Thứ tư, 07/06/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Hà Giang: Thu lãi 300 triệu đồng/năm từ nuôi gà trống thiến thả vườn
09:31 - 14/12/2022
(Cổng ĐT Hội NDVN) – Đó là mô hình nuôi gà trống thiến của gia đình anh Nguyễn Chung Kết (dân tộc Tày) ở thôn Chang, xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên.

Anh Kết chăm sóc đàn gà trống thiến của gia đình

 
Nhận thấy gà trống thiến có giá bán cao, nguồn cung khan hiếm trên thị trường nên từ năm 2017, gia đình anh đã tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi và chăm sóc đàn gà thiến qua các tài liệu kỹ thuật và qua kinh nghiệm của các hộ chăn nuôi khác trên địa bàn.

 
Đến cuối năm 2018, anh đầu tư làm 2 dãy chuồng kiên cố để chăn nuôi chuyên gà trống thiến. Các dãy chuồng đều có hệ thống xử lý phân bằng đệm lót sinh học nhằm đảm bảo vệ sinh cho đàn gà và môi trường xung quanh. Đầu năm 2019, gia đình anh mua 150 con giống chuyên gà trống của Trung tâm Giống Gia cầm Phó Bảng huyện Đồng Văn (Hà Giang).

 
Khi gà đạt trọng lượng từ 0,6 – 0,7 kg/con, anh Kết tiến hành thiến gà. Việc này thường tiến hành vào buổi sáng, lúc gà nhịn đói qua đêm để không làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Bên cạnh đó, sau khi thiến, mũi khâu phải đảm bảo kỹ thuật và được bôi thuốc kháng sinh để chống nhiễm trùng và nhanh liền vết thương. Khi thiến xong cần phải thả gà ra ngoài cho gà được vận động để lưu thông máu và kiếm thức ăn, nước uống.

 
Nhờ sự chăm chỉ học hỏi và lòng quyết tâm, đàn gà trống thiến của gia đình anh phát triển tốt, không bị dịch bệnh. Tháng 7 năm 2019, anh đã xuất chuồng 140 con gà trống thiến với tổng trọng lượng trên 450 kg (bình quân gà đạt trọng lượng từ 3,0 – 3,5 kg/con, có con đạt trên 4,0 kg), với giá bán bình quân từ 150.000 – 160.000 đồng/kg, anh thu về trên 76 triệu đồng.

 
Thấy chăn nuôi gà trống thiến có lãi, từ số tiền bán gà, anh Kết tiếp tục đầu tư mở rộng chuồng trại, mua thêm gà trống giống về nuôi. Từ năm 2020 đến nay, gia đình anh tiếp tục nâng cấp chuồng trại để đầu tư mở rộng qui mô phát triển chăn nuôi gà trống thiến theo hướng hàng hóa. Đồng thời, anh còn trồng gần 1 ha ngô, gieo cấy gần 1 ha lúa để phục vụ sinh hoạt gia đình và hỗ trợ nguồn thức ăn tinh cho đàn gà.

 
Khi được hỏi về kỹ thuật nuôi gà trống thiến và thu nhập, anh Kết chia sẻ: Thức ăn chủ yếu trong chăn nuôi gà là thóc hạt được ngâm ủ lên mầm và ngô hạt được xay thành viên nhỏ. Bên cạnh thức ăn tinh, cần cho gà ăn thêm cỏ, một số loại rau (rau muống, xà lách) và giun quế, ốc bươu vàng, cá nhỏ… để bổ sung dinh dưỡng giúp gà mau lớn và có chất lượng thịt thơm ngon.

 
Từ năm 2021 đến nay, bình quân mỗi năm anh thường xuất bán 2 lứa gà thiến, mỗi lứa trung bình từ  270 - 300 con, sau đó mua thêm giống gà trống về để nuôi bổ sung. Số tiền thu được từ bán gà trống thiến trong một năm khoảng 450 triệu đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí, lãi khoảng 300 triệu đồng/năm.

 
Anh Kết cho biết thêm: Muốn phát triển chăn nuôi gà thiến thành công thì cần ưu tiên công tác chọn giống. Muốn gà trống nhanh lớn, cần chọn những con mào đỏ, nhanh nhẹn, có đôi chân đều và cao... . Chuồng trại phải đảm bảo thoáng mát, sạch sẽ vào mùa hè, che chắn kín gió vào mùa đông. Ngoài ra, cần phải chủ động tiêm phòng một số loại vắcxin chủ yếu… để gà phát triển tốt và không bị dịch bệnh. Bên cạnh đó cần đảm bảo kỹ thuật thiến chuẩn và không bị sót.
Phạm Văn Phú
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá