Chủ nhật, 02/10/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Tăng cường phòng trừ sâu bệnh hại lúa
11:19 - 09/08/2022
(Cổng ĐT HND) - Vụ Hè Thu 2022, tỉnh Quảng Trị gieo cấy khoảng trên 22.300 ha lúa. Hiện nay lúa chuẩn bị bước vào giai đoạn làm đòng trổ bông quyết định năng suất.
Bà con kiểm tra sâu bệnh hại trên cây lúa


 
Tháng 7 nắng nóng tiếp diễn và kéo dài, ít mưa nên nguy cơ khô hạn sẽ diễn biến hết sức phức tạp làm ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây lúa, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng sâu bệnh hại như: Rầy các loại, nhện gié, sâu cuốn lá, bệnh bạc lá vi khuẩn, khô vằn, bệnh vàng lá sinh lý do ngộ độc phèn và chất hữu cơ tiếp tục phát triển và gây hại mạnh.


Ngoài ra các đối tượng khác như lùn sọc đen, thối thân, thối bẹ, thối gốc, lem lép hạt  sẽ phát sinh và gây hại lúa giai đoạn làm đòng đến cuối vụ làm ảnh hưởng lớn đến năng suất cuối vụ, đặc biệt bệnh đạo ôn có khả năng xuất hiện và gây hại trên lá và cổ bông trên các trà lúa chuẩn bị trổ.
 

Để đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng phát triển, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh khuyến cáo bà con tập trung các biện pháp chăm sóc cây lúa, bón thúc đòng đúng thời gian, bón phân cân đối, không bón thừa phân đạm, bón thúc đòng khi ruộng lúa có 10-20% số dãnh chuyển giai đoạn tượng khối sơ khởi.


Nên dùng phân chuyên dùng cho thúc đòng hoặc dùng phân đạm kết hợp với kali để bón thúc, tăng lượng kali và giảm lượng đạm, tùy vào tình trạng của ruộng lúa để điều chỉnh lượng phân bón cho phù hợp, lượng kali khoảng 3-4kg/sào, lượng đạm tùy vào tình hình tốt xấu của cây lúa để điều chỉnh hợp lý, đồng thời đảm bảo ruộng đủ nước từ 3-7 cm trong giai đoạn lúa làm đòng, giữ nước trong ruộng sau khi bón phân, không để ruộng khô, kiểm tra bờ dường bờ thửa hạn chế thất thoát phân sau khi bón.

 
Nơi có mật độ rầy cao từ 750 con/m2 cần khoanh vùng phun trừ kịp thời không để lây lan, sau khi phun nếu thấy rầy vẫn còn phát triển thì phun lần 2 với loại thuốc có hoạt chất khác với thuốc phun lần 1; khi phun trừ rầy trong ruộng phải có nước từ 3 - 5cm.
 

Trong quá trình sử dụng thuốc BVTV để phun trừ các đối tượng sâu bệnh bà con cần tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng; thường xuyên kiểm tra thăm đồng sau khi đã phun trừ để phát hiện và đánh giá hiệu quả của việc phun trừ.
 

Ngoài ra cần hường xuyên thăm đồng, kịp thời phát hiện các đối tượng dịch hại khác như bệnh bạc lá vi khuẩn, khô vằn… 
Phan Việt Toàn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
EUR
24,072.65
GBP
27,005.39
USD
24,010.00