Thứ tư, 07/06/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Bến Tre: Nuôi cá đù đỏ thích ứng với xâm nhập mặn
16:48 - 25/01/2022
 (Cổng ĐT HND)- Mô hình thử nghiệm nuôi cá đù đỏ (hay còn gọi là cá hồng mỹ) ở xã biển Thạnh Phong với mật độ nuôi từ 1 – 2 con/msau 8 tháng thả nuôi đạt năng suất cao đã mở ra hướng phát triển đối tượng nuôi mới cho nghề nuôi trồng thủy sản tại huyện Thạnh Phú.
Mô hình nuôi cá đù đỏ của hộ ông Võ Ngọc Bé, xã Thạnh Phong đạt hiệu quả


Mô hình nuôi được tiến hành trên 3 ao với tổng diện tích là 9.000m2 tại Công ty TNHH chế biến thuỷ sản Phát Huy ở địa chỉ ấp Thạnh Hòa, xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú.


Trước khi thả giống xuống thì hộ nuôi phải cải tạo 3 ao (mỗi ao 3.000m2): Nạo vét bùn đáy ao, diệt tạp, đắp bờ, rắc vôi, xử lý nước ao nuôi; lắp đặt hệ thống thiết bị gồm hệ thống quạt, máy bơm nước, đèn điện… Số lượng con giống cá đù đỏ được thả nuôi trong 3 ao là 13.500 con với mật độ là ao 1: 1 con/m2, ao 2: 1,5 con/m2, ao 3: 2 con/m2.


Theo ông Võ Ngọc Bé – Chủ hộ nuôi, những ao nuôi tôm hiện nay đang bỏ hoang do môi trường nước nuôi không còn phù hợp cho nuôi tôm nữa thì có thể cải tạo ao nuôi và chuyển sang nuôi cá đù đỏ.


Tháng 2 năm 2021, Phân viện Nghiên cứu Hải sản phía Nam phối hợp với Công ty TNHH chế biến thủy sản Phát Huy thực hiện mô hình thử nghiệm nuôi cá đù đỏ thuộc đề tài “Nghiên cứu thử nghiệm nuôi cá hồng mỹ thương phẩm bằng thức ăn công nghiệp tại tỉnh Bến Tre”.


Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạnh Phú đã hỗ trợ Phân viện Nghiên cứu Hải sản phía Nam và cơ sở nuôi trong quá trình thực hiện được tiến hành thuận lợi và thành công.


Thực tế, Phân viện Nghiên cứu Hải sản phía Nam đã khảo sát các ao nuôi của hộ ông Bé đã không còn phù hợp để nuôi tôm nhưng lại có điều kiện môi trường phù hợp cho cá đù đỏ phát triển. Trong quá trình thực hiện mô hình, được sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật nên ông Bé biết phải chăm sóc cá và theo dõi các yếu tố môi trường, ghi nhật ký, theo dõi tỷ lệ sống của cá như thế nào.


Ông Bé cho hay, kỹ thuật nuôi đơn giản, nguồn thức ăn chính bằng thức ăn công nghiệp. Hệ số thức ăn càng thấp sẽ làm giảm đáng kể sự ô nhiễm của môi trường ao nuôi. Trong tháng đầu, ông Bé cho cá ăn 3 lần/ngày, bổ sung thêm khoáng chất. Khẩu phần ăn khoảng từ 6 - 8% khối lượng thân cá.


Từ tháng thứ 2 trở đi thì cho ăn 2 lần/ngày, khẩu phần từ 3 - 5% khối lượng thân cá; thường xuyên theo dõi để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Cá đù đỏ thích hợp nuôi trong môi trường có độ mặn dao động từ 18 - 25%o, tuy nhiên qua thời gian nuôi thử nghiệm, có lúc độ mặn thấp ở mức 5%o cá vẫn sinh trưởng và phát triển rất tốt.


Sau hơn 8 tháng nuôi cá đù đỏ đạt được kích cỡ thương phẩm với trọng lượng trung bình đạt từ 800 gam/con đến 1,2 kg/con, tỷ lệ sống ước đạt 75%. Cơ sở nuôi của ông Bé đã tiến hành thu hoạch cá vào cuối tháng 11-2021 với tổng sản lượng đạt 8,1 tấn cá thương phẩm.


Do diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp nên thị trường tiêu thụ cá tươi bị giảm sút và ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến giá cá tươi hiện giờ thấp hơn so với giá thị trường trước đây.


Mặc dù vậy hiệu quả từ mô hình người nuôi thu về lợi nhuận gần 300 triệu đồng/1ha ao nuôi. Nếu các hộ nuôi có thể chế biến thành sản phẩm cá đù đỏ một nắng thì lợi nhuận thu về sẽ tăng cao hơn.


Ngoài Bến Tre, Phân Viện Nghiên cứu Hải sản phía Nam cũng đang thử nghiệm mô hình nuôi cá đù đỏ tại các tỉnh Tây Nam Bộ, tới đây sẽ là Trà Vinh, Bạc Liêu với các thử nghiệm về thức ăn, mật độ khác nhau tùy điều kiện tại từng địa phương.


 Đối với mô hình thực hiện tại huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre đã cho thấy kết quả khá thành công. Nếu người dân mạnh dạn nuôi ở mật độ cao hơn, tức là từ 4 – 5 con/m2 thì hiệu quả nuôi sẽ tăng lên. Khi đó, sản lượng thu hoạch mỗi ha tăng từ 16 đến 20 tấn, người dân thu lợi nhuận cả tỷ đồng.


Kết quả nuôi của mô hình thử nghiệm đã tạo ra nguồn nguyên liệu sạch làm sản phẩm cá đù đỏ một nắng của Công ty TNHH Chế biến thủy sản Phát huy được công nhận đạt sản phẩm OCOP 4 sao.


Tới đây, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện sẽ phối hợp các ban ngành liên quan để nhận chuyển giao nhân rộng mô hình nuôi cá đù đỏ tại các xã có điều kiện; hỗ trợ xúc tiến thị trường tiêu thụ cá đù đỏ, đặc biệt là đưa lên sàn thương mại điện tử, siêu thị…


Từ kết quả bước đầu sẽ là cơ sở để nhân rộng mô hình, mở ra hướng phát triển mới cho người nuôi trồng thủy sản, biết tận dụng và phát huy có hiệu quả tiềm năng diện tích mặt nước, ao hồ hiện có, nâng cao hiệu quả sản xuất góp phần nâng cao đời sống cho người nuôi trồng thuỷ sản, xây dựng nghề nuôi thuỷ sản phát triển ổn định và bền vững.
 

Minh Mừng - Phương Thảo
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá