Thứ năm, 24/05/2018 (GMT+7)
Giá nông sản
Làng nhang Cát Tường hối hả vào xuân
15:49 - 10/01/2017
(Cổng ĐT HND) - Xã Cát Tường, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định nổi tiếng với nghề làm nhang thủ công truyền thống. Những ngày này, người làm nhang khẩn trương, tất bật hơn để có những cây nhang thơm phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017.
Sản xuất nhang bằng máy

Trên con đường vào làng nghề, đâu đâu cũng bắt gặp sắc màu rực rỡ của hàng ngàn bó nhang đang được người dân phơi. Mùi thơm của nhang lan toả khắp nơi. Chúng tôi ghé thăm cơ sở sản xuất nhang của ông Đặng Văn Thanh, ở thôn Xuân Quang, xã Cát Tường đúng lúc mọi người đang làm việc, không khí lao động khá nhộn nhịp. Các cô, các chị, các anh bên những máy làm nhang tự động, một tay cầm nắm tăm nhang, tay kia thoăn thoát đưa từng tăm nhang vào máy, thế là những nén nhang lần lượt hình thành nối nhau rơi xuống. Nhang làm xong được mọi người đem phơi, nắng gió sẽ làm nhang khô, đẹp. Trời nắng thì phơi một ngày, trời râm thì phải phơi từ hai đến ba ngày.  Được biết, cơ sở sản xuất nhang của ông Thanh có thâm niên trên 20 năm làm nghề, nên những ngày này đã tiếp nhận nhiều đơn đặt hàng từ khắp các nơi trong và ngoài tỉnh như: Quảng Bình, Gia lai, Đắc Lắc…. Ông Thanh cho biết: “Trước kia, do điều kiện kinh tế khó khăn, nên các công đoạn làm nhang đều bằng thủ công. Nay làm bằng máy, sản phẩm nhang làm ra đẹp hơn, nhiều mẫu mã, chất lượng cũng cao hơn”.
 
Tuy nhiên, do nhu cầu thị trường tiêu thụ ngày càng nhiều, các cơ sở đã không ngừng cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm. Riêng gia đình ông Thanh đã trang bị 2 máy làm nhang (loại máy phun). Mỗi ngày, một người thợ sản xuất từ 150.000- 180.000 cây nhang, tăng gấp 20 lần so với thủ công. Vào những ngày cận Tết, cơ sở của ông Thanh làm thêm nhiều loại nhang khác nhau phục vụ nhu cầu của khách hàng. Nghề này là của cha ông để lại. Trước kia chúng tôi làm ra những cây  nhang rất vất vả, nhưng vẫn bám trụ lấy nghề để mưu sinh. Bây giờ có máy móc hỗ trợ nên năng suất cao hơn.
 
Hay gia đình ông Đặng Xuân Danh cũng ở thôn Xuân Quang, có thâm niên làm nhang lâu đời ở đây. Ông trang bị máy móc hiện đại để làm nhang. Những ngày này, tốp thợ của ông càng tất bật hơn với những đơn đặt hàng từ khắp nơi để về bán Tết. Mỗi ngày cơ sở của ông sản xuất khoảng 5 khung  nhang (mỗi khung hơn 50 bó nhang). Ông Danh cho biết: Nghề nhang này làm quanh năm, bởi nhang làm ra không sợ bị ế, vì người Việt Nam mình ai trong nhà lại không có lư hương, nhất là những ngày Tết nhu cầu thắp hương trên bàn thờ ông bà, tổ tiên cũng sẽ tăng lên. Nhiều khách hàng đặt mua nhưng sản xuất không thể nhiều hơn vì những ngày qua trời nắng yếu, dẫn đến "cháy hàng".
 
Ông Nguyễn Bá Rê- Trưởng thôn Xuân Quang, xã Cát Tường khẳng định “Nghề làm nhang vừa là nghề truyền thống, vừa là nghề phụ, đã giải quyết công ăn việc làm cho cả người già và trẻ em, tăng thu nhập đáng kể cho hộ gia đình, góp phần giảm nghèo ở địa phương”.
 
Nghề làm nhang không khó. Nguyên liệu gồm chu ( tăm cây), bột quế, bột dẻo, bột thơm… Tùy theo cách pha trộn mà tạo ra những mùi hương thơm khác nhau. Nén nhang làm xong được đem phơi trên những chiếc phên, nắng gió sẽ làm hương khô, sắc đẹp giữ nguyên mùi thơm. Trời nắng thì phơi một ngày, trời râm thì phải phơi từ hai đến ba ngày. Người làm nhang Cát Tường cho rằng, nghề làm nhang liên quan đến tâm linh, nên không cho phép làm cẩu thả, làm nhang giả, nhang kém chất lượng.
 
Mỗi cây nhang làm ra, người thợ đều cẩn thận đốt thử để kiểm tra chất lượng xem có cháy đều, cháy hết không, hương thơm ra sao, hình thức thế nào. Hiện nay, toàn xã Cát Tường có khoảng hơn 120 hộ làm nhang. Nhang được sản xuất quanh năm, nhưng cao điểm nhất vẫn là tháng chạp. Ngoài việc lưu giữ nghề của bậc tiền nhân, các cơ sở sản xuất nhang ở Cát Tường còn tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng trăm lao động, với mức thu nhập hằng tháng người già- trẻ em từ 1,2- 2 triệu đồng, thợ chính từ 5- 6 triệu đồng.
 
Ông Đặng Văn Được- Phó Chủ tịch UBND xã Cát Tường, huyện Phù Cát cho biết “ Nghề làm nhang ở Cát Tường là nghề truyền thống, càng ngày càng phát triển. Đảng và Nhà nước rất quan tâm đã đầu tư xây dựng các đường bê tông, tạo điều kiện đi lại thuận tiện cho làng nghề. Nhiều hộ gia đình làm nhang mỗi năm thu nhập hàng chục triệu đồng, kinh tế gia đình ổn định, cho con cái học hành chu đáo”.
 
Nghề làm nhang đã góp phần rất lớn trong giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Nhờ làm nhang mà nhiều hộ gia đình có thêm thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo.
 

Thế Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2016 (Phần 4)

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
36.540
36.700
Vàng nhẫn
35.970
36.370
Vàng nhẫn
35.970
36.470
Tỷ giá
EUR
26781.1
GBP
30562.52
USD
22810

Ý KIẾN THĂM DÒ

Bạn thấy giao diện mới thế nào?
Rất đẹp
Không đep lắm nhưng nội dung phong phú
Cũng bình thường thôi
Rất xấu
BIỂU QUYẾT