Thứ bảy, 08/08/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Lập tổ hợp tác, hợp tác xã nuôi tôm, cá, dân khấm khá
11:49 - 23/01/2019
Những năm qua, Hội ND tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với các đơn vị, ngành chức năng, các doanh nghiệp tổ chức lớp dạy nghề ngắn hạn và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho nông dân hiệu quả. Hội đã hỗ trợ, hường dân nông dân tham gia vào tổ hợp tác, hợp tác xã… Theo đó, Hội đã tổ chức 186 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật với trên 30.000 lượt người dự nhằm nâng cao tay nghề, ứng dụng kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp.
Sau học nghề nuôi trồng thủy sản, nhiều nông dân đã tổ chức sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Ảnh: M.H

Trung tâm Hỗ trợ nông dân và Giáo dục nghề nghiệp Hội ND tỉnh phối hợp với các đơn vị tổ chức các lớp dạy nghề và tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, các ứng dụng đề tài khoa học cấp tỉnh đã được nghiệm thu. Kết quả đã mở 80 lớp nghề, cấp chứng chỉ nghề sơ cấp cho trên 2.000 học viên, trong đó có khoảng 30% là các thành viên tổ hợp tác, hợp tác xã.
 

Nhiều lớp dạy nghề sau khi kết thúc đã thành lập được tổ hợp tác như các lớp trồng hoa, chăm sóc cây cảnh, lớp trồng lúa giống, lớp trồng rau an toàn, trồng nấm rơm, lớp kỹ thuật thú y...
 

Ngoài ra Hội ND các huyện, thị, thành phố trong tỉnh Khánh Hòa còn chủ động phối hợp với các đơn vị, ngành chức năng, các doanh nghiệp tổ chức lớp dạy nghề ngắn hạn và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho nông dân tham gia vào tổ hợp tác, hợp tác xã, đã tổ chức 186 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật với trên 30.000 lượt người dự nhằm nâng cao tay nghề, ứng dụng kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp.
 

Qua các hoạt động trên, nông dân có thêm định hướng phát triển sản xuất, tiếp cận thị trường, tăng giá trị của hàng hóa nông sản. Một số huyện, thị, thành Hội đã tham gia hướng dẫn các tổ hợp tác xây dựng nhãn hiệu tập thể cho 1 số nông sản như xoài Úc, dừa xiêm Ninh Đa, táo cam Thành Nam, tỏi Vạn Hưng - Khánh Hòa... chủ động làm việc với các siêu thị để làm cầu nối cho các tổ hợp tác, hợp tác xã ký hợp đồng cung cấp sản phẩm cho siêu thị.
 

Với những kết quả trên, nhiều tổ hợp tác, hợp tác xã hoạt động có hiệu quả, điển hình như: Tổ hợp tác nuôi gà thịt Diên Lộc, huyện Diên Khánh; Tổ hợp tác nuôi cá bớp Thuận Hưng, thành phố Cam Ranh; Tổ hợp tác máy cày đất Gia Long xã Cam Tân, huyện Cam Lâm; Hợp tác xã cây ăn quả xã Sơn Bình, huyện Khánh Sơn; Hợp tác xã sản xuất rau an toàn Ninh Đông, thị xã Ninh Hòa; Hợp tác xã Nấm Vĩnh Ngọc, TP.Nha Trang…

 
Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
60.750
62.400
Vàng nhẫn
56.300
57.600
Vàng nhẫn
56.300
57.700
Tỷ giá