Thứ tư, 27/05/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Xã Tân Hưng Tây, huyện Phú Tân, Cà Mau: Phát triển mô hình kinh tế bền vững gắn với bảo vệ môi trường
17:12 - 14/11/2018
(Cổng ĐT HND)- Đây là nơi nhiều tuyến đường nông thôn có cảnh quan, môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Đó là kết quả của việc phát động cuộc thi thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa năm 2018 do xã Tân Hưng Tây phát động.
Xung quanh nhà gia đình ông Tô Văn Khương được tận dụng trồng dừa và các loại cây ăn trái cho trái quanh năm, phục vụ tiêu dùng và buôn bán tăng thu nhập kinh tế.

 
Để thực hiện phong trào, xã đã tuyên truyền, phổ biến, vận động các cơ quan, đơn vị, người dân tham gia mô hình gia đình, ấp có cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Đến nay, toàn xã có 7 ấp và 216 hộ gia đình đăng ký thực hiện mô hình.
 
 
Theo đó, mỗi cơ quan, đơn vị, hộ gia đình phải phấn đấu thực đầy đủ các điều kiện sáng, xanh, sạch, đẹp. Sau khi đăng ký tham gia mô hình, các cơ quan, đơn vị, người dân ý thức được nâng lên đáng kể.
 
 
Hiện nay, các cơ quan, đơn vị, hộ dân trong xã đều lắp đèn chiếu sáng trước nhà và nơi công cộng để thuận lợi cho các phương tiện giao thông đi lại, giúp người dân sinh hoạt thuận tiện hơn. Đồng thời, mô hình còn góp phần giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương. Từ khi phát động thực hiện mô hình, tình hình vi phạm an ninh trật tự như trộm cắp, cướp giật trên sông trên địa bàn giảm đáng kể.
 
 
 Đa số các gia đình tham gia mô hình đều trồng hàng rào cây xanh được cắt tỉa thẳng hàng, sạch đẹp. Trước sân nhà trồng các loại cây cảnh; diện tích quanh nhà trồng hoa màu và cây ăn trái.
 
 
Ý thức của các cơ quan, đơn vị, người dân trên địa bàn xã trong việc giữ gìn môi trường sống “Sáng - xanh - sạch - đẹp” đã được lan toả rộng rãi. Các ban ngành, đoàn thể cùng với người dân thường xuyên ra quân vệ sinh môi trường, phát quang cỏ rác theo các tuyến đường. Một số ấp còn phát động người dân trồng hoa trước nhà, tạo thành một tuyến đường hoa với nhiều màu sắc rực rỡ.
 
 
Bên cạnh đó, các hộ gia đình còn tạo dựng thói quen sắp xếp nhà cửa gọn gàng, sạch đẹp. Khu vực xung quanh nhà bà con tiến hành làm cỏ, quét dọn sạch sẽ, nhằm vệ sinh công cộng và môi trường sống của gia đình, cộng đồng.
 
 
Không chỉ phát động đối với những hộ có nhiều đất tham gia mô hình, xã Tân Hưng Tây còn vận động những hộ dân ít đất tham gia thực hiện làm hàng rào cây xanh, trồng hoa màu, cây ăn trái, nuôi cá… nhằm phục vụ cho các hộ gia đình, tăng thêm thu nhập cho bà con. Đây cũng là một trong những biện pháp góp phần giảm nghèo hiệu quả của địa phương.
 
 
Bà Lư Thị Phỉ ở ấp Tân Phú Thành, xã Tân Hưng Tây cho biết: “Khi thực hiện phong trào này, tôi thấy cảnh quan môi trường tại địa phương được cải thiện đáng kể. Từ đó mỗi gia đình có ý thức xây dựng và duy trì mô hình”.
 
 
Gia đình ông Tô Văn Khương, ấp Quảng Phú, xã Tân Hưng Tây là một trong những hộ điển hình tại địa phương trong việc thực hiện mô hình. Trước sân nhà ông lắp bóng đèn chiếu sáng, trồng hàng rào bằng cây bông trang, chuổi ngọc thẳng tắp. Xung quanh khu vườn ông trồng nhiều loại hoa màu như: Gừng, hẹ, rau cần... dưới ao nuôi cá nước ngọt. Với diện tích mặt nước trên 2 ha, ông Khương nuôi tôm, xen canh cua, cá, trung bình mỗi năm thu nhập trên 100 triệu đồng.
 
 
Ông bộc bạch: “Kinh tế gia đình chủ yếu nhờ tôm, cua, sáng mình làm cua tôm xong, mình dành thời gian vài tiếng đồng hồ dọn dẹp xung quanh nhà mình để trồng cây ăn trái, hoa màu hoặc kiểng, khi chiều mình đi tưới nước cũng vui, tinh thần rất phấn khởi. Tôi thấy phong trào này rất ý nghĩa vì khi mình triển khai thực hiện thì lợi ích cho chính bản thân gia đình mình, cho nên gia đình tôi ý thức rất cao”.
 
 
Ông Hồng Tấn Sỹ ở ấp Thứ Vải B, xã Tân Hưng Tây thực hiện mô hình kinh tế theo hướng sáng, xanh, sạch, đẹp. Trước nhà, ông Sỹ lắp bóng đèn chiếu sáng, trồng hàng rào cây xanh, dưới ao nuôi các loại cá nước ngọt như: Cá tra, cá trê phi, nuôi tôm, cua kết hợp. Xung quanh nhà thì trồng thanh long và các loại cây ăn trái… Mỗi năm mô hình tổng hợp mang lại cho gia đình ông thu nhập trên 200 triệu đồng.
 
 
Xây dựng mô hình kinh tế bền vững gắn với môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp đã mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân. Từ đó, khi phát động các hộ gia đình hăng hái thực hiện. Phát triển mô hình kinh tế bền vững gắn với môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp đã góp phần làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Anh Phan
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
48.320
48.700
Vàng nhẫn
47.450
48.150
Vàng nhẫn
47.450
48.250
Tỷ giá