Thứ ba, 16/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Lục Yên phát triển kinh tế rừng bền vững
14:46 - 06/05/2022
(Cổng ĐT HND)  - Thời gian qua, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái đã tập trung quản lý, khai thác và sử dụng hợp lý, hiệu quả diện tích đất đồi rừng; tuyên truyền, vận động người dân phát triển rừng gỗ lớn nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập.
Trồng rừng giúp nhiều hộ dân ở Lục Yên vươn lên thoát nghèo

Phát triển kinh tế đồi rừng không chỉ mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân mà còn góp phần phòng, chống lũ, điều tiết nước, bảo vệ môi trường sinh thái.


Tuy nhiên, để có đầu ra ổn định cho sản phẩm lâm nghiệp, địa phương cần khuyến khích, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất, chế biến lâm sản.


Với bản tính cần cù, anh Đặng Văn Thanh, thôn 1 Vàn, xã Phúc Lợi đã phát triển kinh tế rừng hiệu quả với mô hình trồng quế. Từ hai bàn tay trắng, nhờ chịu khó, chăm chỉ, cần cù, cùng với sự hỗ trợ của nhà nước sau nhiều năm phấn đấu đến nay mỗi năm gia đình anh thu về trên 300 triệu đồng từ bán cây quế, anh là tấm gương người Dao làm kinh tế giỏi tiêu biểu của xã.


Anh Thanh chia sẻ: “Quế là loại cây dễ trồng, chăm sóc, phù hợp với đất đai của gia đình tôi nên từ cây này giúp kinh tế gia đình tôi vươn lên khá giả hơn”.


Ông Hoàng Nga Báo, thôn 7, xã Động Quan từ lâu nay được biết đến là hộ tiên phong trong phát triển kinh tế rừng mang lại hiệu quả kinh tế cao.


Hiện nay trong tổng số 19 ha rừng của gia đình, ông Báo đang trồng 3,8 ha quế, còn lại là bồ đề và keo. Trung bình mỗi năm ông khai thác 2,5 ha, trừ mọi chi phí thu lãi gần 300 triệu đồng.


Ông Báo cho biết: “Gia đình trồng rừng từ nhiều năm nay nên nhờ rừng mà gia đình đã vươn lên thoát nghèo và có cuộc sống ổn định như ngày hôm nay”.


Huyện Lục Yên hiện có hơn 22.800ha rừng tự nhiên, trong đó: Rừng tự nhiên phòng hộ  hơn 11.000ha tại 16 xã; rừng tự nhiên sản xuất hơn 11.800 ha tại 24 xã, thị trấn. Người dân huyện Lục Yên đã nhận thức được những lợi ích từ phát triển kinh tế rừng.


Hầu hết các hộ gia đình, cá nhân trên được nhận từ 0,5ha đến 10ha để canh tác và trồng từng, bảo vệ rừng tự nhiên sản xuất, phòng hộ đều phát triển tốt và công tác chi trả dịch vụ môi trường rừng được thực hiện hằng năm theo quy định. Phần lớn diện tích rừng và đất lâm nghiệp đã giao quản lý, các chủ rừng thực hiện tốt vai trò trách nhiệm của mình.


 Trung bình mỗi năm huyện Lục Yên được giao trồng mới trên dưới 2.000ha rừng, năm 2022 toàn huyện phấn đấu trồng mới gần 2.600ha rừng.


Tuy nhiên, việc trồng mới trên các diện tích đất nằm trong quy hoạch thiết kế đều nằm ở các vùng sâu, vùng xa nơi điều kiện kinh tế của người dân còn khó khăn.


Trong khi tâm lý của bà con là phải lo sản xuất đủ lương thực bảo đảm đời sống trước mắt còn trồng rừng là việc lâu dài. Do vậy, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực, chủ động tham gia nhận khoán trồng rừng và bảo vệ phát triển rừng và tham gia các dự án phát triển rừng được chính quyền và ngành chức năng chú trọng thực hiện.


Vụ trồng rừng năm 2022, huyện Lục Yên được giao trồng mới 2.600ha, đến hết tháng 3 toàn huyện đã trồng được 1.555ha, đạt 60% kế hoạch.


Huyện đang tiếp tục chỉ đạo các xã vận động bà con tiến hành trồng và chăm sóc rừng để đảm bảo nâng cao giá trị hiệu quả kinh tế cho người dân các địa phương trên địa bàn huyện.


 Có thể nói, kinh tế rừng từ nhiều năm trở lại đây là mô hình kinh tế hiệu quả và bền vững giúp nhiều người dân trên địa bàn xã vươn lên thoát nghèo và làm giàu.


 
Khắc Điệp
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá