Thứ sáu, 02/06/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội viên, nông dân Quảng Nam tích cực xây dựng NTM
17:22 - 06/01/2023
(Cổng ĐT HND) – Những năm qua, Hội ND tỉnh luôn xác định công tác tuyên truyền là một trong những hoạt động quan trọng trong việc chuyển tải kịp thời các chủ trương, chính sách đến với hội viên, nông dân, đặc biệt là chủ trương, chính sách về xây dựng NTM.
Hội ND tỉnh Quảng Nam tổ chức tọa đàm giải pháp nâng cao vai trò chủ thể của nông dân trong xây dựng NTM
 

 Năm 2022, Hội ND tỉnh tổ chức 4 Hội nghị báo cáo viên theo quý để thông tin những nội dung kiến thức mới, tình hình thời sự quan trọng, định hướng nội dung tuyên truyền; nghiên cứu các tiêu chí xây dựng xã NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu giai đoạn 2022-2025; phối hợp Đài phát thanh - Truyền hình Quảng Nam thực hiện 24 chuyên mục truyền hình “Diễn đàn các cấp Hội ND”, chương trình phát thanh nông dân; 6 chương trình Gameshow “Quê mình xứ Quảng”; tổ chức thành công Hội thi nhà nông đua tài cấp tỉnh, tham gia và đạt giải ba Hội thi toàn quốc góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho hội viên, nông dân.


Đặc biệt, Hội ND tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị tọa đàm bàn giải pháp nâng cao vai trò chủ thể của nông dân trong xây dựng nông thôn mới, Hội nghị ghi nhận được nhiều ý kiến của các ngành, các cấp Hội và hội viên, nông dân đã nêu lên giải pháp, vai trò, trách nhiệm của nông dân trong xây dựng NTM; vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội trong công tác phối hợp với các cơ quan liên quan để tham gia thực hiện các nội dung, nhiệm vụ xây dựng NTM ở địa phương.


Thông qua hoạt động Hội và phong trào nông dân, Hội ND các cấp đã trực tiếp và phối hợp tham gia được nhiều nội dung trong bộ tiêu chí đạt hiệu quả như: Xây dựng đc nhiều mô hình BVMT nông thôn; xây dựng đc nhiều tuyến đường sáng–xanh– sạch– đẹp; đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn; thực hiện các mô hình, dự án để phát triển kinh tế, kinh tế vườn, kinh tế trang trại, vận động nông dân dồn điền, đổi thửa; xây dựng cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa giống...


 Hội ND tỉnh phát động cuộc thi “Mỗi cơ sở Hội một công trình cây xanh” được các cơ sở Hội hưởng ứng tích cực và đã có 12 clip tham gia dự thi cấp tỉnh. Hội ND huyện Tiên Phước, Nông Sơn thực hiện hiệu quả mô hình “Ngày thứ sáu trong dân”…Hội ND tỉnh đã tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ các hộ nông dân thành lập mới 16 hợp tác xã, 75 tổ hợp tác; 19 chi và 189 tổ Hội nghề nghiệp, 21 Câu lạc bộ nông dân SXKDG. Hiện có 82.500 nông dân SXKDG các cấp.


Các cấp Hội xây dựng 748 mô hình áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản. Hội ND tỉnh trực tiếp xây dựng các mô hình điểm: Trồng cây măng cụt (Phú Ninh); bưởi da xanh (Hiệp Đức, Quế Sơn), đảng sâm (Tây Giang), chăn nuôi gà thương phẩm theo hướng an toàn sinh học (Thăng Bình)… với kinh phí trên 1,5 tỷ đồng; triển khai thành công mô hình thí điểm sản xuất theo chuỗi giá trị và bao tiêu sản phẩm giống lúa ST25 sử dụng phân bón hữu cơ tại Điện Bàn, Phú Ninh.

 
Năm 2022 Hội ND tỉnh tổ chức 115 lớp nghề cho hơn 3.000 lao động nông thôn, tỷ lệ lao động có việc làm hơn 80% góp phần thực hiện có hiệu quả tiêu chí số 12 trong xây dựng xã NTM; tổ chức cung ứng 7.000 tấn phân bón và 13.000 cây giống ăn quả các loại đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng và bình ổn giá cho nông dân theo phương thức trả chậm. Dịch vụ về vốn ngày càng tăng trưởng, giúp nông dân có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Hội ND tỉnh đang quản lý cho hội viên, nông dân vay nguồn Quỹ HTND gần 84 tỷ đồng; vốn ủy thác ngân hàng CSXH trên 2.000 tỷ đồng; ngân hàng Bưu điện-Liên Việt với 100 tỷ đồng, ngân hàng NN&PTNT 700 tỷ đồng.


Đặc biệt phong trào "đền ơn đáp nghĩa" và các hoạt động chăm lo cho hội viên, nông dân có hoàn cảnh khó khăn được Hội ND từ tỉnh đến cơ sở triển khai thực hiện tốt, phát huy tinh thần đoàn kết, tình làng, nghĩa xóm, tương thân, tương ái, hỗ trợ giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn, thiên tai, hoạn nạn. Hội ND tỉnh đã vận động các doanh nghiệp hỗ trợ 1.148 xuất quà với tổng số tiền 557 triệu đồng; tặng 34 con bò giống cho các hộ nông dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 với số tiền 510 triệu đồng; tặng 13.000 cây giống ăn quả cho nông dân có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 600 triệu đồng. Hội ND các huyện, thị, thành phố và cơ sở thăm, tặng quà, xây dựng nhà tình thương, trao cây, con giống với số tiền trên 4,5 tỷ đồng cho hội viên, nông dân, trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.


Từ những việc làm thiết thực, hiệu quả, tổ chức Hội và hội viên nông dân đã đóng góp phần không nhỏ vào thành quả xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh. Đến nay, Quảng Nam có 4 huyện đạt chuẩn hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; có 123 xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu). Có 211 thôn được công nhận đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu. Tỷ lệ hộ nghèo còn 4,4%; hộ cận nghèo 1,79%; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 40,5 triệu đồng/người/năm, có 282 sản phẩm OCOP được công nhận đạt 3-4 sao…


Để góp phần xây dựng NTM thành công, thời gian tới, các cấp Hội đẩy mạnh tuyên truyền, phát huy tối đa các kênh thông tin của Hội, các hình thức tuyên truyền nhằm vận động nhân dân nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm trong việc thực hiện các tiêu chí xây dựng xã NTM, thôn NTM kiểu mẫu; cụ thể hoá Nghị quyết 19, Nghị quyết 20 của BCH TW Đảng khoá 13 bằng những chương trình hành động, Kế hoạch thực hiện cụ thể, thiết thực; làm tốt công tác tham mưu cho cấp uỷ Đảng, chính quyền cùng cấp tổ chức đối thoại với nông dân để lãnh đạo tỉnh, huyện, xã lắng nghe những khó khăn, vướng mắc, tâm tư nguyện vọng cũng như kiến nghị, đề xuất của nông dân trên địa bàn tỉnh. Qua đó, tỉnh sẽ kịp thời giải đáp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng NTM; tăng cường công tác giám sát quá trình thực hiện các cơ chế, chính sách của Nhà nước về xây dựng NTM ở các địa phương; tranh thủ huy động nhiều nguồn lực, tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để hỗ trợ nông dân xây dựng nhiều mô hình kinh tế, xã hội, văn hoá hiệu quả để nhân rộng.
                                                


 
Đỗ Thị Tâm
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá