Chủ nhật, 02/10/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Tăng cường phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi
08:39 - 10/03/2022
(Cổng ĐT HND) -  Tỉnh Quảng Trị có tổng đàn trâu bò trên 77.300 con. Do ảnh hưởng của không khí lạnh làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của đàn vật nuôi.
Bà con che chắn chuồng trại

 

Để có các biện pháp phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT đã có công văn chỉ đạo các địa phương, đơn vị chức năng triển khai các biên pháp phòng, chóng, đói, rét cho đàn vật nuôi.

 
Đây là đợt rét có nhiệt độ xuống thấp và kéo dài, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của đàn vật nuôi rất lớn. Trước tình hình đó Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo các đơn vị trong Ngành có liên quan chỉ đạo các địa phương, đơn vị chức năng tăng cường cán bộ về cơ sở để chỉ đạo sản xuất, hướng dẫn bà con nông dân các giải pháp chăm sóc kịp thời đàn vật nuôi trong đợt rét đậm rét hại.

 
Trong những ngày này trời rét đậm rét hại làm giảm sức đề kháng của gia súc, gia cầm. Trong khi đó các vật nuôi già yếu, còn non sẽ bị chết rét do không có biện pháp phòng chống thích hợp.

 
Bà con cần chủ động gia cố chuồng trại, che chắn chuồng trại đảm bảo tránh mưa hắt, gió lùa, giữ cho nền chuồng khô ráo, có thể rải thêm rơm khô, cỏ khô, trấu cho vật nuôi nằm, không chăn thả gia súc khi trời rét, chăn thả muộn, về sớm.
 
 
Đồng thời, cung cấp đầy đủ thức ăn thô xanh (=10% P), thức ăn tinh. Bổ sung muối ăn vào nước ấm cho vật nuôi nhằm tăng trao đổi chất tăng sức đề kháng cho trâu bò. Những ngày rét đậm cần đốt lửa sưởi ấm cho gia súc.

 
Để chủ động phòng chống đói, rét cho đàn gia súc, hạn chế thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra trong đợt rét lần này, ngoài sự vào cuộc của các cấp chính quyền, ngành chức năng, thì người chăn nuôi không nên chủ quan, lơ là, cần tích cực, chủ động thực hiện các biện pháp theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.
 
 
Bà con cần thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống đói rét, bảo vệ đàn vật nuôi trong những ngày thời tiết rét đậm, rét hại, góp phần phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho người chăn nuôi.

 

 

Phan Việt Toàn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
EUR
24,072.65
GBP
27,005.39
USD
24,010.00