Thứ sáu, 31/03/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Vận động hội viên, nông dân sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản an toàn
15:10 - 18/01/2022
(Cổng ĐT Hội ND)- Thời gian qua, các cấp Hội đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên nông dân sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản an toàn gắn với hình thành chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm, mang lại giá trị kinh tế cao.
Đến nay, các mô hình tổ, nhóm sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn do Hội tuyên truyền, vận động xây dựng đã bước đầu hình thành các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.


Tại Quảng Ninh, Hội ND tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức và đồng hành cùng hội viên nông dân xây dựng nhiều mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ.
 
 
Được sự tư vấn, hướng dẫn của Hội ND thị xã Đông Triều, ông Nguyễn Xuân Long - thôn Tân Thành, xã Việt Dân đã mạnh dạn áp dụng quy trình VietGAP cho hơn 01 ha trồng cây na dai.
 
 
Với quy trình này, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học được giảm thiểu, thay thế bằng các loại phân hữu cơ và thuốc bảo vệ thực vật sinh học. Nhờ đó, tiết kiệm chi phí đầu tư, bảo vệ sức khỏe, môi trường; năng suất, giá thành sản phẩm tăng. Người tiêu dùng tin tưởng sản phẩm an toàn so với phương pháp chăm sóc truyền thống trước kia. Hiện hơn 01 ha trồng na theo quy trình VietGAP của gia đình ông cho sản lượng trung bình gần 16 tấn/năm.
 
 
Để nâng cao giá trị và xây dựng thương hiệu cho quả na, Hội ND thị xã cùng cơ quan chức năng, tổ chức đoàn thể tích cực vận động, khuyến khích, nâng cao nhận thức cho người dân về sản xuất an toàn và liên kết theo chuỗi giá trị theo quy trình VietGAP.
 
 
Điều này mang lại lợi thế lớn cho thương hiệu na dai Đông Triều khi giá thành cao hơn hẳn so với cây na được trồng theo phương pháp truyền thống, mang lại thu nhập ổn định cho hội viên. Đến nay, toàn thị xã có khoảng 350ha (gần 1/2 diện tích na) được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp nhãn hiệu tập thể.
 
 
Tại Nam Định, các cấp Hội đã có nhiều hoạt động nâng cao kiến thức sản xuất an toàn theo chuỗi giá trị cho nông dân như: Phát hành tờ rơi, pa nô, áp phích giới thiệu về các sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn theo chuỗi liên kết đến hội viên. Nhân rộng các mô hình hộ, nhóm, Tổ hợp tác, HTX liên kết với doanh nghiệp sản xuất nông sản theo chuỗi. Đến nay, trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, hầu hết các HTX trong tỉnh đều quan tâm sản xuất sản phẩm hàng hóa, đẩy mạnh liên doanh liên kết sản xuất các sản phẩm an toàn gắn với chuỗi giá trị. Đã có hàng trăm HTX nông nghiệp thực hiện liên kết với doanh nghiệp trong cung ứng và tiêu thụ nông sản cho các hộ thành viên, trong đó có trên 100 HTX tham gia vào các chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản.
 
 
Toàn tỉnh xây dựng trên 30 chuỗi liên kết sản xuất nông sản hàng hóa; trong đó có 10 mô hình điểm liên kết chuỗi giá trị được xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Điển hình là mô hình liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ lúa gạo chất lượng cao gắn với xây dựng thương hiệu gạo Nam Định giữa Công ty TNHH Toản Xuân với các hộ nông dân; chuỗi liên kết sản xuất chế biến nông sản sấy của Công ty Minh Dương; chuỗi liên kết chế biến hải sản sau thu hoạch của Công ty Hùng Vương; mô hình Tổ hợp tác liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm cá bống bớp nuôi trên diện tích 200ha ở huyện Nghĩa Hưng; mô hình liên kết chăn nuôi tiêu thụ thịt lợn sạch Minh Long; chuỗi liên kết chăn nuôi - chế biến - tiêu thụ sản phẩm thịt lợn sạch giữa Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Biển Đông với các trang trại, các hộ chăn nuôi có quy mô lớn...
 
 
Tại Ninh Bình, hiện các cấp Hội đã hỗ trợ hơn 20 cửa hàng Nông sản an toàn đi vào hoạt động, trung bình mỗi huyện, thành phố có từ 1-3 cửa hàng. Đáng chú ý, tất cả các cửa hàng đều có thiết bị test nhanh sản phẩm khi có yêu cầu của khách, đồng thời liên tục mở rộng nhiều loại dịch vụ phục vụ những khách hàng bận rộn như: sơ chế sẵn thực phẩm, ship hàng tận nhà…
 
 
Tiêu biểu là Cửa hàng Nông sản an toàn sông Vân (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình) mỗi ngày tiêu thụ khoảng 1 tạ rau, củ, quả. Đa phần trong số đó là nông sản từ các HTX, trang trại của nông dân trong tỉnh như: Cà chua Mai Sơn (huyện Yên Mô), rau, quả Khánh Thành (huyện Yên Khánh), thịt dê Ninh Giang (huyện Hoa Lư)… Đặc biệt đây đều là các mô hình trồng trọt, chăn nuôi đủ điều kiện an toàn, đủ điều kiện vệ sinh thú y nên được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.
 
 
Hệ thống cửa hàng này luôn có được nguồn hàng chất lượng, phong phú phục vụ nhu cầu của khách do các cấp Hội đã vận động thành lập 32 Hợp tác xã và 136 Tổ hợp tác chuyên ngành sản xuất, cung cấp thực phẩm an toàn; xây dựng 477 mô hình "Nông dân nói không với thực phẩm bẩn".
 
 
Điển hình là mô hình chăn nuôi dê đủ điều kiện vệ sinh thú y, mô hình trồng trọt đủ điều kiện an toàn tại xã Yên Từ (huyện Yên Mô) và xã Văn Phong (huyện Nho Quan), mô hình giò chả đủ điều kiện sản xuất an toàn tại xã Lưu Phương (huyện Kim Sơn), xã Khánh Thiện (huyện Yên Khánh)...
 
 
Các hộ nông dân tham gia mô hình được tập huấn kiến thức sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, được hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, chỉ dẫn địa lý, thiết kế bao bì, đóng gói sản phẩm, công bố sản phẩm phù hợp quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, hỗ trợ vay vốn. Một số mô hình còn được Hội ND tỉnh hỗ trợ một phần nguyên liệu, vật tư, máy móc…
 
 
Việc liên kết chặt chẽ giữa các cửa hàng nông sản an toàn do Hội hỗ trợ thành lập với các trang trại, mô hình trên không những giúp ổn định nguồn hàng mà còn tiết kiệm được chi phí, thời gian vận chuyển nên hàng hóa luôn tươi ngon khi đến tay người tiêu dùng.
 
 
Có thể thấy, hệ thống cửa hàng nông sản an toàn đã và đang mang lại "lợi ích kép" cho cả khách hàng và người sản xuất khi đóng vai trò "cầu nối" đưa nông sản, thực phẩm sạch ở trong và ngoài tỉnh đến tay người tiêu dùng.
 
 
Mặt khác, kênh phân phối này cũng góp phần thúc đẩy người sản xuất (trực tiếp là các hộ nông dân trong tỉnh) đầu tư cải tiến chất lượng sản phẩm để tăng sức cạnh tranh và bắt kịp xu hướng tiêu dùng hiện đại. Từ đó tạo chuyển biến quan trọng trong sản xuất, sử dụng thực phẩm sạch, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
 
 
Đến nay, các mô hình tổ, nhóm sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn do Hội tuyên truyền, vận động xây dựng đã bước đầu hình thành các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, áp dụng quy trình quản lý chất lượng tiên tiến (VietGAP, HACCP…), truy xuất nguồn gốc, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường về nông sản, thực phẩm an toàn và góp phần phát triển nền nông nghiệp bền vững.
Gia Bảo
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá