Thứ bảy, 30/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Ngãi: Thủ phủ hành tím giảm sản lượng do sâu bệnh
16:38 - 12/05/2023
(Cổng ĐT HND) – Hiện, nông dân trồng hành tím tại xã Bình Hải, huyện Bình Sơn - thủ phủ hành tím lớn thứ 2 của Quảng Ngãi lo lắng thất thu vụ hành tím vì sâu bệnh.
Năng suất hành tím của xã Bình Hải giảm do sâu bệnh tấn công


Gia đình ông Phan Thanh Tuấn ở thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải đang thu hoạch 5 sào hành tím. Với 5 tạ hành giống ban đầu, 50 ngày qua, ông tập trung chăm sóc, đầu tư phân thuốc có thể thu về khoảng 5 tấn hành vào cuối vụ.


Với giá bán hiện nay 25 – 30 nghìn đồng/kg, thu nhập từ mỗi sào hành tím mang về khoảng 40-50 triệu đồng. Tuy nhiên, thời tiết thất thường đã khiến cho sâu bệnh phát triển mạnh. Vụ hành đầu tiên của năm, có đến 30-40% diện tích bị sâu bệnh tấn công, năng suất giảm.


Ông Phan Thanh Tuấn, thôn Thanh Thủy cho hay: “Năm nay sâu rầy nhiều, tấn công diện tích trồng hành của bà con. Mùa năm nay vất vả hơn mấy năm, thất bát nhiều. Người trồng sớm thì được ít đồng, trồng sau thì lỗ, có kẻ được người mất chớ không đều hết”.


Trên địa bàn xã, hành tím là cây trồng chủ lực của người dân Thanh Thủy. Thôn có 560 hộ dân, thì hơn 380 hộ tham gia trồng hành trên diện tích hơn 100ha, sản lượng trên 1 nghìn tấn với 3 vụ/năm. Người dân trồng hành tím sáng tạo, lựa chọn vùng đất cao, thoát nước nhanh và giữ được ẩm lâu. Chính vì vậy đã tạo cho sản phẩm hành tím Bình Hải chất lượng rất tốt và vượt trội, có hương vị cay nồng nhẹ rất đặc trưng và rất thơm, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Để sản phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng, các hộ dân ở chú trọng sản xuất hành tím an toàn, tiêu diệt sâu rầy bằng những phương pháp thủ công, bảo vệ môi trường như chong đèn bẫy bướm vào ban đêm.


Bà Nguyễn Thị Dừa  thôn Thanh Thủy cho biết: “Dùng mọi biện pháp thủ công, hạn chế thuốc, nhưng có khi sâu ăn hết. Gần thu hoạch là không dùng thuốc, để củ hành đưa ra thị trường an toàn vệ sinh thực phẩm. 15 ngày trước thu hoạch là không bơm thuốc, trong thời gian này thì sâu hoành hành”.


Năm 2019, hành tím Bình Hải được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy đăng ký nhãn hiệu. Kể từ khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, được cấp mã số, mã vạch và tem truy xuất nguồn gốc, hành tím Bình Hải không chỉ tiêu thụ ở thị trường nội tỉnh, mà còn mở rộng ra thị trường các tỉnh miền Trung. Tuy nhiên, đầu ra chưa ổn định, cùng với sự thất thường của mùa màng, nông dân luôn tìm hướng đi ổn định cho sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của địa phương.


Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hải Phạm Văn Xuyến cho biết: “Đối với cây hành chủ yếu dùng sinh học, không còn dùng hóa học nữa để đảm bảo về chất lượng mà Cục sở hữu trí tuệ của công nhận. Mong các cấp quan tâm hơn nữa, cùng với địa phương để giúp cho bà con có đầu ra ổn định đem lại hiệu quả kinh tế”.


Sản phẩm hành tím đem lại nguồn kinh tế đáng kể cho nhân dân xã Bình Hải. Để nghề trồng hành phát triển bền vững, rất cần sự vào cuộc của nhà quản lý, doanh nghiệp trong công tác quy hoạch vùng sản xuất, xây dựng thị trường, ổn định đầu ra cho sản phẩm, tránh tình trạng “được mùa mất giá”. Từ đó, thu hút được nhiều nông dân tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất, bảo quản, tiêu thụ hành tím bền vững theo chuỗi giá trị, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.


 
Như Đồng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá