Thứ bảy, 18/01/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Người đầu tiên "liều" trồng ổi đường Đài Loan ở Tân Lập
08:37 - 08/01/2019
Chị Vũ Thị Hiền-Chi hội trưởng chi Hội Nông dân số 6, phường Tân Lập, TP Thái Nguyên (Thái Nguyên) là người đầu tiên "mạo hiểm, đánh liều" trồng giống ổi đường Đài Loan ở địa phương này. Hiện vườn ổi đường Đài Loan của chị Hiền đang mang lại hiệu quả tốt.
Chị Vũ Thị Hiền giới thiệu về giống ổi đường Đài Loan - cây trồng mới hứa hẹn mang lại thu nhập khá cho gia đình. Huy Toản

Không chỉ năng động, nhiệt tình trong các phong trào, hoạt động của địa phương, chị Vũ Thị Hiền - Chi hội trưởng chi Hội Nông dân số 6, phường Tân Lập, TP.Thái Nguyên (Thái Nguyên) còn được nhiều người biết đến như một tấm gương điển hình trong việc phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.
 

Vươn lên từ nghèo khó

Theo chân ông Dương Văn Trường - Chủ tịch Hội Nông dân phường Tân Lập, chúng tôi đến thăm nhà chị Vũ Thị Hiền, tại tổ 13. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi gặp chị là sự gần gũi, thân thiện với nụ cười luôn nở trên môi. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà khang trang, chị Hiền kể về những ngày lập nghiệp tại nơi chị sinh ra và lớn lên này: “Hai vợ chồng cưới nhau trong điều kiện hoàn cảnh kinh tế cả 2 bên nội, ngoại đều rất khó khăn. Tài sản duy nhất chỉ là khoảng đồi trọc rộng chừng 4.000m2 do ông bà để lại. Ngày lại ngày, 2 vợ chồng tôi tự tay san đất, phát cỏ làm bãi trồng ngô, trồng lúa… lấy ngắn nuôi dài. Lương thực làm ra, một phần phục vụ nhu cầu của gia đình, phần dư giả tôi đem bán, tích cóp từng đồng để làm vốn mở rộng sản xuất”.
 

Năm 1990, tích lũy được nguồn vốn nhỏ, chị quyết định đầu tư vào chăn nuôi lợn thịt. Nhờ chăm chỉ, chịu khó, nên số vốn ban đầu đã dần đem lại hiệu quả. Những lứa tiếp theo, chị nâng dần số lượng đàn lợn, sau đó nuôi thêm lợn nái để nhân giống. Cứ thế, gia đình chị lại tiếp tục nâng cấp, xây dựng mở rộng chuồng trại và thực hiện thêm những mô hình kinh tế khác.
 

Bên cạnh đó, chị Hiền không ngừng học hỏi, nghiên cứu, tìm hiểu về sản xuất nông nghiệp, các cây, con giống mới cho năng suất, chất lượng cao. Hễ thấy ở đâu có mô hình, giống cây trồng nào đem lại hiệu quả kinh tế cao là chị tìm đến, không quản ngại xa xôi, vất vả. Sau nhiều năm phấn đấu, cuộc sống gia đình cũng dần được cải thiện. Hiện, gia đình chị duy trì xuất 50-60 con lợn thịt/năm. Cùng với đó, chị đầu tư chăn nuôi giống gà lai chọi, mỗi năm xuất bán 2 lứa với trên 1.500/lứa. Với diện tích 4.000m2 đất sản xuất của gia đình, chị còn tận dụng trồng lúa, ngô, cây ăn quả…
 

Cán bộ nào, phong trào đó

Tính ra, trừ chi phí, mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình chị Vũ Thị Hiền cho thu lãi trên 200 triệu đồng mỗi năm. Năm vừa qua, chị đầu tư trồng 300 gốc ổi (giống ổi đường Đài Loan), dự tính sẽ cho thu hoạch trong thời gian tới.
 

Không chỉ tập trung phát triển kinh tế gia đình, với vai trò là Chi hội trưởng chi Hội Nông dân, chị luôn quan tâm, nắm rõ gia cảnh của từng hội viên, thường xuyên chia sẻ giúp đỡ hội viên trong những lúc khó khăn và tạo điều kiện để hội viên phát triển kinh tế gia đình.
 

Qua những lần đi thăm quan, học hỏi các mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả, chị Hiền đều đúc rút kinh nghiệm, kiến thức kỹ thuật phục vụ cho việc sản xuất, kinh doanh của gia đình. Không chỉ vậy, kinh nghiệm, kiến thức kỹ thuật đó được chị chia sẻ, trao đổi với nhiều hội viên, trong chi hội nhằm thúc đẩy kinh tế của gia đình hội viên, nông dân.
 

Trong công tác Hội, đặc biệt là tổ chức hoạt động phong trào, chị Hiền luôn chú trọng đến việc đổi mới nội dung, công tác vận động tập hợp hội viên tham gia sinh hoạt. Vì vậy, tỷ lệ hội viên tham gia tổ chức hội, sinh hoạt thường xuyên đạt trên 90%. Nhiều năm liền, chi hội nông dân số 6 được xếp loại xuất sắc, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
 

Ông Dương Văn Trường - Chủ tịch Hội Nông dân phường Tân Lập nhận xét: “Có thể nói, mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình chị Vũ Thị Hiền là một điển hình trong phát triển kinh tế hộ để hội viên học tập và làm theo. Bên cạnh đó, chị còn là một người năng động, tích cực và nhiệt tình trong vai trò là Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nông dân phường Tân Lập, Chi hội trưởng chi Hội Nông dân số 6. Chị đã góp phần thúc đẩy phong trào nông dân tại địa phương hoạt động sôi nổi, hiệu quả trong nhiều năm qua”.

 

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
43.100
43.450
Vàng nhẫn
43.200
43.650
Vàng nhẫn
43.200
43.750
Tỷ giá
EUR
26406.66
GBP
30403.48
USD
23245