Thứ năm, 01/10/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Đakrông (Quảng Trị): Hiệu quả từ dự án nuôi dê theo nhóm hộ
16:18 - 23/11/2018
(Cổng ĐT HND)- Đây là dự án góp phần phát triển kinh tế giảm nghèo cho bà con nông dân tại địa phương. Qua hơn một năm triển khai, dự án đã có những tác động tích cực đến suy nghĩ cách làm của người dân nơi đây.
 

Trong quá trình hoạt động dự án đã triển khai thực hiện các lớp tập huấn nâng cao năng lực quản lý cho các nhóm về chăn nuôi dê theo định hướng thị trường; tập huấn về lập kế hoạch kinh doanh. Kết quả các lớp tập huấn đã giúp các học viên hiểu được tầm quan trọng trong lập kế hoạch sản xuất và kinh doanh, buôn bán sản phẩm sản xuất theo hình thức liên kết nhóm hộ. Lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi dê được tiến hành theo phương pháp FFS cầm tay chỉ việc. Lớp tập huấn diễn ra trong vòng 1 năm theo chu kỳ sinh trưởng phát triển của đàn dê.
 
 
Tại xã Mò Ó, huyện Đakrông, dự án đã triển khai thành lập nhóm nông dân sản xuất chăn nuôi dê theo chuỗi giá trị với 6 hộ tham gia. Tham gia nhóm chăn nuôi dê, anh Hồ Văn Cường - thôn Ba Rầu, xã Mò Ó, huyện Đakrông và các hộ dân trong nhóm được hỗ trợ xây dựng mô hình gồm 12 con dê. Đến nay, đàn dê đã sinh sản được 8 dê con và có 6 dê mẹ đang mang thai. Mô hình này không chỉ tạo điều kiện cho các hộ cùng nhau phát triển, trao đổi kinh nghiệm, mà còn góp phần nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát, hạn chế dịch bệnh. “Việc chăm nuôi dê theo nhóm có nhiều cái lợi khi chăn nuôi dê tập trung, một người chăm sóc một tuần, rồi quay vòng với các thành viên trong nhóm, điều này sẽ tạo điều kiện về thời gian cho các thành viên trong nhóm”, anh Cường cho hay.
 
 
Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Chiến- cán bộ kỹ thuật phụ trách hoạt động chăn nuôi dê của dự án tại huyện Đakrông cho biết: Với phương châm cầm tay chỉ việc, chúng tôi cùng với dự án Plan hỗ trợ các kỹ thuật cơ bản về chăn nuôi. Qua đó, giúp cho các hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số có thêm việc làm, nâng cao thu nhâp.
 
 
Bên cạnh các đối tượng hưởng lợi là các hộ dân trong cộng đồng, dự án đã tác động lớn đến đời sống của trẻ em nơi đây. Thông qua các buổi tập huấn, họp nhóm định kỳ đã nâng cao nhận thức cho các hộ dân, từ đây họ quan tâm và đầu tư nhiều hơn cho công việc học của con em mình. Nhờ đó, em Hồ Thị Giang Biết con anh Hồ Văn Cường đã có nhiều thời gian hơn cho việc học và chuẩn bị bài ở nhà trước khi đến lớp, tranh thủ thời gian rảnh em giúp bố mẹ một số công việc theo độ tuổi mình.
 
 
Anh Hoàng Nhu- cán bộ phụ trách Dự án xã Mò Ó, huyện Đakrông cho biết: Đối với nhóm chăn nuôi dê xã Mò Ó thì đối tượng chọn hộ lúc đầu, có 3 hộ từng kết hôn sớm. Thông qua các đợt tập huấn và họp nhóm định kỳ, đã lòng ghép vào đây tuyên truyền vận động nhằm thay đổi nhận thức đối với trẻ vị thành niên trong cộng đồng và trong thôn về tình trạng kết hôn sớm. Hiện nay, việc xuất bán dê ra thị trường đã giúp nâng cao thu nhập của người dân.
 
 
Việc triển khai thành công hoạt động chăn nuôi dê theo nhóm hộ đã thổi luồng sinh khí mới cho các bản làng xa xôi. Những tác động to lớn mà dự án đạt được chính là tiền đề thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển, nâng cao đời sống đồng bào dân tộc, đưa diện mạo bản làng ngày càng khởi sắc.

Phan Việt Toàn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.400
55.900
Vàng nhẫn
53.050
53.550
Vàng nhẫn
53.050
53.650
Tỷ giá