Thứ hai, 25/05/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Đăk Lăk: Đẩy mạnh phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi gắn với xây dựng nông thôn mới
22:42 - 30/09/2018
(Cổng ĐT HND) – Trong những năm qua, phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn tỉnh đã làm thay đổi nhận thức của bà con về phát triển kinh tế, cũng như thay đổi cách làm, thể hiện quyết tâm vươn lên thoát nghèo. Từ phong trào này, đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả, nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
Các cấp Hội luôn tích cực vận động hội viên, nông dân hưởng ứng các phong trào thi đua

Nhờ đó, số lượng hộ đăng ký và đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp năm sau luôn cao hơn năm trước. Bình quân mỗi năm đã có gần 170.000 hộ đăng ký, trong đó có 54,1% số hộ đăng ký đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, vượt 17,6% so với Nghị quyết đề ra.


Các hộ sản xuất kinh doanh giỏi đều có mức thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng/năm. Đến nay, toàn tỉnh có 91.408 hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp trong đó có 363 hộ đạt danh hiệu cấp Trung ương, 5.907 hộ đạt cấp tỉnh, 19.991 hộ đạt cấp huyện và 65.147 hộ đạt cấp cơ sở.


Bên cạnh việc đổi mới nội dung hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân, các cấp Hội còn tích cực triển khai các hoạt động khoa học nhằm xây dựng, ứng dụng đưa tiến bộ KHKT mới vào sản xuất, góp phần tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp.


Hội ND cấp huyện và cơ sở đã phối hợp với các Trạm Khuyến nông, trạm BVTV, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức 4.063 lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho 215.000 lượt hội viên, nông dân và 4.699 buổi hội thảo khoa học, kỹ thuật cho 359.945 lượt hội viên, nông dân về kỹ thuật sử dụng phân bón, thức ăn gia súc, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật và các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp; phối hợp với Trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ thuộc Sở Khoa học Công nghệ tổ chức 10 lớp tập huấn chuyển giao KHKT sản xuất nông nghiệp cho 592 lượt người tại các huyện Ea H’leo, Krông Buk, Krông Năng.


Các cấp Hội còn triển khai xây dựng “Câu lạc bộ Khoa học kỹ thuật nhà nông”, mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản. Ngoài ra một số đơn vị còn mời các nhà khoa học về nói chuyện với nông dân; tổ chức cho cán bộ, hội viên đi tham quan các mô hình làm kinh tế giỏi để học tập nhân rộng như Hội ND huyện Krông Buk, Krông Păc, Krông Năng…


Được sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, Hội ND tỉnh đã triển khai và bảo vệ thành công đề tài khoa học cấp cơ sở về “Khảo sát công tác tập huấn kỹ thuật tái canh cây cà phê cho hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”; tham gia đề tài “Nghiên cứu giải pháp hợp tác công – tư trong cung ứng dịch vụ công trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk”, đề tài “Nghiên cứu đề xuất chính sách đặc thù xây dựng nông thôn mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk”.


Tỉnh Hội đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông mở 10 lớp hướng dẫn sử dụng máy vi tính cho 300 học viên. Phối hợp với công ty Nestle tổ chức 7 lớp tập huấn tái canh cây cà phê cho 1.180 hội viên nông dân; phối hợp với Trung tâm Khuyến công tỉnh tổ chức 08 lớp tập huấn kiến thức Sơ chế bảo quản nông sản cho 850 người; phối hợp với công ty TNHH ENZIMA hướng dẫn 23 hộ nông dân sử dụng chế phẩm sinh học Biowish vào trong sản xuất; phối hợp với Công ty trách nhiệm hữu hạn công nghệ Tây Nguyên tổ chức 2 lớp tập huấn trồng và chăm sóc cây hồ tiêu cho 200 hội viên, nông dân; phối hợp với Trung tâm Khoa học Nông vận thuộc TƯ Hội NDVN mở  lớp tập huấn kỹ thuật xử lý Sầu riêng chết bất thường cho 200 hội viên, nông dân.


Hội ND tỉnh đã phát động phong trào đến 100% cơ sở Hội trên địa bàn gắn với xây dựng NTM. Trong đó, các cấp Hội tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên, nông dân về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn; về vai trò của nông dân trong phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM.


Tại những buổi sơ kết, tổng kết các hoạt động này, cán bộ Hội các cấp đã chỉ rõ những ưu, khuyết điểm trong việc triển khai thực hiện, cùng phối hợp nhằm tìm ra nguyên nhân để phát huy ưu điểm, khắc phục hạn chế khuyết điểm; đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm trong hoạt động thực tiễn, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.


Việc đẩy mạnh các phong trào thi đua trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã tạo sự lan tỏa sâu rộng trong xã hội, mang lại nhiều kết quả tích cực góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Từ phong trào đã xuất hiện ngày nhiều hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi phổ biến kinh nghiệm, hướng dẫn khoa học kỹ thuật và tương trợ giúp đỡ hộ nghèo, hộ khó khăn trong sản xuất và đời sống.
 
Anh Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
48.450
48.900
Vàng nhẫn
47.500
48.250
Vàng nhẫn
47.500
48.350
Tỷ giá