Thứ ba, 16/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Nghệ An: Hỗ trợ hội viên, nông dân liên kết sản xuất, nâng cao thu nhập
11:04 - 27/04/2022
(Cổng ĐT HND)- Nhằm hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, năm 2021, các cấp Hội đã thành lập mới 292 tổ Hội, 17 chi Hội nghề nghiệp; tư vấn, hỗ trợ thành lập 116 tổ hợp tác, 9 HTX; hỗ trợ, hướng dẫn xây dựng 269 mô hình điểm về sản xuất nông nghiệp, trong đó Hội ND tỉnh trực tiếp hỗ trợ xây dựng 26 mô hình. Nhờ đó, nhiều hộ dân trên địa bàn đã biết liên kết làm ăn và có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
Thông qua các chi, tổ Hội nghề nghiệp, tổ hợp tác, HTX, các cấp Hội đã xây dựng được các mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp giúp người nông dân liên kết, hợp tác trong sản xuất, kinh doanh.


Điển hình như Hội ND huyện Hưng Nguyên hỗ trợ xây dựng chi Hội nghề nghiệp chăn nuôi lợn và thủy sản tại xã Hưng Nghĩa với 34 hội viên cùng nguồn vốn ban đầu 400 triệu đồng từ Quỹ HTND tỉnh. Đến nay, hoạt động sản xuất của các hội viên đạt kết quả đáng ghi nhận: Chăn nuôi cá cho thu hoạch 65 tấn; 430 tấn thịt lợn hơi; 4 tấn gà trị giá 400 triệu đồng. Tiêu biểu là anh Lê Quốc Tân, từ khi tham gia chi Hội, sản phẩm chăn nuôi của gia đình anh có thương hiệu, thu nhập tăng lên. Nhờ sự hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm của các hội viên trong chăn nuôi nên dịch bệnh giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong đợt dịch tả lợn châu Phi, có trên 70% hội viên giữ được đàn lợn không bị dịch.
 
 
Mô hình tổ Hội nghề nghiệp chế biến nước mắm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trực thuộc chi Hội nghề nghiệp khối 7, phường Nghi Thủy (thị xã Cửa Lò) được vay 550 triệu đồng Quỹ HTND tỉnh để sản xuất kinh doanh. Đến nay có 20 hộ sản xuất và chế biến nước mắm trong khối hoạt động theo quy chế của tổ đề ra. Tại hội chợ thương mại, gian hàng nước mắm của tổ Hội được đánh giá cao, được nhiều khách mua về làm quà tặng.
 
 
Hay mô hình chăn nuôi gà đen của chi Hội nghề nghiệp chăn nuôi gà đen tại bản Mường Lống 1, xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn. Đi đầu là ông Vừ Nỏ Pó ở bản Mường Lống 1, với 30 triệu đồng vay từ ngân hàng CSXH,  ông dành 20 triệu sưu tầm trong các bản làng tìm mua được 50 con gà đẻ (giống gà đen bản địa), số tiền còn lại mua 01 máy ấp trứng công suất 600 quả/lượt, cùng với việc tu sửa chuồng, vườn, tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vườn để nuôi gà. Ngoài ra, ông cùng vợ còn trồng thêm rẫy ngô để chủ động nguồn thức ăn. Từ lứa gà đầu thành công, ông Pó chưa bán hết mà để lại những con gà đẹp, khoẻ nhất để tiếp tục tạo giống, đồng thời sưu tầm thêm gà trống, mái thuộc dòng thuần chủng gà đen bản địa.
 
 
Dần dần, đàn gà của ông tăng lên từ 300 – 700 con, có thời điểm lên đến hơn 1.000 con, cho thu nhập từ 250 – 300 triệu đồng/năm. Mỗi năm xuất khoảng 8.000 - 9.000 con gà giống cho các gia đình trong và ngoài xã. Không chỉ phát triển kinh tế hộ, ông Pó còn tận tình chỉ dẫn để những người khác trong bản, trong xã làm theo.
 
 
Được Hội ND hướng dẫn, ông Pó vay thêm 50 triệu đồng từ ngân hàng CSXH để mở rộng quy mô đàn gà và dịch vụ vừa bán gà thịt, vừa bán giống gà đen bản địa, đồng thời thành lập tổ Hội nghề nghiệp chăn nuôi gà đen với 03 hộ tham gia. Năm 2020, ông vận động thành lập chi Hội nghề nghiệp chăn nuôi gà đen với 15 hộ (36 thành viên) tham gia, quy mô đàn gà phát triển 7.000 - 10.000 con (riêng ông Pó khoảng 1.200 con), định hướng sẽ phát triển thành lập HTX gà đen.
 
 
Ngoài chăn nuôi gia cầm, hình thức vỗ béo trâu bò tại xã Mường Lống cũng là một mô hình mới trong phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Theo Hội ND xã, đến nay địa phương có hơn 250 hộ dân tham gia vỗ béo trâu, bò thương phẩm, trung bình mỗi gia đình nuôi từ 3-10 con trâu, bò cho thu nhập hàng năm lên tới hàng chục, hàng trăm triệu đồng.
 
 
Điển hình như gia đình ông Vừ Vả Dờ ở bản Mường Lống 1, ngoài vỗ béo hơn chục con bò, ông còn trồng cỏ voi. Bình quân mỗi con bò thu lãi 15-20 triệu đồng, mỗi năm gia đình nuôi từ 6-8 lứa. Đến nay, toàn xã có 950 hộ dân thì 600 hộ trồng cỏ voi nuôi nhốt trâu, bò, diện tích cỏ voi khoảng 500 ha. Nhờ mạnh dạn chuyển đổi mô hình kinh tế, số hộ nghèo xã Mường Lống đã giảm đáng kể với tỷ lệ 42%.
 
 
Xác định được những tiềm năng, lợi thế của giống cam bù Kim Nhan và cam bù Sen trong việc phát triển kinh tế và xóa đói giảm nghèo, Hội ND huyện Anh Sơn cùng với các ngành chức năng đã hoàn thành các thủ tục để được công nhận cây đầu dòng với 2 giống cam này nhằm phục vụ tốt cho việc mở rộng diện tích sản xuất tại địa phương bằng nguồn giống đảm bảo, có chất lượng cao. Hội ND huyện cũng chỉ đạo Hội ND xã Hội Sơn, Khai Sơn thành lập 2 tổ hợp tác trồng cam bù, qua đó tạo sự liên kết chặt chẽ trong quá trình tiêu thụ, giới thiệu và quảng bá sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho các thành viên trong tổ hợp tác. Hiện 2 giống cam bù Kim Nhan và cam bù Sen đã có mặt trên khắp thị trường trong nước, từng bước khẳng định và nâng cao giá trị sản phẩm truyền thống của địa phương.
 
 
Gia đình ông Trần Văn Hải ở thôn 2, xã Hội Sơn có 7 ha đất đồi, ông đã quy hoạch toàn bộ diện tích này để trồng 3.500 gốc cam bù Kim Nhan giống cây bản địa và được chọn lọc tự nhiên qua hàng chục năm. Hiện 1.700 gốc đã cho thu hoạch, còn lại đang trong thời kỳ kiến thiết cơ bản. Vườn cam của gia đình ông đã được Sở NN&PTNT tỉnh và Hội đồng bình tuyển cây đầu dòng tỉnh Nghệ An công nhận cây đầu dòng đạt chuẩn để lấy mắt ghép sản xuất cây giống.
 
 
Đáng chú ý, sản phẩm cam bù Kim Nhan của gia đình ông đã được cấp chứng nhận VietGAP và được xếp hạng 3 sao trong chương trình OCOP mỗi xã một sản phẩm. Nhờ đầu tư, chăm sóc đúng kỹ thuật nên sản phẩm cam năm nay sai quả, không bị dịch hại, quả to đều, đẹp mã. Dự kiến cả vụ thu về 17 tấn quả, với giá tại vườn giao động từ 30-80 nghìn đồng/kg, tùy thời điểm và tùy phân loại quả; trừ mọi chi phí, gia đình ông Hải thu về hơn 600 triệu đồng.
 
 
HTX cam Bù Sen ở xã Khai Sơn có 15 thành viên được Hội ND xã hỗ trợ thành lập. Tiêu biểu như anh Hoàng Đình Quyên ở thôn 9 hiện có 400 gốc cam bù Sen đang cho thu hoạch. Hàng năm, loại cam này được nhiều khách hàng đến tận vườn để đặt mua về ăn hoặc làm quà biếu. Để cây cam phát triển bền vững, gia đình anh áp dụng KHKT vào chăm sóc ngay từ đầu vụ, đồng thời chủ động chăm bón, tìm cách hãm cam chín muộn hơn để bán đúng vào dịp trước, trong và sau Tết. Vụ cam năm nay của gia đình anh ước đạt gần 8 tấn quả, thời điểm đón Tết cổ truyền, cam có giá từ 50.000- 70.000 đồng/kg, giá hiện tại trung bình 20.000 - 50.000 đồng/kg, tùy mẫu mã. Trừ mọi chi phí gia đình thu về 300 triệu đồng.
 
 
Các cấp Hội còn vận động hội viên xây dựng một số mô hình nổi bật như “Mô hình sinh kế giúp hộ nghèo thoát nghèo bền vững” ở các huyện: Đô Lương, Tương Dương, Anh Sơn, Tân Kỳ; mô hình “Ngân hàng bò” ở các huyện: Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Kỳ Sơn;  mô hình “Viên gạch nông dân” ở huyện Quỳ Châu.
 
 
Thông qua các chi, tổ Hội nghề nghiệp, tổ hợp tác, HTX, các cấp Hội đã xây dựng được các mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp giúp người nông dân liên kết, hợp tác trong sản xuất, kinh doanh, bước đầu hình thành cho hội viên tư duy sản xuất theo chuỗi giá trị. Qua đó đã góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, giúp hội viên, nông dân mở rộng quy mô sản xuất, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm.
Nhật Khang
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá