Thứ ba, 22/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND- Công an tỉnh Đồng Tháp: Phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân phòng, chống tội phạm ở cơ sở
15:00 - 30/08/2018
(Cổng ĐT HND) – Thời gian qua, nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, lực lượng Công an và Hội ND tỉnh đã tích cực, chủ động trong công tác triển khai thực hiện Chương trình phối hợp và đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân phòng, chống tội phạm ở cơ sở, an ninh trật tự trên địa bàn được đảm bảo
 

 
Phát huy sức mạnh của giai cấp nông dân, các cấp Hội và ngành Công an của tỉnh đã tập trung chỉ đạo đối với công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, tố giác tội phạm; đồng thời tích cực cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người phạm tội ngay tại gia đình và cộng đồng dân cư. Qua đó, đã góp phần ngăn chặn, đẩy lùi các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương; phát huy tốt vai trò tham gia xây dựng lực lượng nòng cốt trong vận động hội viên, nông dân làm hạt nhân của phong trào giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới biển của tỉnh.

 
Thực hiện Chương trình phối hợp số 929 về phòng, chống tội phạm giai đoạn 2012- 2016 giữa Trung ương Hội NDVN và Bộ Công an; từ năm 2012, lãnh đạo hai ngành ở cấp tỉnh đã tổ chức ký kết Kế hoạch liên ngành số 28 về việc phối hợp hành động phòng, chống tội phạm giai đoạn 2012- 2016; đồng thời, tổ chức triển khai đến các bộ phận nghiệp vụ có liên quan.

 
Trên cơ sở kế hoạch liên ngành đã ký, các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục cụ thể hóa kế hoạch, tổ chức triển khai, quán triệt cho 100% cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng công an và hội viên, nông dân từ tỉnh đến cơ sở về nội dung, yêu cầu, nhiệm vụ chủ yếu của Chương trình phối hợp số 929 và Kế hoạch liên ngành số 28 để chủ động thực hiện.

 
Trong quá trình tổ chức thực hiện, lãnh đạo hai ngành luôn quan tâm, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, bám sát nội dung kế hoạch đã đề ra; thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng Công an và hội viên, nông dân cùng cấp tích cực tham gia thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 48 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới”; Nghị quyết 09 của Chính phủ và Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; Chương trình hành động phòng, chống mua bán người gắn với Chương trình kinh tế, xã hội khác của ngành, địa phương…

 
Xác định công tác tuyên truyền đóng vai trò trọng tâm và mang tính chất phòng ngừa, lãnh đạo ngành Công an và Hội ND tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo, phối hợp thực hiện một cách đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở. Theo đó, hoạt động tuyên truyền được triển khai linh hoạt, đa dạng bằng nhiều hình thức và biện pháp như: Thông qua những cuộc họp thường kỳ của các chi, tổ Hội; các cuộc thi tìm hiểu về phòng chống tội phạm; các buổi toạ đàm, hội thảo, tập huấn chuyên đề của Hội ND; sinh hoạt lồng ghép với tổ “Nông dân tự quản”, Câu lạc bộ khuyến nông, khuyến ngư... Nhìn chung, những hoạt động triển khai đều đã phù hợp với tình hình thực tế của từng địa bàn, đối tượng, nhất là tại các địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự, khu vực biên giới.

 
Đến nay, các cấp Hội trong tỉnh đã phối hợp với ngành Công an tổ chức được 19.137 cuộc tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và công tác phòng, chống, tội phạm; thu hút 628.547 lượt cán bộ, hội viên, nông dân và quần chúng nhân dân tích cực tham gia.

 
Hai ngành phối hợp cấp phát trên 1.410.000 tờ rơi, 65.000 tờ bướm, 540.000 thư ngỏ, 150.000 tờ quy ước để tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống tội phạm đến các cơ sở Hội. Phối hợp xây dựng 36 loạt bài phóng sự có nội dung tuyên truyền về công tác phòng, chống tội phạm được phát sóng, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn...

 
Bên cạnh đó, hai ngành còn phối hợp tuyên truyền, vận động thực hiện tốt phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và xây dựng khóm, ấp, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”. Đến nay, có 100% số hộ gia đình trên địa bàn tỉnh đã ký cam kết thực quy ước về an ninh trật tự; 678/701 khóm, ấp (đạt 96,7%), 118/144 xã, phường, thị trấn (đạt 81,9%), 1.149/1.150 cơ quan, đơn vị thuộc cấp huyện quản lý (đạt 99,9%), 188/190 cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường thuộc cấp tỉnh quản lý đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự” (đạt tỷ lệ 98,94%).

 
Định kỳ hàng năm, Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Hội ND tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở 12/12 huyện, thị xã, thành phố và 144/144 xã, phường, thị trấn với các hoạt động phong phú như: Giao lưu thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ; các trò chơi dân gian; họp mặt ôn lại truyền thống vẻ vang của dân tộc trong sự nghiệp đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc… Qua đó, thu hút hàng trăm ngàn lượt cán bộ, hội viên, nông dân và quần chúng nhân dân ở địa phương tham gia.

 
Các hoạt động phối hợp đồng thời được gắn kết với công tác sơ kết định kỳ để biểu dương, khen thưởng. Có 285 tập thể, 750 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Từ đó, tạo động lực để kịp thời khích lệ các tổ chức, cá nhân, lực lượng nòng cốt tích cực tham gia làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự ở địa bàn cơ sở.
 

Các cấp Hội cũng luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, nhờ có quần chúng nhân dân và hội viên, nông dân kịp thời phát hiện và cung cấp cho lực lượng Công an 12.950 nguồn tin. Trong đó, có 12.419 tin có giá trị để điều tra làm rõ tội phạm. Từ đó, giúp lực lượng chức năng trên địa bàn tiến hành bắt và xử lý trên 1.470 đối tượng. Ngoài ra, các cấp Hội cũng đã phối hợp vận động trên 2.500 thanh thiếu niên cá biệt, có biểu hiện vi phạm pháp luật tại các địa phương sớm nhận ra sai lầm để sửa chữa, tích cực lao động và trở thành người có ích cho xã hội.

 
Các cấp Hội đã xây dựng được nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong phòng, chống tội phạm ở địa phương như: Mô hình Câu lạc bộ “Nông dân không tham gia tệ nạn xã hội”; Gia đình không vi phạm pháp luật; Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”; Gia đình người cao tuổi không vi phạm pháp luật; “Vai trò của Hội ND với an toàn giao thông nông thôn”; các Hội quán nông dân…

 
Nhiều điển hình là những Hội quán nông dân của tỉnh đã góp phần tích cực trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Theo đó, định kỳ hàng tháng, các Hội quán nông dân không chỉ tổ chức sinh hoạt về sản xuất nông nghiệp, phổ biến kinh nghiệm sản xuất cho bà con nông dân mà còn phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an xã, công an huyện để tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hội viên, nông dân. Từ đó, giúp nâng cao nhận thức và trách nhiệm của hội viên, nông dân trong vấn đề phòng ngừa tội phạm, chấp hành tốt quy định của pháp luật về an toàn giao thông…

 
Điển hình như: Hội quán Thanh Tân ở xã Tân Khánh Trung- huyện Lấp Vò được thành lập vào tháng 12 năm 2016, ban đầu với 40 thành viên ở 06 ấp của xã. Vào những buổi sinh hoạt Hội quán định kỳ mỗi tháng, các hội viên đều tranh thủ đến họp đầy đủ, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, các vấn đề về tội phạm, tệ nạn đá gà cũng như nêu lên các kiến nghị, đề xuất nhằm làm hạn chế tệ nạn đá gà, cách phòng ngừa tội phạm trên địa bàn mà nhất là tội phạm trộm cắp tài sản.

 
Hay như tại xã Mỹ Xương- huyện Cao Lãnh, Hội quán Thanh Tâm có 49 thành viên. Hàng tháng, ngoài nội dung trao đổi những kinh nghiệm trong sản xuất, các hội viên còn chia sẻ với nhau chuyện xóm, chuyện làng, vấn đề xây dựng nông thôn mới, an ninh trật tự trên địa bàn, cách thức bài trừ tệ nạn xã hội, giáo dục con cái… Được sự hỗ trợ nhiệt tình của ngành Công an, trong các lần sinh hoạt của Hội quán đều mời các công an viên tới nói chuyện về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

 
Hai ngành còn phối hợp tổ chức triển khai nhiều biện pháp để nắm bắt kịp thời những diễn biến, tình hình ngay từ cơ sở như: Tình hình khiếu kiện đông người; mâu thuẫn tranh chấp trong nội bộ nhân dân; tình hình liên quan đến tôn giáo...

 
Qua 05 năm triển khai và thực hiện, nhìn chung nhận thức của từng cán bộ, công chức, viên chức, hội viên, nông dân ngày càng được nâng lên. Nhờ có sự phối kết hợp tích cực giữa hai ngành trong hoạt động tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm đã làm giảm thiểu tệ nạn xã hội, góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.


 

Thanh Ngân
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.700
56.150
Vàng nhẫn
53.550
54.050
Vàng nhẫn
53.550
54.150
Tỷ giá