Chủ nhật, 09/05/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Trị: Tìm hướng đi mới trên vùng đất cát ven biển
16:34 - 18/01/2019
(Cổng ĐT HND) - Sau sự cố môi trường biển, trong suy nghĩ anh Phan Thanh Nam, thôn Trung An, xã Hải Khê, huyện Hải Lăng luôn trăn trở để tạo được một hoạt động sinh kế ổn định cho gia đình trên chính mảnh đất quê hương.

 

Mô hình trồng màu trên đất cát ven biển

Đầu năm 2017, anh Nam đã viết đơn xin Uỷ ban nhân dân xã Hải Khê cấp 3.000 m2 đất cát bạc màu, hoang hóa ven biển để thành lập trang trại. Với quyết tâm đó anh đã động viên gia đình sử dụng tiền đền bù, đồng thời vay thêm ngân hàng và mượn thêm bạn bè, bà con để thực hiện mô hình. Với lợi thế có đất đai rộng lớn, ngoài xây dựng 2 dãy chuồng trại để nuôi lợn anh Nam còn đào ao nuôi cá.
 
Khi triển khai mô hình anh gặp không ít khó khăn, biết được thông tin có 2 cán bộ sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tăng cường về xã để hỗ trợ bà con phát triển kinh tế. Anh Nam đã chủ động liên hệ nhờ sự tư vấn giúp đỡ, ngoài ra anh còn tham gia tích cực các lớp tập huấn kỹ thuật phát triển chăn nuôi, trồng trọt mở tại địa phương.

Nhờ sự nhiệt tình hướng dẫn của cán bộ tăng cường, cùng với sự chịu khó tìm tòi học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi, đến nay, anh Nam đã nắm vững quy trình kỹ thuật chăn nuôi. Sau hơn 2 năm phát triển, đã tạo nên hoạt động sinh kế ổn định cho gia đình anh và có nguồn thu nhập đáng kể hàng năm.

Trung bình với 8 ô chuồng trại mỗi lứa anh thường nuôi 100 đến 120 con, mỗi năm 3 đến 4 lứa. Ngoài ra, anh còn phát triển thêm các loại cá truyền thống như: Chép, trắm cỏ, mè, rô phi trong ao. Năm 2018 đã cho thu nhập trên 100 triệu đồng. Anh dự định, trong năm tới anh sẽ đầu tư phát triển thêm các dãy chuồng trại để phát triển nuôi lợn nái, cung cấp nguồn giống cho gia đình. 

Chia sẻ với chúng tôi về quá trình hình thành và phát triển trang trại, anh Nam cho hay: "Lúc mới đầu tư xây dựng mô hình, tôi gặp rất nhiều khó khăn, nhất là các kỹ thuật nuôi, phòng và trị bệnh cho lợn, cũng như các kỷ thuật về nuôi cá. Nhờ sự quan tâm và nhiệt tình của các cán bộ kỹ thuật Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đã tận tình hướng dẫn cho tôi trong những ngày đầu thực hiện mô hình".

Ông Lê Thanh Minh - Chủ tịch Hội ND xã cho biết: “Với các chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện của Uỷ ban nhân dân xã Hải khê đã giúp cho người dân từng bước phát triển sinh kế bền vững một cách phù hợp. Để bà con trên địa bàn chọn được hướng đi phù hợp, trong thời gian qua, các tổ chức đoàn thể ở xã đã tích cực phối hợp với các đơn vị mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con. Sau khi tham gia tập huấn bà con nông dân đã biết vận dụng một cách sáng tạo vào hoàn cảnh cụ thể, để triển khai chăn nuôi hay trồng trọt phù hợp với khả năng của từng gia đình tạo nguồn thu nhập ổn định.

Phan Việt Toàn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá