Thứ bảy, 08/08/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Thủ đô Hà Nội hướng đến nông thôn mới kiểu mẫu
08:34 - 09/01/2019
Để việc xây dựng nông thôn mới (NTM) của Thủ đô được bền vững hơn, Phó Chánh văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối NTM Hà Nội Nguyễn Văn Chí cho rằng, việc xây dựng NTM là quá trình không ngừng nghỉ. Sau khi đạt chuẩn, thành phố yêu cầu các xã tiếp tục có kế hoạch xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu...
Nghề trồng cây chơi tết mang lại thu nhập cho người dân tại một số huyện của TP.Hà Nội. Ảnh: Hải Đăng

Phong trào đi vào chiều sâu, bền vững

Qua thẩm định tại 4 xã của Phú Xuyên là Hồng Minh, Tân Dân, Quang Lãng và Bạch Hạ, các cán bộ của đoàn công tác TP.Hà Nội nhận định, thành quả của NTM thực sự đã hiện hữu ở các địa phương. Đời sống của người dân ngày càng được nâng cao, với mức thu nhập bình quân đầu người của cả 4 xã đều đạt trên 41 triệu đồng/người/năm.
 

Các công trình nhà văn hóa, trạm y tế xã cơ bản đủ điều kiện đáp ứng các tiêu chí. Các cấp trường đã và đang trong quá trình xây dựng trường chuẩn. Hệ thống kênh mương thủy lợi đồng bộ hóa, quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi được các địa phương tích cực chú trọng và đạt hiệu quả cao...
 

"Để đạt hiệu quả cao trong xây dựng NTM, bên cạnh việc lên kế hoạch xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu, các địa phương cần chú ý đến quá trình chấm điểm không được chạy theo thành tích, kể cả các xã đã đạt chuẩn vẫn phải tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, bởi cốt yếu của việc xây dựng NTM chính là tạo điều kiện cho nhân dân thực sự được hưởng lợi...”.

Ông Nguyễn Văn Chí

Ông Nguyễn Ngọc Sơn - Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên cho biết, sau hơn 7 năm triển khai xây dựng, bộ mặt nông thôn của Phú Xuyên đã thực sự khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt. Ông khẳng định, trong thời gian tới, huyện sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia xây dựng NTM, đồng thời tiếp tục nâng cao các tiêu chí đã hoàn thành và tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, chăn nuôi nhằm nâng cao thu nhập của người dân hơn nữa.
 

Cùng với Phú Xuyên, các huyện Chương Mỹ, Thanh Oai, Phú Xuyên, Ứng Hòa... cũng có thêm nhiều xã đạt chuẩn NTM năm 2018.
 

Bà Hoàng Thị Huyền - Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Văn phòng Điều phối NTM Hà Nội cho hay, nhằm bảo đảm việc đánh giá đúng thực chất, TP.Hà Nội chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và địa phương nghiêm túc trong công tác chấm điểm xã đạt chuẩn NTM, không chạy theo thành tích số xã đạt chuẩn mà dễ dãi khi đánh giá.
 

Bà Huyền cho biết thêm, trên cơ sở 30 xã đăng ký hoàn thành xây dựng NTM năm 2018 như dự kiến mà các phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải và 3 xã đăng ký năm 2017 nhưng chưa đạt, qua đánh giá của Hội đồng thẩm định địa phương đạt chuẩn NTM TP.Hà Nội, có 29 xã đạt chuẩn NTM năm 2018.
 

Do không đủ điều kiện nên 4 xã còn lại gồm: Xuy Xá, An Mỹ (huyện Mỹ Đức), Minh Phú (huyện Sóc Sơn) và Thụy Phú (huyện Phú Xuyên) chưa đáp ứng đủ các tiêu chí về xây dựng NTM trong năm 2018.
 

Chú trọng nâng cao thu nhập

Là người trực tiếp tham gia chấm điểm xã đạt chuẩn NTM, ông Nguyễn Văn Chí cho rằng, qua rà soát, chấm điểm cho thấy, phong trào xây dựng NTM đã đi vào chiều sâu và bền vững hơn. Ở tất cả các xã được chấm điểm đều thấy có sự tham gia tích cực của cộng đồng dân cư trong bàn bạc, đóng góp, kiến thiết quê hương. Cơ sở hạ tầng ở các xã được đầu tư cơ bản, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.
 

Bên cạnh tiêu chí đạt cao, đoàn thẩm định cũng chỉ ra những tồn tại trong xây dựng NTM ở một số địa phương và yêu cầu các xã tiếp tục quan tâm, chỉ đạo hoàn thiện trong thời gian tới.
 

“Các tiêu chí bị trừ điểm nhiều nhất là nhóm xây dựng hạ tầng. Đây là nhóm cần nguồn vốn đầu tư lớn nên một số địa phương chưa thực hiện được ngay... phải được sửa và hoàn thiện” - ông Nguyễn Văn Chí nhấn mạnh.
 

Gợi ý về hướng đi cho các huyện trên địa bàn thành phố, bà Hoàng Thị Huyền cho rằng, bên cạnh việc sản xuất, mở rộng tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn, các địa phương cần nỗ lực hơn nữa để giữ vững và nâng cao các tiêu chí sau khi đạt chuẩn. "Đặc biệt đề nghị các địa phương lưu ý tiêu chí nâng cao đời sống người dân, bởi đây là cốt lõi làm nên thay đổi thực chất trong xây dựng NTM" - bà Huyền khẳng định.

 

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
60.750
62.400
Vàng nhẫn
56.300
57.600
Vàng nhẫn
56.300
57.700
Tỷ giá