Thứ bảy, 19/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Sau 3 tháng, thu nhập bình quân người dân ở đây tăng tới 8 triệu đồng
07:07 - 02/10/2018
Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM) đã mang đến “luồng gió mới” cho đời sống nông dân ở xã Tả Phìn (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai). Tháng 6 năm 2018, thu nhập bình quân đầu người ở Tả Phìn đạt 23,86 triệu đồng/người/năm. Nhưng chỉ sau đó 3 tháng, đến hết tháng 9 năm 2018, thu nhập bình quân đầu người ở đây đã đạt 31,93 triệu đồng/người/năm.
Hết 9 tháng đầu năm, trên địa bàn xã Tả Phìn, số diện tích rau hoa công nghệ cao là 55ha, rau an toàn 25ha

Chia sẻ với phóng viên báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt, ông Đỗ Minh Trí – Chủ tịch UBND xã Tả Phìn, cho biết: Cái được trong xây dựng NTM ở Tả Phìn là bà con người dân tộc thiểu số đã dần từ bỏ thói quen canh tác truyền thống kém hiệu quả. Nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn vay vốn đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi cho hiệu quả kinh tế cao như: Trồng cây địa lan, ứng dụng khoa học công nghệ trồng rau, quả, hoa… hình thành các trang trại tập trung, quy mô lớn. Diện tích rau hoa công nghệ cao 55ha, rau an toàn 25ha.
 

Theo ông Trí, đối với những tiêu chí đã hoàn thành, xã đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng trong năm 2018. Đối với những tiêu chí chưa hoàn thành, xã tập trung sử dụng, thu hút mọi nguồn lực có sẵn và các nguồn lực đầu tư từ các dự án, chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Ưu tiên xây dựng kết cấu hạ tầng, tạo điều kiện phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông lâm nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân.
 

Đến nay, xã Tả Phìn đã đạt 16/19 tiêu chí trong xây dựng NTM. Chỉ cần hoàn thành 3 tiêu chí: Văn hóa (tiêu chí số 16), môi trường và an toàn thực phẩm (tiêu chí số 17), hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật (tiêu chí số 18), Tả Phìn sẽ về đích Nông thôn mới.
 

Luồng gió mới

Chương trình xây dựng nông thôn mới thực sự đã mang đến “luồng gió mới” làm thay đổi bộ mặt tam nông ở Tả Phìn. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, trong 9 tháng qua, người dân xã Tả Phìn đã hiến 10.000 m2 đất làm đường giao thông nông thôn. Bởi vậy, đến nay 100% tuyến đường liên xã đã được nhựa hóa; 23,3/28,1km đường liên thôn được cứng hóa, đảm bảo lưu thông cho các phương tiện đạt 82,9%; hơn 5,7/8km đường ngõ xóm sạch, không lầy lội vào mùa mưa đạt tỷ lệ 71,2%.


Hạ tầng giao thông được đầu tư đã tạo điều kiện cho phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn xã. “Từ khi có cái chương trình nông thôn mới về với thôn Suối Thầu, bà con chúng tôi ai cũng phấn khởi, hăng hái hiến đất, góp công làm đường. Những con đường lầy lội trước kia giờ đã được bê tông hóa, mùa mưa không còn trơn trượt nữa. Người dân đi xe trực tiếp đến đồng ruộng thu gom, chở các mặt hàng nông sản đem ra chợ bán, từ đó thu nhập ngày một được nâng lên” – anh Sùng A Chia, thôn Suối Thầu (xã Tả Phìn) bảo vậy.
 

 
 

Cùng với đó, các công trình như thủy lợi, điện lưới quốc gia, trường học, nhà văn hóa, trạm y tế được đầu tư xây dựng, góp phần ổn định cuộc sống, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.
 

Thực hiện phong trào thi đua “Phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân”, năm 2018 xã Tả Phìn đã thực hiện nhiều dự án trong lĩnh vực nông – lâm nghiệp và chăn nuôi: Dự án phát triển rau tăng vụ trên đất ruông lúa; dự án sản xuất hoa địa lan bằng phương pháp tách chồi; dự án trồng địa lan kiếm hồng hoàng; dự án nuôi lợn đen hàng hóa; phát triển đàn bò hàng hóa cho đồng bào người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo… Chính vì vậy, hết 9 tháng đầu năm tỷ lệ hộ nghèo đã giảm xuống còn 8,6% (6 tháng đầu năm, tỷ lệ hộ nghèo là 14,3%).
 

Ngoài ra, từ nguồn vốn tín dụng chính sách ưu đãi 5 tỷ đồng cho đối tượng là 6 hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp sản xuất tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp đã tạo nguồn lực cho các HTX, doanh nghiệp liên kết với các hộ dân phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm rau, hoa.
 

Tháng 6 năm 2018, thu nhập bình quân đầu người xã Tả Phìn đạt 23,86 triệu đồng/người/năm. Nhưng chỉ sau đó 3 tháng, đến hết tháng 9 năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đã đạt 31,93 triệu đồng/người/năm.
 

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và chung sức, chung lòng của nhân dân, hy vọng hết năm 2018, xã Tả Phìn sẽ cán đích nông thôn mới đúng kế hoạch.

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
56.000
56.500
Vàng nhẫn
54.200
54.750
Vàng nhẫn
54.200
54.850
Tỷ giá