Thứ năm, 18/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Thái Bình: Nâng cao hiệu quả các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất
15:40 - 28/03/2022
(Cổng ĐT HND)- Năm 2021, các cấp Hội tích cực đổi mới và nâng cao hiệu quả các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, dạy nghề cho nông dân, góp phần tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bà con.
Nhiều hội viên, nông dân đã chú trọng đầu tư phát triển các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao.


Hội đã chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, các doanh nghiệp tổ chức được 2.043 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho 99.570 lượt hội viên, nông dân.
 
 
Được sự hỗ trợ của cán bộ Hội ND huyện Hưng Hà giúp lựa chọn đúng loại cây trồng và nắm chắc kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh..., anh Nguyễn Hồng Hải ở xã Hồng Minh đã mạnh dạn lựa chọn giống thanh long vàng để phát triển kinh tế.
 
 
Nhận thấy thị trường trong tỉnh, trong huyện thanh long đỏ đã chiếm lợi thế, sau khi tìm hiểu kỹ thuật, anh Hải đã quyết định nhập giống cây thanh long vàng từ Israel về để trồng. Trên diện tích 2ha, anh trồng gần 5 vạn cây thanh long và cây giống. Mô hình mang lại hơn 25 tấn quả, giá bán trung bình khoảng 200.000 đồng/kg, trừ mọi chi phí anh thu được hơn 1 tỷ đồng.
 
 
Nhiều hội viên, nông dân tại các huyện, thành phố đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chú trọng đầu tư phát triển các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao như: Thanh long ruột đỏ, dưa lưới, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi con đặc sản như nhím, lợn đen... đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 
 
Hội cũng tích cực xây dựng và phát triển Quỹ HTND giúp hội viên có vốn phát triển sản xuất. Đến nay tổng nguồn Quỹ HTND đạt 29,417 tỷ đồng cho 1.490 hộ vay thực hiện 79 dự án.
 
 
Nguồn Trung ương Hội ủy thác 13,6 tỷ đồng cho 383 hộ vay thực hiện 32 mô hình, dự án; nguồn tỉnh cho 383 hộ vay 10,07 tỷ đồng thực hiện 26 mô hình; nguồn huyện, thành phố cho 70 hộ vay 2,476 tỷ đồng thực hiện 21 dự án; nguồn cấp xã cho 750 hộ vay 3,204 tỷ đồng để phát triển sản xuất.
 
 
Nguồn vốn các ngân hàng đến nay đạt 3.325,47 tỷ đồng cho 58.767 hộ vay, trong đó: Nguồn vốn ngân hàng CSXH 1.176,51 tỷ đồng cho 32.330 hộ vay; nguồn ngân hàng NN&PTNT 2.148,96 tỷ đồng cho 26.437 hộ vay. Nhìn chung các nguồn vốn vay thông qua kênh của Hội đạt hiệu quả cao.
 
 
Anh Lê Ngọc Giang, xã Vũ Lăng (huyện Tiền Hải) được Hội tạo điều kiện vay vốn ưu đãi, tập huấn khoa học kỹ thuật để đầu tư đào 2 sào ao nuôi cá; làm chuồng nuôi 200 con gà thịt, 400 con vịt đẻ... Mô hình của gia đình anh cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.
 
 
Bên cạnh đó, các cấp Hội còn hướng dẫn, hỗ trợ hội viên xây dựng 93 mô hình kinh tế tập thể, tổ hợp tác, HTX, thu hút và tạo việc làm cho hàng nghìn hội viên, góp phần giảm tỷ lệ hội viên nghèo.
 
 
Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp với Công ty TNHH vật tư nông nghiệp Cường Liên, Công ty TNHH Công nghệ xanh Thành Châu, Công ty Cổ phần vật tư Nông sản Thái Bình để tín chấp cung ứng phân bón bảo đảm chất lượng với phương thức chậm trả cho hội viên, nông dân.
 
 
Trong chương trình phối hợp, Công ty TNHH Công nghệ xanh Thành Châu đã phối hợp với Hội ND tỉnh tổ chức 45 hội nghị tập huấn, tuyên truyền về sử dụng phân bón vi sinh đa chức năng cho 4.500 hội viên, đồng thời hỗ trợ Hội ND tỉnh 4,1 tấn phân bón phân bón vi sinh đa chức năng để xây dựng 13 mô hình trình diễn với tổng diện tích gần 6,3 ha tại 8 huyện, thành phố. Hội còn xây dựng 07 mô hình với diện tích 1,5 ha tại 07 huyện về sử dụng phân bón hữu cơ khoáng Lâm Thao và 02 mô hình cấy lúa Đông A của Tập đoàn Thái Bình Seed hỗ trợ tại các xã: Phú Lương, Hợp Tiến (huyện Đông Hưng) với diện tích 02 ha.
 
 
Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp với Công ty cổ phần đầu tư phát triển nông nghiệp Thái Bình tổ chức tuyên truyền, giới thiệu với hội viên, nông dân sử dụng phân bón giai đoạn 2021-2025. Theo đó, Hội đã cung ứng được 852 tấn phân bón các loại cho hội viên, nông dân trị giá 8.750 triệu đồng.
 
 
Hội còn ký kết chương trình phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh về thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội; ký kết thỏa thuận hợp tác với Bảo hiểm PVI Nam Sông Hồng triển khai các cấp Hội về đối tượng tham gia bảo hiểm cho hội viên nông dân; ký kết với Công ty CP Thương mại và Công nghệ Tín Phát để tư vấn, hỗ trợ con em hội viên đi xuất khẩu lao động.
 
 
Tại huyện Quỳnh Phụ, các cấp Hội vừa vận động hội viên, nông dân tích cực phát triển kinh tế, chuyển đổi ngành nghề vừa hỗ trợ về vốn và kinh nghiệm sản xuất, tổ chức nhiều hoạt động tư vấn, dịch vụ và hỗ trợ nông dân... Việc chuyển giao khoa học kỹ thuật được triển khai theo phương châm hướng mạnh về cơ sở, xuống đến các chi Hội.
 
 
Hội ND huyện đã xây dựng các đề cương hướng dẫn về chăm sóc, phòng, trừ sâu bệnh cho lúa và hoa màu; về chính sách vay vốn ưu đãi của các ngân hàng đối với hội viên nông dân; về các biểu hiện, cách phòng ngừa dịch bệnh, được cấp ủy, chính quyền các địa phương đánh giá cao. Năm 2021, các cấp Hội trong huyện đã tổ chức được hơn 130 lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, vay vốn ngân hàng thu hút hàng nghìn lượt hội viên tham gia; cung ứng trên 198 tấn phân bón trả chậm cho hội viên.
 
 
Tại huyện Tiền Hải, Hội ND huyện chỉ đạo Hội ND các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên tích cực sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, kinh doanh gắn với việc thực hiện các chương trình kinh tế trọng điểm của huyện. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát Hội cơ sở thực hiện các nhiệm vụ. Năm 2021, Hội ND huyện đã tổ chức 76 buổi kiểm tra việc xây dựng chương trình, kế hoạch công tác năm, tổ chức 13 buổi trợ giúp pháp lý cho 630 lượt người tham dự; phối hợp tổ chức đối thoại 4 cuộc giữa cấp ủy, chính quyền với nông dân, qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tham mưu giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của nông dân.
 
 
Các cấp Hội đã chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức 42 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho 2.790 hội viên, nông dân, trong đó có 7 lớp tập huấn dạy nghề cho 291 hội viên.
 
 
Để giúp hội viên về vốn, Hội ND huyện đã tín chấp với ngân hàng CSXH huyện hơn 166 tỷ đồng, cho 5.401 hộ vay; với ngân hàng NN&PTNT hơn 400 tỷ đồng, cho 6.100 hộ vay; nguồn vốn Quỹ HTND đạt hơn 3,5 tỷ đồng cho 124 hội viên vay phát triển kinh tế.
 
 
Có vốn, có kiến thức, nhiều hội viên, nông dân đã đầu tư thêm vốn, sức lao động, tận dụng tiềm năng, lợi thế về đất đai phát triển sản xuất, kinh doanh làm giàu cho gia đình, tạo việc làm cho nhiều lao động.
 
 
Hội ND xã Nam Thắng hiện nhân rộng được hơn 10 mô hình nuôi tôm công nghệ cao trong nhà lưới. Mô hình này là cần nguồn vốn lớn nhưng các hộ khó tiếp cận với tổ chức tín dụng để vay vốn.
 
 
Hội ND xã còn tín chấp với các ngân hàng giúp hội viên vay vốn, thành lập mô hình liên kết sản xuất giữa các hộ chăn nuôi với mục đích để hội viên hỗ trợ nhau về con giống, kỹ thuật chăn nuôi. Ngoài ra, Hội ND xã còn chủ động phối hợp với Hội ND huyện, liên kết với một số doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh bao tiêu sản phẩm, giúp hội viên, nông dân yên tâm sản xuất.
 
 
Đến nay, nhiều nông dân ở huyện Tiền Hải đã đổi mới tư duy, đầu tư tiền tỷ vào mô hình phát triển kinh tế của mình mang lại hiệu quả cao, tạo việc làm cho nhiều lao động. Toàn huyện hiện có 9 tổ hợp tác, 01 HTX do Hội ND quản lý và hoạt động hiệu quả, đem lại nguồn thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm cho hội viên như  mô hình nuôi vịt biển, gà ri lai tại xã Đông Xuyên, nuôi cá sủ sao tại xã Nam Thịnh...
 
 
Thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động tư vấn, dịch vụ, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng những mô hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi mang lại hiệu quả kinh tế cao; tăng cường các hoạt động xúc tiến tiêu thụ hàng nông sản, từng bước đưa hàng nông sản lên các sàn thương mại điện tử. Đồng thời, đẩy mạnh hỗ trợ vốn vay ưu đãi, vay tín chấp để đáp ứng nhu cầu vốn của hội viên nông dân; nâng cao hiệu quả sử dụng vốn sau giải ngân... Trên có sở đó, tạo động lực để đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa gắn với thị trường, hướng đến mục tiêu tăng thu nhập, nâng cao chất lượng đời sống của hội viên, nông dân.
Nhật Minh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá