Thứ ba, 14/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Trồng 1ha bưởi, U80 thu hơn nửa tỷ đồng mỗi năm
07:24 - 27/07/2018
Đó là lão nông Hồ Minh Quang, 77 tuổi, ngụ ấp Bình Chánh, xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai). Gia đình ông có 10ha trồng cây công nghiệp, cây ăn quả, trong đó có hơn 1ha trồng bưởi cho thu nhập hơn nửa tỷ đồng mỗi năm.
Lão nông U80 Hồ Minh Quang bên 1 chùm bưởi trái đẹp, quả to

Với vườn bưởi rộng hơn 1 ha cho thu nhập trên 500 triệu đồng/năm, lão nông Hồ Minh Quang vẫn chưa hài lòng. Ông Quang chuẩn bị trồng xen cây ngâu (loại cây dùng làm dược liệu, thức uống) trong vườn bưởi.
 

Năm 1959, gia đình ông Quang (quê tỉnh Tiền Giang) đã có mặt tại vùng đất Tân An - lúc đó ngoài rừng già còn là đồn điền cao su của người Việt, người Pháp, những cánh đồng lớn của địa chủ. Những nông dân nghèo như cha của ông Quang rất may mắn mới mua được trên 1 hécta đất của một chủ đồn điền cao su bị phá sản.
 

Sau năm 1975, vợ chồng ông Quang vừa làm ruộng vừa nuôi vịt đẻ, mở lò ấp trứng nên có điều kiện nuôi 7 người con ăn học (3 người học đại học, 4 người tốt nghiệp THPT) và mua thêm được hơn 10 hécta đất để mở rộng sản xuất. Là người tiên phong trong trồng lúa 3 vụ/năm, chuyển đổi đất trồng cao su, rừng tràm thành vườn cà phê, chôm chôm, nhãn, bưởi (những cây trồng mới mẻ đối với nông dân Tân An) hiệu quả kinh tế cao nên ông Quang được nông dân trong xã kính nể.
 

Không chỉ biết cách làm giàu, ông Quang còn giúp nông dân khác trong việc sản xuất giống lúa 3 vụ/năm năng suất cao, chuyển đổi kịp thời những vườn cây ăn trái, cây công nghiệp kém năng suất, đầu ra không còn ổn định sang cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Những người dân trong xã, ấp cũng được vợ chồng ông Quang bán thực phẩm thiếu, cho mượn tiền khi gặp khó khăn.
 

Vốn giàu lòng cảm thông với nhà nông, nhiệt huyết với các phong trào của ấp, xã, ông Quang lấy cả tài sản trong nhà và uy tín cá nhân ra bảo lãnh, thế chấp để vay vốn mua phân bón giá rẻ cho nông dân. Có người khó khăn quá chưa kịp trả nợ, ông vẫn vui vẻ trả thay để các nông dân và phong trào không bị ảnh hưởng.
 

Được các cấp trao nhiều giấy khen, bằng khen trong các phong trào nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi và công tác Hội, ông Quang vẫn khiêm tốn cho rằng điều ông làm được cho ấp, cho Hội là nhờ mọi người đoàn kết, chung tay, chứ không phải ông giỏi. Tuy vậy, ông có một niềm tự hào, hạnh phúc cho riêng mình trong 50 năm qua là nuôi dạy các con ngoan hiền, thành đạt. Điều đó mới là sự hạnh phúc, sự viên mãn của một người sống trách nhiệm, hết mình vì gia đình và xã hội như lão nông Hồ Minh Quang.

 
 
Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.200
50.600
Vàng nhẫn
49.970
50.520
Vàng nhẫn
49.970
50.620
Tỷ giá