Thứ sáu, 02/06/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Thành phố lớn nhất Tây Nguyên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
08:26 - 27/01/2023
Những cơ chế, chính sách đặc thù vừa được Quốc hội thông qua, Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) kỳ vọng đó sẽ là "đòn bẩy" để thành phố phát triển vượt bậc, trở thành trung tâm vùng Tây Nguyên.
Ông Phạm Ngọc Nghị - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại buổi lễ


Vừa qua, tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) diễn ra Lễ Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, công nhận TP Buôn Ma Thuột hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Ngọc Nghị - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Buôn Ma Thuột. Ông Nghị đề nghị TP Buôn Ma Thuột, trong thời gian tới, tiếp tục nỗ lực hơn nữa để đạt nhiều kết quả quan trọng, bền vững, bảo vệ môi trường, nhằm nâng cao đời sống, tinh thần cho bà con nhân dân.

Không được chủ quan, thỏa mãn với kết quả đã đạt được, xem những thành tựu đã đạt là động lực cho các mục tiêu sắp tới; cần xác định phong trào nông thông mới chỉ có điểm đầu, không có điểm kết thúc…", ông Nghị nhấn mạnh.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Vũ Văn Hưng – Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột khẳng định, trong thời gian tới, thành phố sẽ cụ thể hóa thành các chương trình, kế hoạch trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố và tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới; tiến tới xây dựng các xã nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu.

Trong giai đoạn 2011 - 2020, cùng với các khu vực nông thôn khác trong cả nước, các xã của TP Buôn Ma Thuột bắt tay vào thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với những khó khăn, thách thức không nhỏ.

Tại thời điểm trên, có 8/8 xã chưa hoàn thành quy hoạch sử dụng đất và hạ tầng thiết yếu cho phát triển sản xuất hàng hóa, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Bên cạnh đó, hàng nghìn km đường giao thông liên xã, liên thôn, nội đồng chưa được đầu tư, nâng cấp.

Nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của Chương trình xây dựng nông thôn mới, Ban Thường vụ Thành ủy Buôn Ma Thuột đã ban hành chương trìnhvề xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015 và định hướng đến năm 2020. Bên cạnh đó, UBND TP.Buôn Ma Thuột đã thành lập Ban chỉ đạo, Văn phòng Điều phối nông thôn mới để chỉ đạo, triển khai thực hiện chương trình trên địa bàn.

Trong quá trình triển khai, TP.Buôn Ma Thuột xác định phát triển giao thông nông thôn là khâu đột phá quan trọng nhất, góp phần phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, đáp ứng yêu cầu của người dân cũng như tạo điều kiện hoàn thành các tiêu chí khác nên đã chú trọng đầu tư.

Cụ thể, chính quyền đã hỗ trợ 22.256,6 tấn xi măng để làm đường ngõ xóm và 13.995 m3 đá cho các Buôn Đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ. Bên cạnh đó, người dân đã tự nguyện hiến 76.264 m2 đất, cây trồng và 82.317 ngày công để mở rộng, nâng cấp các tuyến đường thôn, buôn.

Ngoài ra, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể triển khai nhiều cuộc vận động xây dựng nông thôn mới như: Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư" do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phát động; cuộc vận động "gia đình 5 không 3 sạch" của Hội Phụ nữ; phong trào "Thanh niên chung sức xây dựng nông thôn mới" của Đoàn Thanh niên; "phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo", "phong trào nông dân xây dựng nông thôn mới" do Hội Nông dân phát động.

Bằng sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, đến hết năm 2020, 8/8 xã của TP Buôn Ma Thuột được công nhận nông thôn mới. 

Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 42,41 triệu đồng/người. Các địa phương của TP Buôn Ma Thuột đã xây dựng, cải tạo, nâng cấp được trên 1.027,56 km đường giao thông nông thôn với tổng trị giá hơn 1,8 tỷ đồng

TP Buôn Ma Thuột phấn đấu đến năm 2025, 8/8 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 2/08 xã đạt chuẩn nông thôn mới mẫu và hằng năm, các xã còn lại phấn đấu đạt từ 1-2 tiêu chí NTM nâng cao trở lên.


 

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá