Thứ ba, 14/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Nghệ An: Tích cực phối hợp trong công tác phòng, chống tội phạm
15:00 - 27/07/2018
(Cổng ĐT HND) – Để đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương, Công an tỉnh đã chú trọng phối hợp với các cấp, các ngành trên địa bàn để cùng chung tay, chung sức trong công tác phòng, chống tội phạm.

Nhờ sự phối hợp tốt giữa hai ngành nên thời gian qua, tình hình an ninh trật tự ở địa phương được giữ vững

 
Theo đó, mối quan hệ giữa Hội ND và Công an tỉnh đã được hai ngành quan tâm chỉ đạo và tích cực phối hợp chặt chẽ. Các cấp Hội trong tỉnh đã tập trung phát huy tốt vai trò tham gia xây dựng lực lượng nòng cốt trong việc vận động hội viên, nông dân trở thành hạt nhân của phong trào giữ gìn an ninh trật tự, nhất là ở những khu vực thuộc địa bàn biên giới của tỉnh.

 
Thực hiện chương trình phối hợp số 929 về phòng, chống tội phạm giai đoạn 2012- 2016 đã được ký kết giữa Trung ương Hội NDVN và Bộ Công an, từ năm 2012, lãnh đạo hai ngành ở cấp tỉnh cũng đã xây dựng và ban hành Chương trình phối hợp số 352 về phối hợp hành động phòng, chống tội phạm giai đoạn 2012- 2016 và tổ chức triển khai đến các bộ phận nghiệp vụ có liên quan. Căn cứ theo chương trình phối hợp đã ký, hai ngành đã hướng dẫn Hội ND và lực lượng Công an các cấp triển khai thực hiện tốt các nội dung đã chỉ đạo trong chương trình phối hợp; tiếp tục cụ thể hóa và tổ chức triển khai quán triệt cho 100% cán bộ ngành Công an và Hội ND cấp cơ sở thực hiện.

 
Đồng thời, Công an tỉnh cũng kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai trong lực lượng ngành, yêu cầu công an các đơn vị, địa phương chú trọng mối quan hệ phối hợp với Hội ND các cấp; có các giải pháp cụ thể nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của Hội ND nói chung cũng như từng cá nhân cán bộ, hội viên, nông dân trong công tác phòng chống tội phạm.

 
Hai ngành đã chủ động phối hợp đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều hình thức linh hoạt để phổ biến các đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, các văn bản pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm cho cán bộ, hội viên, nông dân. Qua đó, giúp nâng cao ý thức cảnh giác, tinh thần trách nhiệm đồng thời nêu cao tính tích cực, chủ động của cán bộ, hội viên, nông dân tham gia trong công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm tốt tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

 
Cụ thể, hai ngành đã phối hợp để xây dựng và duy trì bản tin “Tiếng nói nhà nông” được phát sóng trên Đài phát thanh- truyền hình tỉnh 1 số/tháng. Bên cạnh đó, phối hợp biên soạn, in ấn 6.300 cuốn sổ tay công tác phòng, chống tội phạm; tổ chức 09 lớp tập huấn cùng hơn 20.000 buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội.

 
Để làm phong phú thêm các nội dung tuyên truyền, đã có hơn 400 cuộc thi tìm hiểu về phòng, chống tội phạm và các văn bản pháp luật khác được hai ngành phối hợp tổ chức, thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo hội viên, nông dân. Điển hình là hội thi tìm hiểu pháp luật về phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội được tổ chức tại huyện Đô Lương đã thu hút trên 1.000 lượt người tham gia. Thành công của hội thi được Trung ương Hội NDVN cũng như cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn ghi nhận, đánh giá cao.

 
Đáng chú ý, công tác xây dựng các mô hình, điển hình tiên tiến, nhất là xây dựng các tổ chức quần chúng bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở gắn với xây dựng tổ chức cơ sở Hội vững mạnh luôn được hai ngành quan tâm và phối hợp thực hiện nhằm ổn định an ninh chính trị, giữ vững trật tự an toàn xã hội. Đến nay, hai ngành đã phối hợp thành lập 21 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” để tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hội viên, nông dân tại 21 huyện, thành, thị.

 
Bên cạnh đó, các cấp Hội cũng xây dựng 470 mô hình, tổ chức quần chúng bảo vệ an ninh trật tự ở địa phương. Đã có nhiều mô hình hoạt động hiệu quả, điển hình như: “Dòng họ tiêu biểu về an ninh trật tự” xã Hưng Xá- huyện Hưng Nguyên; “Xóm không có ma tuý và tệ nạn xã hội” ở xã Quỳnh Minh- huyện Quỳnh Lưu; “Giáo xứ bình yên” ở các xã: Diễn Hạnh- huyện Diễn Châu; xã Nghĩa Hoàn- huyện Tân Kỳ; xã Thanh Khê- huyện Thanh Chương...

 
Hai ngành còn tích cực chủ động trong việc xây dựng và củng cố hơn 46.000 ban, tổ tự quản tại các khối, xóm, thôn, bản, cơ quan, doanh nghiệp, khu dân cư… nhằm phục vụ tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự ngay tại cơ sở. Qua đánh giá chung cho thấy, các mô hình trên muốn hoạt động hiệu quả đều phải nhờ có sự tham gia nhiệt tình của nhiều lực lượng; trong đó không thể thiếu được thành phần là hội viên, nông dân của Hội ND các cấp.

 
Thông qua hoạt động tích cực của các mô hình kể trên, hội viên, nông dân trên địa bàn đã cung cấp cho cơ quan Công an, chính quyền địa phương được gần 40.000 nguồn tin tố giác tội phạm có giá trị. Nhờ đó, giúp lực lượng Công an tiến hành điều tra, giải quyết trên 2.000 vụ, việc phạm tội và vi phạm pháp luật; phát hiện 250 đối tượng có lệnh truy nã; vận động được gần 700 đối tượng phạm tội ra tự thú với cơ quan pháp luật...
 

Mỗi khi phát hiện có mâu thuẫn trong nội bộ nông dân, từng cấp Hội sẽ kết hợp với Công an và các ngành chức năng ở các tổ để kịp thời tiến hành hoà giải. Kết quả, trong những năm qua, các cấp Hội đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể và lực lượng Công an tham gia giải quyết 2.412 vụ, việc tranh chấp, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân; trong đó, đã hòa giải thành công 2.125 vụ việc.

 
Trong công tác hòa giải, cán bộ cơ sở Hội đã biết vận dụng phương pháp vận động quần chúng, tư vấn pháp luật, thâm nhập thực tế, tìm hiểu nguyên nhân sau khi sự việc xảy ra; từ đó có biện pháp giải quyết thấu tình, đạt lý, thể hiện tình đoàn kết xóm làng. Song song với đó, hai ngành cũng đã phối hợp làm tốt công tác quản lý, giáo dục, cảm hoá người lầm lỗi ngay tại gia đình và cộng đồng dân cư; tổ chức cho 235.707 hộ nông dân tham gia ký cam kết gia đình không có người vi phạm pháp luật.

 
Từ những kết quả đạt được, đã góp phần giảm đáng kể nguyên nhân phát sinh tội phạm cũng như các tệ nạn xã hội ngay tại địa bàn dân cư. Đồng thời, những nơi được công nhận là đơn vị an toàn về an ninh trật tự đều đã có nhiều chuyển biến tích cực như: Quyền làm chủ của người dân được phát huy; pháp luật được thực hiện nghiêm túc; đoàn kết trong nội bộ nông dân được nâng lên… Nhờ đó, tình trạng tranh chấp, khiếu kiện ở địa phương ít xảy ra, hội viên, nông dân yên tâm lao động sản xuất, thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và sự điều hành quản lý của Nhà nước.


 

Thanh Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.200
50.600
Vàng nhẫn
49.970
50.520
Vàng nhẫn
49.970
50.620
Tỷ giá