Chủ nhật, 02/10/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
An Giang: Hội viên, nông dân xây dựng nông thôn mới
08:00 - 19/08/2022
(Cổng ĐT HND)-Những năm qua, xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào thi đua sâu rộng tại các địa phương trên cả nước.
Hiện các tiêu chí liên quan đến nông dân nông thôn trên địa bàn xã Lê Chánh cơ bản đạt  yêu cầuTrên địa bàn xã Lê Chánh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang có tổng diện tích gieo trồng hơn 1.300 hecta, để tạo điều kiện nông dân canh tác hiệu quả, phát triển đời sống kinh tế, đồng thời tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, Hội ND xã Lê Chánh cùng các ngành có liên quan đã chủ động thực hiện những tiêu chí, chỉ tiêu gắn liền với nhu cầu thực tế của nông dân.


Ông Trần Thanh Trung, Chủ tịch Hội ND xã Lê Chánh cho biết: Trong những năm qua, Hội ND xã phát động bà con nông dân tham gia các chỉ tiêu, tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới như vận động bà con tham gia liên kết sản xuất, hiến đất làm đường để xây dựng giao thông nội đồng.


Ngoài ra, Hội phối hợp với các ngành, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể vận động bà con làm cột cờ, treo ảnh Bác, cải tạo cảnh quang môi trường trên địa bàn xã khang trang, sạch đẹp.


Hiện nay, các tiêu chí, chỉ tiêu liên quan đến nông dân nông thôn trên địa bàn xã Lê Chánh thực hiện cơ bản đạt theo yêu cầu đề ra. Cụ thể, tiêu chí số 3 về Thủy lợi với chỉ tiêu 3.1 về tỷ lệ diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu nước chủ động, tổng số diện tích sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã được tưới và tiêu chủ động ở 02 tiểu vùng bờ Bắc và bờ Nam Vĩnh An đạt 100%.


Bên cạnh, tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất, trên địa bàn xã có 01 Hợp tác xã nông nghiệp Thạnh Phú hoạt động đảm bảo tưới tiêu kịp thời cho người dân sản xuất và về mô hình mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững, địa phương đã kêu gọi các doanh nghiệp và công ty để ký kết hợp đồng tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững cho địa phương.


Ngoài ra, hệ thống giao thông nông thôn, giao thông nội đồng được xem là tiêu chí quan trọng, đồng thời cũng là tiêu chí đòn bẩy góp phần giúp nhân dân đi lại thuận tiện và nông dân trên địa bàn vận chuyển hàng hóa nông sản dễ dàng, giảm bớt các chi phí trong quá trình sản xuất.


Trong đó, địa phương đã thực hiện đạt chỉ tiêu 2.2 về tỷ lệ km đường trục ấp, liên ấp được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải khi có 2 tuyến tổng chiều dài 9km, đạt chuẩn 5,3km đạt 58,9% ; chỉ tiêu 2.3 về tỷ lệ km đường ngõ, xóm (đường dân sinh) được cứng hóa, sạch, không lầy lội vào mùa mưa có 02 tuyến đường dân sinh dài 2,5km, đạt chuẩn.


Tuy nhiên, đối với chỉ tiêu 2.4 về tỷ lệ km đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện, địa phương có 07 tuyến đường giao thông nội đồng tổng số có 14km đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện,chỉ tiêu này xã thực hiện được 5,1km còn 8,9km chưa đạt chuẩn.


Vừa qua, UBND xã, Hội đã tiến hành họp dân lấy ý kiến nhân dân hiến đất làm đường cộ ông Ba Phận và đường cộ đình Vĩnh Xuyên đều đồng ý hiến đất làm đường cộ.


Hội ND xã phối hợp cùng Hội đoàn thể, Ban nhân dân ấp Vĩnh Thạnh 1 thực hiện dặm vá lộ nông thôn chiều dài 50m, bê tông hóa đường cộ Mương Tri chiều dài 400m và ngang 3,5m, kinh phí hơn 700 triệu đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân trong quá trình canh tác, sản xuất các vụ mùa.


Thời gian tới, Hội ND xã Lê Chánh cũng đã đề ra những kế hoạch trọng tâm để vừa xây dựng tổ chức Hội vững mạnh nhưng cũng đồng thời xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới.


Tin tưởng rằng, từ những kết quả đã đạt được, đời sống nông dân Lê Chánh đang từng bước đổi thay rõ rệt sẽ là điều kiện đóng góp tích cực trong quá trình xây dựng nông thôn mới.


Huyền Thoại
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
EUR
24,072.65
GBP
27,005.39
USD
24,010.00