Thứ ba, 16/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Huyện Cư M’gar (Đắk Lắk): Đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể
08:02 - 06/04/2022
(Cổng ĐT HND) – Tính đến nay, toàn huyện có 44 HTX, trong đó có 42 HTX nông nghiệp và 02 HTX thương mại, dịch vụ và quản lý chợ. Nhìn chung, các Tổ hợp tác, HTX đều xây dựng được thương hiệu sản phẩm đặc trưng.
Các thành viên Tổ liên kết sản phẩm thổ cẩm Ea Tul

 

Toàn huyện có 10 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 03 sao cấp tỉnh. Đây đều là những sản phẩm đặc trưng, có nhiều tiềm năng phát triển của huyện.
 

Huyện đã tích cực triển khai nhiều giải pháp tạo động lực cho kinh tế tập thể phát triển, qua đó tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

 
Cụ thể, có 01 sản phẩm thực phẩm (Thịt gà đen H’Mông), 04 sản phẩm tinh bột nghệ, mật ong và 05 sản phẩm đồ uống.

 
Từ lợi thế của mỗi sản phẩm được công nhận và sự chủ động của các chủ thể, một số sản phẩm OCOP của huyện đã và đang được thị trường đón nhận và bắt đầu vươn xa trên thị trường...

 
Dù mới đi vào hoạt động chưa lâu nhưng nhờ nắm bắt được thị hiếu của khách hàng, cũng như đa dạng các sản phẩm dệt truyền thống của đồng bào dân tộc Ê đê như: Áo váy nam, nữ, túi xách, ví, khăn, Tổ liên kết sản phẩm thổ cẩm xã Ea Tul, (do phụ nữ dân tộc thiểu số làm chủ) đã nhanh chóng khẳng định được mình, và tạo nguồn thu nhập ổn định cho các thành viên, cũng như thu hút được thêm nhiều thành viên tham gia.

 
Sau khi trừ các chi phí mua nguyên vật liệu mỗi thành viên đều có thu nhập từ 03 - 04 triệu đồng/tháng, đặc biệt có thành viên thu nhập lên đến gần 08 triệu đồng/tháng…
 

Chị H’Hương Niê, Tổ trưởng Tổ hợp tác dệt thổ cẩm Ea Tul, chia sẻ: “Các thành viên tổ hợp tác chỉ tranh thủ dệt vào buổi tối, hoặc lúc nông nhàn. Mỗi sản phẩm chúng tôi bán chỉ dao động từ 400.000 đồng – 1.400.000 đồng, chủ yếu là lấy công làm lãi. Có thu nhập ổn định, nhiều thành viên lại đầu tư thêm chăn nuôi, trồng trọt và đã thoát nghèo…”.
 

Được thành lập từ năm 2018, HTX Nông nghiệp và dịch vụ Đại Phúc, (xã Ea M’droh) đã tận dụng lợi thế để phát triển các sản phẩm nông nghiệp ở địa phương. Hiện nay, HTX có 09 thành viên, lĩnh vực hoạt động chủ yếu là chăn nuôi và chế biến gà hoa mơ và gà H’Mông…
 

Cơ hội mở ra cho HTX kể từ khi có sản phẩm “Thịt gà đen Tây Nguyên” đạt chứng nhận OCOP 03 sao cấp tỉnh trong Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” năm 2020.
 

Từ khi sản phẩm được gắn “sao”, khách hàng đã tin tưởng hơn về chất lượng sản phẩm, tạo lợi thế rất lớn đối cho HTX trong việc tìm kiếm đầu ra và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, từ đó thu nhập ngày càng ổn định; đặc biệt, có năm thu nhập sau thuế của HTX lên đến hơn 900 triệu đồng…

 
Ông Lưu Văn Đức, Giám đốc HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Đại Phúc cho biết:“Làm HTX thì có nhiều người cùng làm từ đó dễ tìm kiếm khách hàng hơn. Trước đây, sản phẩm chỉ bán trong huyện và xung quanh Tp. Buôn Ma Thuột. Hiện, với sự hỗ trợ của nhà nước, địa phương sản phẩm không chỉ được nâng lên về chất lượng, mẫu mã đẹp hơn mà còn xuất bán được xa hơn, khắp các tỉnh thành trong cả nước…”.

 
Với sự nỗ lực, linh hoạt của các chủ thể, cộng với nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ kinh tế tập thể của nhà nước, địa phương, những năm gần đây các tổ hợp tác, HTX trên địa bàn huyện Cư M’gar đã phát triển cả về số lượng, chất lượng, quy mô và hiệu quả hoạt động đã được cải thiện rõ rệt.
 
 
Đặc biệt một số HTX đã có sự liên kết hợp tác với nhau trong từng khâu của quá trình sản xuất nông nghiệp, cũng như liên kết với nông dân, các doanh nghiệp để sản xuất chuỗi giá trị sản phẩm theo chứng nhận, bao tiêu sản phẩm cho hộ liên kết góp phần quan trọng trong việc chuyển đổi mô hình sản xuất nhỏ lẻ, manh mún sang sản xuất hàng hóa...
 

Các HTX cũng chủ động tiếp cận công nghệ tiên tiến vào sản xuất, sơ chế và chế biển sản phẩm. Nhờ đó, dù chịu sự tác động của dịch Covid-19 nhưng hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều HTX, Tổ hợp tác vẫn được duy trì và phát triển...

 
Ông Nguyễn Công Văn – Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Nhằm tạo điều kiện cho các Tổ hợp tác, HTX phát triển sản xuất, kinh doanh, UBND huyện đã rà soát những khó khăn, vướng mắc của các Tổ hợp tác, HTX, từ đó chỉ đạo các phòng, ban, ngành của huyện nghiên cứu các chính sách để có những hình thức hỗ trợ phù hợp. Trong đó, quan tâm nâng cao năng lực quản lý của HTX; định hướng lựa chọn phát triển các sản phẩm phù hợp; tham gia các chuỗi giá trị sản xuất; xây dựng thương hiệu, phát triển sản phẩm OCOP; kết nối với các doanh nghiệp giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm.
 

Các Tổ hợp tác, HTX hình thành và đi vào hoạt động, đã từng bước làm thay đổi nhận thức và tư duy trong sản xuất, kinh doanh của người nông dân, tạo ra những sản phẩm ngày càng đa dạng phong phú, có giá trị kinh tế cao, có sức cạnh tranh cao trên thị trường.
 
 
 
Trung Dũng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá