Thứ hai, 30/01/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Phú Thọ: Làng nghề nuôi cá chép đỏ vào vụ Tết
16:36 - 19/01/2022
(Cổng ĐT HND) –Năm nay mặc dù bị ảnh hưởng của dịch Covid -19, song những ngày giáp Tết Nhâm Dần năm 2022, người dân làng nghề nuôi cá chép đỏ Thủy Trầm, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê đang hối hả cung cấp cá ra thị trường.
Hiện nay cả làng có trên 30 ha nuôi cá chép đỏ


 
Gia đình bà Trần Thị Tài có thâm niên nuôi cá đỏ mấy chục năm. Năm nay, gia đình bà dự kiến thu được hơn 2 tạ cá chép đỏ được thương lái đặt hàng hơn tháng trước, sau khi trừ chi phí cho thu nhập trên 50 triệu đồng.

 
Bà cho biết: “Gia đình nhà tôi nuôi cá đỏ mấy chục năm rồi, trước kia nuôi cá đỏ khó khăn, bây giờ được làm mương máng, nước sạch về tận ao nuôi cá thuận lợi. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid -19 nên người dân trong làng nuôi cũng dè dặt”.

 
Cũng như gia đình bà Tài, gia đình ông Nguyễn Công Vui ở khu 3 Thủy Trầm năm nay thu hoạch tốt hơn. Dự kiến nhà ông cung cấp ra thị trường khoảng trên 2 tạ cá; cá nhà ông được thương lái đặt cách đây hơn 1 tháng, dự kiến cho thu nhập hơn 40 triệu đồng.

 
Nghề ươm nuôi cá chép đỏ ở làng Thủy Trầm bắt đầu từ những năm 1960 và phát triển cho đến bây giờ. Năm 2011, Ủy ban nhân dân tỉnh đã công nhận làng nghề cá chép đỏ Thủy Trầm và đầu tư cơ sở vật chất phát triển làng nghề. Hiện nay cả làng có trên 30 ha nuôi cá chép đỏ của 250 hộ dân, trong đó sử dụng trên 1.140 lao động tại chỗ.

 
Thông thường cá giống sẽ được tiến hành nuôi từ tháng 6, người nuôi cá chăm sóc sao cho đến khi cá thu hoạch có kích cỡ khoảng 3 ngón tay là vừa đẹp.

 
Trong những năm trở lại đây để nghề nuôi cá phát triển đem lại hiệu quả kinh tế cao nên các hộ gia đình trong làng đã tích cực dồn điền, đổi thửa, củng cố xây dựng bờ ao, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật theo hướng công nghiệp, nhờ vậy năng suất và sản lượng ngày một tăng.

 
Cuối năm 2017, UBND xã Tuy Lộc đã quyết định thành lập “Hợp tác xã cá chép đỏ và dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thủy Trầm” với mục đích hỗ trợ người dân sản xuất, kinh doanh cây, con giống nói chung và cá chép đỏ nói riêng.

 
Tháng 12/2018, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã công bố và bàn giao văn bằng chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Cá chép đỏ Thuỷ Trầm” cho Hợp tác xã cá chép đỏ và dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thuỷ Trầm. Từ đây, người dân Tuy Lộc có thể đẩy mạnh sản xuất, kết nối tiêu thụ, mang cá chép đỏ tiếp tục vươn xa.

 
 Năm nay, được sự quan tâm các cấp, các ngành đầu tư hệ thống thủy lợi, đường giao thông nên bà con nuôi trồng thuận lợi, thương lái từ các tỉnh, thành Hà Nội, Sơn La, Hà Giang, Lào Cai….đến tận nơi thu mua vận chuyển.
 

Tuy nhiên, năm nay tình hình dịch bệnh Covid – 19 còn nhiều diễn biến phức tạp, người dân trong làng nghề lo lắng bởi các thương lái từ những tỉnh khác đến lấy hàng còn gặp nhiều khó khăn.

 
Tỷ lệ chăn nuôi cá chép đỏ để chuẩn bị cho dịp Tết Nhâm Dần giảm còn hơn một nửa so với mọi năm, sản lượng cá làng nghề dự kiến cung cấp ước tính khoảng trên 30 tấn cá ra thị trường.
 

Trung bình giá bán 1 kg cá chép đỏ tại bờ từ 120.000 đến 150.000/kg, khoảng từ 40 đến 50 con/kg. Trừ chi phí bình quân thu nhập 25 triệu đồng/sào, trên 40 triệu đồng/người/năm.
 

Trong thời gian tới, để đẩy mạnh phát triển sản xuất cá chép đỏ, xã đang hướng người dân đến việc hợp tác sản xuất ổn định để phát triển làng nghề theo hướng bền vững. Bên cạnh đó, tích cực tổ chức chuyển giao các công nghệ sản xuất, nuôi trồng mới, hiệu quả, đảm bảo môi trường cho các hộ dân nhằm giúp nâng cao năng suất. Đặc biệt, thực hiện có hiệu quả việc tuyên truyền, quảng bá để thương hiệu cá chép đỏ Thủy Trầm.
 
 
Mạnh Thuần
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
EUR
26,249.47
GBP
29,475.66
USD
23,630.00