Thứ sáu, 06/08/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Đại Nghĩa (Đại Lộc, Quảng Nam) dốc sức nâng tầm tiêu chí
08:15 - 11/01/2019
Xã Đại Nghĩa (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) đã về đích nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2017. Hiện nay địa phương đang tập trung các nguồn lực để tiếp tục đầu tư nhằm nâng chất các tiêu chí, đồng thời xây dựng mô hình điểm về “Khu dân cư NTM kiểu mẫu”.
Khu dân cư NTM kiểu mẫu trở thành dấu ấn trong xây dựng NTM ở xã Đại Nghĩa.

Giữ vững danh hiệu xã NTM

Ông Nguyễn Nhớ - Chủ tịch UBND xã Đại Nghĩa cho biết, năm 2011 khi bước vào xây dựng NTM, Đại Nghĩa mới chỉ đạt 4/19 tiêu chí. Với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã, sau hơn 6 năm xây dựng NTM, Đại Nghĩa đã về đích năm 2017.
 

Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của Đại Nghĩa đạt 35,5 triệu đồng, tăng 1,6 triệu đồng so với năm 2017; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,69%.

Qua hơn 7 năm triển khai xây dựng NTM, Đại Nghĩa đã có nhiều đổi thay, đặc biệt là cơ sở hạ tầng nông thôn. Đến nay, 100% đường trục xã, liên xã, đường liên thôn, liên xóm đã được bê tông hóa. Đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa, được bê tông hóa 6,89/8,5km, đạt tỷ lệ 81%; đường trục chính nội đồng được bê tông hoá đạt 13,07/18,31km (71%). Ngoài giao thông thì các tiêu chí khác như nhà văn hóa, chợ, y tế, trường học… cũng được địa phương quan tâm đầu tư.
 

Theo ông Nhớ, năm qua với sự đầu tư của Nhà nước và huy động nội lực từ nhân dân, các tiêu chí “cứng” cơ bản ổn định và bền vững. Tuy nhiên, các tiêu chí “mềm” như: Môi trường, thu nhập bình quân, tỷ lệ hộ nghèo, an ninh trật tự... được xem là khó duy trì. Bởi ranh giới giữa đạt và không đạt các tiêu chí này vốn mong manh và dễ rơi vào tình trạng không bền vững. Những tiêu chí này mặc dù khi xây dựng không phải đầu tư quá nhiều công sức, tiền của nhưng để giữ vững được phải mất nhiều thời gian tuyên truyền, vận động vì phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của người dân.
 

Thời gian qua, địa phường cũng thực hiện phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, đẩy lùi và xóa bỏ các tệ nạn xã hội.
 

Tiêu chí về môi trường cũng được xã đặc biệt quan tâm vì đây cũng là một tiêu chí khó giữ do phụ thuộc nhiều vào ý thức người dân. Lãnh đạo xã giao cho các hội, đoàn thể thường xuyên nâng cao hoạt động của tổ tự quản về vệ sinh môi trường ở các khu dân cư, góp phần cải thiện môi trường nông thôn, nâng cao ý thức người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường.
 

Ông Nguyễn Văn Đây – Bí thư chi bộ, kiêm trưởng thôn Hòa Mỹ cho biết: “Từ khi triển khai thực hiện bộ tiêu chí thôn kiểu mẫu NTM, người dân trên địa bàn thôn tham gia rất tích cực, hiến hàng nghìn m2 đất để mở rộng đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa, trồng cây xanh, xây tường rào, cổng ngõ đã tạo nên diện mạo mới cho thôn xóm. Cuối năm 2017 thôn Hòa Mỹ được công nhận đạt chuẩn “Khu dân cư NTM kiểu mẫu” người dân trong thôn chúng tôi rất tự hào”.
 

Thu nhập được nâng cao

Theo ông Nhớ, ở Đại Nghĩa việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của xây dựng NTM. Chính vì thế, trong nhiều năm qua, bên cạnh việc tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, Đảng ủy, UBND xã chú trọng phát triển sản xuất, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, nhờ đó đã tạo sự chuyển biển mạnh mẽ trên lĩnh vực nông nghiệp.
 

Sản xuất nông, lâm nghiệp tuy gặp điều kiện không thuận lợi nhưng vẫn giữ được mức tăng trưởng ổn định. Xã đã triển khai nhiều giải pháp làm cầu nối cho doanh nghiệp với HTX/THT liên kết tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ đem lại hiệu quả kinh tế cao.
 

Về lĩnh vực công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, xã có cụm công nghiệp Đại Nghĩa những năm qua đã thu hút nhiều doanh nghiệp đến đầu tư, như Nhà máy chế biến băm dăm nguyên liệu giấy của Công ty Nhất Hưng Đại Đồng, diện tích 3,6ha, vốn đầu tư 14 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho trên 120 lao động. Xã cũng tiến hành bàn giao mặt bằng cho các công ty chuẩn bị triển khai thực hiện dự án như Công ty Đóng gói thuốc tây Hàn Quốc, Công ty Ván công nghệ cao Việt Nam, nhà máy sản xuất chế biến ván dán - ván sàn Danaco Việt Nam...


 

 

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá