Thứ tư, 05/08/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Cùng nông dân tìm cách làm giàu ở vùng đất mũi Cà Mau
08:39 - 17/07/2018
Những năm qua, Hội Nông dân (ND) huyện Năm Căn (Cà Mau) tiếp tục phát động và duy trì hiệu quả các phong trào thi đua trong hội viên, ND, trong đó trọng tâm là phong trào giúp nhau giảm nghèo, làm giàu bền vững…
Chị Nguyễn Mỹ Châu - hội viên ND ấp Chà Là, xã Lâm Hải, huyện Năm Căn (Cà Mau) có khi mỗi ngày thu từ 1-2 triệu đồng tiền cua. Ảnh: Kim Hậu

Vào tổ hợp tác để thoát nghèo

Chủ tịch Hội ND huyện Năm Căn, Hồ Thị Út Lùng cho biết, Hội ND các cấp trên địa bàn huyện Năm Căn đã phối hợp với cơ quan, ban, ngành thực hiện nhiều chương trình, trong đó có 8 chương trình, dự án với số tiền trên 74 tỷ đồng, hỗ trợ vốn cho trên 3.400 hộ ND vay; liên kết 11 dự án sản xuất hỗ trợ ND trên 1,3 tỷ đồng, có hơn 100 hộ tiếp cận vốn; cùng nhiều mô hình như nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh, quảng canh cải tiến và nhiều loài thuỷ sản khác…
 

Trong nhiệm kỳ qua, Hội ND huyện Năm Căn đã phát triển trên 5.500 hội viên (toàn huyện hiện có trên 8.000 hội viên), tổ chức trên 200 lớp tập huấn, hội thảo chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho hơn 7.000 lượt cán bộ, hội viên, ND.

 Hiện, toàn huyện duy trì hoạt động hiệu quả 27 tổ hợp tác và 3 hợp tác xã. Điển hình như Tổ hợp tác Đoàn Kết nuôi cua thương phẩm ấp Chà Là, xã Tam Giang. Song song với mô hình rừng, tôm để đảm bảo khai thác hiệu quả diện tích đất nuôi thuỷ sản.
 

Chị Nguyễn Mỹ Châu, ấp Chà Là, cho biết: "Từ khi vào tổ hợp tác, được các anh chị hỗ trợ vốn, kỹ thuật và chọn con giống nên thu nhập tương đối, mỗi tháng hơn 10 triệu đồng, có khi 20 triệu đồng".
 

Anh Hồ Hùng Linh - Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi cua số 4, cho biết thêm, hiện tổ có 6 tổ viên, doanh thu mỗi hộ từ 150-200 triệu đồng/năm. Thời gian qua, Hội ND huyện đã hỗ trợ 100 triệu đồng Quỹ HTND cho các tổ viên vay vốn mở rộng tổ hợp tác, nhất là đầu tư con giống, thức ăn giặm để nâng cao năng suất. Với mô hình này, tương lai trong ấp sẽ có nhiều tổ hợp tác mới ra đời, giúp ND sản xuất bền vững hơn.
 

Hộ ông Huỳnh Văn Việt, ấp Nà Lớn, xã Lâm Hải cũng như nhiều hộ ND ở các ấp ven biển của xã Lâm Hải đang nuôi sò huyết trong vuông tôm cùng một số loài khác như tôm tích, cá bống mú đem lại năng suất cao và đầu ra ổn định.
 

Ông Việt cho biết: “Sau khi được Quỹ Hỗ trợ nông dân hỗ trợ 20 triệu đồng, gia đình mua sò giống từ những người đi bắt ngoài bãi biển gần nhà, tôm tích thì mua của các ghe lú… Quá trình nuôi thấy nguồn thu nhập khá ổn định, mỗi tháng hơn 10 triệu đồng, giống địa phương nên ít rủi ro”.
 

 Ông Nguyễn Văn Đông- Phó ban nhân dân ấp Nà Lớn, xã Lâm Hải thông tin: "Từ năm 2017 đến nay, con sò gần như là nguồn thu nhập chính của người dân, vừa ổn định về giá, vừa dễ nuôi, phù hợp với vùng đất bãi bồi. Ấp đã thành lập được 2 tổ hợp tác với 16 tổ viên, đang chuẩn bị thành lập thêm vài tổ hợp tác nuôi sò để bà con được hỗ trợ vốn, kỹ thuật".
 

Phát triển hàng trăm mô hình

Chủ tịch Hội ND xã Lâm Hải, ông Trần Quốc Lâm cho biết: "Lâm Hải có 11 ấp thì đã có 6 ấp ven biển, nên việc phát động trồng đa cây rất khó, nhất là các ấp giáp ranh với cửa biển. Mấy năm qua tôm thất mùa, cua năng suất không cao do đất bồi lấp. Loay hoay, thí điểm nhiều mô hình mới tìm được mô hình nuôi sò huyết phù hợp với vùng đất. Hội ND xã sẽ phối hợp với các ngành huyện triển khai nhân rộng cho nhân dân".
 

Bằng nhiều cách làm và vận dụng sáng tạo, ND huyện Năm Căn đã xây dựng được hàng trăm mô hình phát triển kinh tế, có trên 48 lượt ND đăng ký sản xuất, kinh doanh giỏi và có trên 17.000 ND giỏi các cấp được công nhận. Tuy nhiên, thực tế 5 năm qua, dù đã triển khai nhiều giải pháp để phát triển nông nghiệp, ND, nông thôn nhưng tổ chức hội và người dân vẫn còn nhiều lúng túng trong việc ứng dụng công nghệ sản xuất, vốn phát triển và điều kiện mở rộng hợp tác quảng bá sản phẩm.
 

Bà Hồ Thị Út Lùng cho biết: "Nghị quyết Đại hội Hội ND huyện Năm Căn lần thứ X, nhiệm kỳ 2018-2023 đề ra 14 chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, phát huy hiệu quả Quỹ Hỗ trợ nông dân từ thu và triển khai thực hiện các tổ hợp tác, có từ 60-70% hội viên ND đăng ký sản xuất, kinh doanh giỏi, dạy nghề và truyền nghề cho ND".
 

Ông Nguyễn Phương Đông-Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Năm Căn kỳ vọng: “Hội ND huyện tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết số 26 của Ban Chấp hành Trung ương khoá X về nông nghiệp, ND, nông thôn, gắn với việc lãnh đạo hiệu quả các mô hình sản xuất, chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho người dân kịp thời, hỗ trợ ND về vốn, con giống để giảm rủi ro trong sản xuất, quan tâm đề xuất đầu tư hạ tầng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng. Đặc biệt, trong điều kiện sản xuất, mở rộng hợp tác hiện nay, cần chủ động xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất, xây dựng được thương hiệu đặc trưng của huyện Năm Căn"…

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
57.900
59.100
Vàng nhẫn
55.050
56.050
Vàng nhẫn
55.050
56.150
Tỷ giá