, chuyển đổi từ trồng rau sang trồng hoa trên đất vườn nhà và đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều gia đình trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần này.

 
Tết đến mang theo tiết trời se lạnh hòa cùng những tia nắng ấm áp mang sắc xuân lan tỏa khắp mọi nẻo đường của thôn quê. Đến xã Triêu Tài, những ngày này, chúng tôi cảm nhận được không khí đón Tết Nhâm Dần 2022 như rộn ràng, vui tươi hơn.

 
 Đây là mùa xuân đầu tiên nhân dân trong xã Triệu Tài đón Tết trong niềm vui xã đạt chuẩn nông thôn mới. Xóm làng ngập tràn tiếng cười, đi dọc con đường làng thấp thoáng sau hàng rào xanh mướt, hình ảnh những người nông dân đang chăm sóc những chậu cây kiểng.
 

Ông Phạm Quốc Vượng, thôn An Hưng một người trồng cây kiểng lâu năm cho biết, ngoài giá trị thu nhập thì người trồng hoa cây kiểng trên địa bàn xã cũng chú trọng đáng kể đến giá trị thẩm mỹ của hoa cây kiểng và nó cũng góp phần đưa bộ mặt làng quê ngày thêm khởi sắc.

 
Xuân về như khoác thêm cho những miền quê chiếc áo mới rạng ngời. Tại xã Triệu Thành, ngoài diện tích trồng hoa theo luống, người dân xã Triệu Thành đang có xu hướng chuyển một số sang trồng hoa trong chậu.

 
 Theo tính toán của bà Lê Thị Tý đội 6, thôn Bích La Đông, xã Triệu Thành một sào hoa cho lãi ròng trên dưới 35 triệu đồng, còn đối với hoa chậu mỗi chậu bán ra lãi khoảng 200 đến 250 nghìn đồng. Đây là nguồn thu khá đối với người nông dân như bà Tý, giúp gia đình bà có thêm khoản tiền mua sắm, đón Tết đầm ấm, sung túc.

 
 Bà Tý cho hay: “Sắp đến Tết Nguyên đán, gia đình tôi phải chăm sóc thật kỹ từ việc tưới nước, bắt sâu đến việc chong đèn ban đêm. Việc chọn trồng những loại hoa cũng phải phù hợp với thị hiếu của họ. Trồng hoa, mỗi năm mỗi khác phụ thuộc vào thời tiết, giá cả, nhưng nói chung trồng hoa mang lại nguồn thu khá cao, hơn hẳn một số loại cây trồng khác”.

 
Sức sống mới, sắc xuân trên những vùng quê của huyện Triệu Phong đã được thể hiện với một diện mạo mới. Một mùa xuân tươi vui lại về cùng với  đất trời và lòng người cũng náo nức trước một mùa xuân mới, với những ước mong năm Nhâm Dần mưa thuận gió hòa, dịch bệnh được kiểm soát, để người dân có điều kiện sản xuất, phát triển kinh tế, góp sức xây dựng nông thôn mới. 
Phan Việt Toàn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá