Thứ sáu, 10/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Bắc Hà (Lào Cai): Lan tỏa mô hình “thôn kiểu mẫu” nông thôn mới
10:19 - 13/08/2018
(Cổng ĐT HND) - Đến nay, huyện Bắc Hà đã có 4 thôn đạt chuẩn “thôn kiểu mẫu” gồm: Na Lang, Na Lo, Nậm Châu thuộc xã Tà Chải và thôn Bảo Tân 2 - xã Bảo Nhai. Thực tế triển khai cho thấy, việc xây dựng mô hình có ý nghĩa quan trọngtrong việc nhân rộng để các thôn học tập, làm theo, nhất là đối với các thôn, thuộc các xã đã hoàn thành xây dựng NTM như Tà Chải, Bảo Nhai, Na Hối.
Đường giao thông tại các "thôn kiểu mẫu" ở Bắc Hà, Lào Cai đều được bê tông hóa sạch sẽ

Xác định việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là mục tiêu cốt lõi, do vậy các xã Tà Chải, Bảo Nhai đã tập trung phát huy lợi thế của địa phương, chú trọng chuyển đổi cơ cấu kinh tế; nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả như: Phát triển du lịch cộng đồng tại thôn Na Lo, trồng rau an toàn tại thôn Na Lang, xây dựng chuỗi giá trị chăn nuôi lợn trắng tại thôn Bảo Tân 2, phát triển thương mại- dịch vụ tại thôn Nậm Châu.

Việc xây dựng “thôn kiểu mẫu” đã phát huy vai trò chủ thể, tính chủ động của người dân, nhờ đó việc phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của nhân dân đã được nâng lên rõ rệt. Thu nhập bình quân tại thôn Bảo Tân 2, xã Bảo Nhai đạt 38 triệu đồng/người/năm (tăng hơn mức chuẩn 10 triệu đồng), thôn Na Lang đạt 28,5 triệu đồng/người/năm, thôn Nậm Châu 28, 2 triệu đồng/người/năm.

Đến hết năm 2017, đường giao thông tại các “thôn kiểu mẫu” đều được bê tông hóa, đắp lề, trồng cây xanh; 100% người dân được sử dụng điện lưới quốc gia, trên 95% hộ gia đình có nhả ở đạt chuẩn quy định. Đối với tiêu chí 17 về vệ sinh môi trường đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Các hộ gia đình đã chủ động xây dựng các công trình vệ sinh, vật dụng gia đình và bảo vệ môi trường; 100% hộ dân tại các “thôn kiểu mẫu” đều sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, có công trình phụ, chuồng trại chăn nuôi các nhóm tiêu chí về an ninh trật tự, giáo dục, y tế đạt chuẩn.

Thời gian tới, huyện tiếp tục chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của bà con về mục tiêu, nội dung, phương thức thực hiện việc xây dựng các “thôn kiểu mẫu” NTM; động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến từ đó tạo sức lan tỏa và thúc đẩy phong trào ngày càng phát triển.
Khuất Linh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.200
50.650
Vàng nhẫn
49.850
50.400
Vàng nhẫn
49.850
50.500
Tỷ giá