Thứ hai, 01/06/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Bắc Ninh: Học tập và làm theo Bác gắn với xây dựng NTM
16:06 - 24/09/2018
(Cổng ĐT HND)- Thời gian qua, xã Nguyệt Đức, huyện Thuận Thành đã gắn việc học tập, làm theo lời Bác với việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm thiết thực.
 
Cổng làng thôn Đào Viên, xã Nguyệt Đức do ông Nguyễn Đức Qúy quyên góp xây dựng

 
Từ đầu năm 2018 đến nay, các cán bộ, đảng viên, nhân dân địa phương và các nhà hảo tâm đã đóng góp, ủng hộ 2,8 tỷ đồng làm đường giao thông nông thôn và các công trình công cộng tại địa phương. Trong đó tiền ủng hộ được 350 triệu đồng, tiền đóng góp được 2,45 tỷ đồng. Một số hộ dân tại các thôn Đào Viên, Lê Xá đã tự nguyện hiến gần 100m2 đất để mở rộng đường giao thông nông thôn như hộ ông Đoàn Văn Triện, hộ ông Đỗ Văn Hòe, thôn Đào Viên; hộ bà Nguyễn Thị Nhượng, thôn Lê Xá đã tự nguyện hiến đất của gia đình để mở rộng đường giao thông liên xã từ thôn Đào Viên sang thôn Lộng Thượng, xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.
 
 
Một số hộ dân thôn Lê Xá đã vận động nhau đóng góp được hơn 280 triệu đồng để đổ bê tông tại 4 ngõ xóm, rải xỉ ở 5 ngõ xóm với mức quyên góp gần 5 triệu đồng/hộ gia đình. Đặc biệt, việc học tập và làm theo lời Bác đã lan tỏa rộng rãi đến nhiều người dân xa quê. Tiêu biểu như ông Nguyễn Đức Qúy hiện đang sinh sống tại Hà Nội, khi được báo tin địa phương chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới cũng đã tự nguyện quyên góp ủng hộ với số tiền hơn 600 triệu đồng để xây dựng cổng làng, xây kè và rải xỉ đường từ Cầu Đá thôn Đào Viên nối sang thôn Lộng Thượng với tổng chiều dài 300m; gia đình ông Nguyễn Văn Minh đã ủng hộ hơn 100 triệu đồng để xây dựng 4 cổng trào tại thôn Điện Tiền. Những việc làm thiết thực và hiệu quả đó đã góp phần làm diện mạo nông thôn ngày cang khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng cao.
 
 
Bí thư kiêm Trưởng thôn Đào Viên, xã Nguyệt Đức Nguyễn Văn Huấn cho biết: Từ khi thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các phong trào thi đua của thôn Lê Xá ngày càng sôi nổi. Không chỉ cán bộ, đảng viên mà nhận thức của người dân cũng được nâng cao. Hiện nay thôn Đào Viên còn 4 hộ nghèo trên tổng số 264 hộ, thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/người/năm, tăng gấp ba lần so với năm 2010 khi chưa xây dựng NTM.
 
 
Nhờ vận động tốt nguồn lực trong dân, kết cấu hạ tầng nông thôn tai địa phương đang dần đồng bộ. Từ đầu năm 2018 đến nay, xã đã tiến hành khởi công 6 hạng mục công trình với tổng số vốn đầu tư hơn 50 tỷ đồng, gồm Nhà lớp học và nhà hiệu bộ Trường Tiểu học; hệ thống đường giao thông các thôn Yên Nhuế, Kim Tháp, Đào Viên gói 1 và 2. Các công trình đều cơ bản đảm bảo tiến độ, chất lượng và được Ban thanh tra và giám sát cộng đồng các thôn theo dõi chặt chẽ. Hiện còn 3 hạng mục công trình đang chuẩn bị khởi công là đường giao thông liên thôn Kim Tháp đi Đào Viên, đường giao thông thôn Thư Đôi và Nhà văn hóa thôn Yên Nhuế với tổng số vốn đầu tư gần 25 tỷ đồng.
 
 
Đến nay, xã Nguyệt Đức đã cơ bản đạt 18/19 tiêu chí nông thôn mới. Thời gian tới, Đảng ủy xã tập trung chỉ đạo các tổ chức đoàn thể phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, nhận thức cho người dân về những lợi ích lâu dài mang tính sẻ chia của BHYT, giúp người dân hiểu rõ về ý nghĩa, lợi ích của BHYT, từ đó tích cực, tự nguyện tham gia BHYT, góp phần hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2018.

Huy Sơn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
48.520
48.900
Vàng nhẫn
47.800
48.450
Vàng nhẫn
47.800
48.550
Tỷ giá