Chủ nhật, 02/10/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Ninh Bình: Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng nông sản, thực phẩm an toàn
10:40 - 22/03/2022
(Cổng ĐT HND)- Năm 2021, các cấp Hội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng nông sản, thực phẩm an toàn góp phần nâng cao nhận thức, chuyển đổi cách nghĩ, cách làm trong sản xuất nông nghiệp. 
Đến nay, hàng trăm mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã đem đến một "luồng gió mới" để người nông dân dần bắt kịp với công nghệ hiện đại của thế giới.


Các cấp Hội tiếp tục triển khai nhân rộng các mô hình: Điểm bán hàng hạn chế túi ni lông và đồ nhựa dùng một lần, điểm dịch vụ du lịch thân thiện với môi trường, đủ điều kiện sản xuất, chế biến, kinh doanh an toàn thực phẩm và điểm sản xuất, chế biến, dịch vụ thân thiện với môi trường.
 
 
Hội ND tỉnh tổ chức 04 hội nghị tuyên truyền về tác hại, biện pháp phòng chống rác thải nhựa dùng 01 lần cho cán bộ, hội viên nông dân; hỗ trợ 6 điểm bán hàng thân thiện với môi trường; xây dựng 04 mô hình chế biến, tiêu thụ nông sản an toàn.
 
 
Các cấp Hội trong toàn tỉnh đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên nông dân sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn, tuyên truyền nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm, duy trì và xây dựng mới 58 mô hình an toàn thực phẩm.
 
 
Đến nay, hàng trăm mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được triển khai đã đem đến một "luồng gió mới" để người nông dân được tiếp cận với những tiến bộ khoa học, dần bắt kịp với công nghệ hiện đại của thế giới. Tiêu biểu như: Mô hình canh tác lúa cải tiến, thân thiện với môi trường (SRI) do Hội ND tỉnh triển khai tại 4 xã: Ninh Hòa, Ninh Giang (huyện Hoa Lư), xã Khánh Trung, Khánh Cường (huyện Yên Khánh) - đây là phương pháp canh tác lúa hướng tới phát triển nông nghiệp sinh thái bền vững, được tiến hành tại hơn 50 quốc gia trên thế giới; mô hình phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay không người lái của HTX Quyết Trung - xã Khánh Trung (huyện Yên Khánh); mô hình trồng đào áp dụng công nghệ tưới tiêu tự động, tiết kiệm nước tại xã Gia Lâm (huyện Nho Quan); mô hình nuôi tôm thâm canh ứng dụng công nghệ cao của nông dân vùng ven biển huyện Kim Sơn; hay những thành công bước đầu của việc đưa sản phẩm nông nghiệp lên sàn giao dịch thương mại điện tử PostMart.vn của nông dân xã Yên Hòa (huyện Yên Mô)...
 
 
Trong năm, Hội ND tỉnh cũng phối hợp với Viễn thông tỉnh hỗ trợ 248.000 mã tem điện tử truy xuất nguồn gốc và thương hiệu sản phẩm cho các hộ hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh và giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp an toàn của hội viên nông dân lên sàn giao dịch thương mại điện tử Postmart.vn.
 
 
Triển khai Đề án “Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn”, Hội ND tỉnh đã trực tiếp ký cam kết với 50 hộ nông dân, đại diện các HTX, tổ hợp tác và các chủ doanh nghiệp chế biến, kinh doanh thực phẩm nông sản quy mô lớn về tăng cường trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu thụ nông sản.
 
 
Đồng thời, Hội tổ chức Hội thi “Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn” và tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, nông dân về sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản an toàn trên các phương tiện truyền thông.
 
 
Đến nay, Hội đã xây dựng 483 mô hình “Nông dân nói không với thực phẩm bẩn”, trong đó có 60 mô hình cấp tỉnh, 76 mô hình cấp huyện như: Mô hình sản xuất rau theo hướng hữu cơ ứng dụng công nghệ cao tại xã Khánh Cư (huyện Yên Khánh); mô hình sản xuất rau an toàn ứng dụng công nghệ cao tại xã Lạng Phong (huyện Nho Quan); mô hình sản xuất mắm tép an toàn cho 3 hộ gia đình tại thị trấn Me (huyện Gia Viễn); mô hình trồng lúa theo hướng hữu cơ...
 
 
Các hộ nông dân tham gia mô hình được tập huấn kiến thức sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, được Hội ND và cơ quan chức năng tư vấn, hướng dẫn thủ tục để công nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, được hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, chỉ dẫn địa lý, thiết kế bao bì, đóng gói sản phẩm, công bố sản phẩm phù hợp quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Các mô hình được Hội ND các cấp hỗ trợ một phần nguyên liệu, vật tư, máy móc và kinh phí triển khai.
 
 
Bên cạnh việc xây dựng mô hình, các cấp Hội đã chú trọng tập huấn, hướng dẫn nông dân lựa chọn, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi có trong danh mục được phép sử dụng, cách thức bảo quản thực phẩm, phòng chống ngộ độc và các bệnh truyền qua thực phẩm; tổ chức các lớp dạy nghề nông nghiệp về chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản cho nông dân; vận động thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã chuyên ngành sản xuất thực phẩm an toàn.
 
 
Công ty cổ phần Đầu tư Công nghệ xanh (xã Khánh Cư, huyện Yên Khánh) với 11 ha trồng các loại rau, củ, quả theo hướng công nghệ cao đã được Hội hỗ trợ hệ thống tưới nước tự động, qua đó giúp hoàn thiện quy trình sản xuất rau, củ, quả sạch, khép kín của Công ty.
 
 
Các cấp Hội cũng hỗ trợ Công ty dán tem truy xuất nguồn gốc nông sản nhằm nâng cao tính cạnh tranh cho sản phẩm rau, quả an toàn, tạo được niềm tin đến khách hàng.
 
 
Hội là cầu nối đưa các sản phẩm của Công ty đến gần hơn với khách hàng. Nhờ đó, các sản phẩm nông sản của Công ty cổ phần Đầu tư Công nghệ xanh đã dần có được vị trí trên thị trường, khẳng định chất lượng nông sản sạch đối với người tiêu dùng.
 
 
Để giới thiệu và tiêu thụ nông sản an toàn, Hội ND tỉnh đã vận động hội viên nông dân mở các cửa hàng Nông sản an toàn. Được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp ủy đảng, chính quyền, các cấp Hội ND đã thành lập và duy trì hoạt động 25 cửa hàng Nông sản an toàn. Trong đó: Thành phố Ninh Bình 06 cửa hàng, Thành phố Tam Điệp 04 cửa hàng, huyện Yên Khánh 03 cửa hàng, huyện Nho Quan 03 cửa hàng, các huyện còn lại, mỗi huyện ít nhất 01 cửa hàng, thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) 01 cửa hàng. Qua 4 năm triển khai và duy trì hoạt động, đến nay chuỗi cửa hàng Nông sản an toàn đã dần hoàn thiện và là địa chỉ tin cậy của người sản xuất và người tiêu dùng.
 
 
Hầu hết các loại nông sản có nguồn gốc rõ ràng, có chất lượng trong tỉnh đều được giới thiệu và bán tại chuỗi cửa hàng. Nhiều cửa hàng đã mở rộng quy mô, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người lao động. Tiêu biểu như cửa hàng Sông Vân (thành phố Ninh Bình), Minh Quang (thành phố Tam Điệp), Phương Dung (huyện Kim Sơn), Trang Quyết (huyện Gia Viễn), Tùng Dương, Thành Trung (huyện Yên Khánh), Vân Nga (huyện Nho Quan)…
 
 
Tại cửa hàng Nông sản an toàn Sông Vân (thành phố Ninh Bình) - đơn vị đầu tiên được Hội ND tỉnh hỗ trợ xây dựng, hiện chế biến và bán khoảng 350 loại nông sản an toàn, có nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý của 8/8 huyện, thành phố trong tỉnh và nông sản của 36 tỉnh, thành phố trong cả nước như: Lâm Đồng, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Nghệ An, Thanh Hoá, Bắc Kạn, Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng...
 
 
Để hỗ trợ tiêu thụ nông sản an toàn cho nông dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, cửa hàng đã liên kết hỗ trợ tiêu thụ một số nông sản của tỉnh Ninh Bình như: Rau, củ, quả của huyện Yên Khánh, huyện Yên Mô; dứa Tam Điệp, Nho Quan và các loại nông sản của các tỉnh trong cả nước như hành tím Sóc Trăng; mận, xoài Sơn La, Lào Cai; vải thiều Bắc Giang và một số nông sản khác.
 
 
Đến tháng 6/2021, do nhận thấy nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, chủ cửa hàng đã mở thêm cửa hàng thứ hai. Hiện nay, mỗi ngày các cửa hàng này cung cấp khoảng 2 tạ rau, củ, quả an toàn đến người tiêu dùng của thành phố Ninh Bình.
 
 
Để nguồn nông sản cung cấp cho chuỗi cửa hàng ổn định và chất lượng, Hội ND tỉnh đã hỗ trợ 35 sản phẩm được công bố phù hợp tiêu chuẩn an toàn thực phẩm; thành lập Câu lạc bộ Nông sản an toàn gồm 60 thành viên tham gia đều là chủ cửa hàng nông sản an toàn, chủ trang trại, gia trại, chủ cơ sở giết mổ, chế biến an toàn nhằm hỗ trợ nhau cùng phát triển, kinh doanh, kết nối cung cầu, mở rộng, phát triển vùng nguyên liệu ổn định, trao đổi thông tin hàng hóa giữa các thành viên. Bên cạnh đó, Hội ND tỉnh phối hợp Hội ND các tỉnh, thành phố trong cả nước giới thiệu và bán nông sản an toàn của các địa phương như: An Giang, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Nghệ An, Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Hà Giang...
 
 
Thời gian tới, Hội tiếp tục thực hiện Đề án “Phát triển chuỗi cửa hàng nông sản an toàn giai đoạn 2021-2025”; phấn đấu 100% cơ sở Hội xây dựng được điểm sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản an toàn được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Hội ND huyện, thành phố xây dựng được ít nhất 01 mô hình “sản xuất nông nghiệp theo hướng hưu cơ”; vận động, tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ 200.000 mã tem điện tử truy xuất nguồn gốc cho hộ nông dân THT, HTX trên địa bàn toàn tỉnh; xây dựng được mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; triển khai xây dựng mô hình phát triển tổ hợp tác, điểm tiêu thụ, nhà hàng tiêu thụ sản phẩm dê Ninh Bình; phấn đấu gắn biển 05 điểm sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản an toàn cấp tỉnh.
Quang Đại
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
EUR
24,072.65
GBP
27,005.39
USD
24,010.00