Thứ bảy, 15/08/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hành trình 9 năm làm nên “kỳ tích” ở Tân Bình
08:27 - 30/01/2019
Về xã Tân Bình (Đầm Hà, Quảng Ninh) những ngày đầu năm, chúng tôi cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt diện mạo của một xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đường về trung tâm xã được đổ bê tông bằng phẳng, đủ cho hai làn ô tô chạy. Những đường hoa chạy dọc ven đê, ở những ngõ xóm..., tạo nên một bức tranh thanh bình, tươi đẹp.
Diện mạo nông thôn xã Tân Bình đã có sự khởi sắc. Ảnh: N.Q

Tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau

Sau 9 năm nỗ lực chung sức, chung lòng xây dựng NTM, xã Tân Bình đã hoàn thành tất cả các tiêu chí. Còn nhớ năm 2010, khi mới bắt tay vào xây dựng NTM, phần lớn các thôn ở Tân Bình còn thiếu về cơ sở vật chất, sản xuất manh mún, lạc hậu, cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn còn gặp nhiều khó khăn.
 

Toàn xã khi ấy chỉ có 6,5km đường liên xã, nội thôn, ngõ xóm, nội đồng được cứng hóa; hệ thống thủy lợi chưa được đầu tư xây dựng; trình độ dân trí thấp, chưa có trường học đạt chuẩn và có duy nhất 1/9 nhà văn hóa đạt chuẩn; tỷ lệ hộ nghèo cao; thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt mức 21,3 triệu đồng.
 

Đứng trước khó khăn, thách thức, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ xã, các thôn đã họp, ban hành nghị quyết chuyên đề, xây dựng chương trình hành động và thành lập Ban chỉ đạo xây dựng NTM. Với quan điểm “Tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau” nhưng phải làm thật, các chính quyền đã cùng người dân, rà soát từng tiêu chí, cách thức triển khai ở từng thôn, từng bước đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng gắn với phát triển kinh tế. Tân Bình xác định nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những nhiệm vụ hàng đầu và là mục tiêu xuyên suốt của quá trình xây dựng NTM.
 

Từ đó, xã tập trung chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác; xây dựng nhiều mô hình kinh tế làm ăn có hiệu quả.
 

Hiện nay, trên địa bàn xã có 25 trang trại, 16 gia trại và 6 hợp tác xã (HTX) đang hoạt động có hiệu quả, trong đó có 4 HTX chăn nuôi trồng trọt và 2 HTX dịch vụ. Bên cạnh đó, tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề của xã được nâng lên hàng năm, giúp người có thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo.
 

Huy động 256 tỷ đồng cho chương trình NTM

Đến nay, thu nhập bình quân của người dân trong xã đạt 43 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã giảm còn 0,79%. Trong 9 năm triển khai, Tân Bình đã huy động vốn đầu tư cho chương trình xây dựng NTM trên 256 tỷ đồng, trong nhân dân đóng góp đóng góp 235 tỷ đồng; hoàn thành 32km đường giao thông nông thôn bê tông hóa.
 

Hiêhn trên địa bàn xã Tân Bình, các tuyến đường trục xã, liên xã đã được đầu tư nhựa hóa, bê tông hóa; đường trục thôn cứng hóa và xây dựng đường bê tông liên thôn. Hệ thống thủy lợi được đầu tư, nạo vét hằng năm.
 

Xã có 3/3 trường đạt chuẩn quốc gia, Trạm Y tế xã được đầu tư nâng cấp, đảm bảo nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân. Ngoài ra, 92% số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh và 9/9 thôn trên địa bàn xã đều thành lập tổ thu gom rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn...
 

Ông Lương Vĩnh Khiêm- Phó Chủ tịch UBND xã Tân Bình phấn khởi cho biết: “Để cán đích NTM là một quá trình phấn đấu lâu dài. Ngay sau khi đề án xây dựng Tân Bình thành xã đạt chuẩn NTM được duyệt, chính quyền xã đã họp các trưởng thôn, thông báo cho từng hộ gia đình. Trong quá trình thực hiện, chú trọng kiểm tra đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm, giải quyết ngay những tồn tại, vướng mắc làm cơ sở phấn đấu thực hiện các tiêu chí tiếp theo. Do vậy, phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM được nhân dân trong đồng tình hưởng ứng mạnh mẽ, tạo sức lan tỏa lớn và thật sự mang lại hiệu quả thiết thực”.
 

Anh Phạm Văn Ngời - Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Tân Trung, xã Tân Bình,  phấn khởi cho biết: “Qua hơn 9 năm xây dựng NTM, đến nay cơ sở vật chất trong thôn đã được cải thiện đáng kể, chất lượng sống của người dân ngày càng được nâng cao. Năm nay, Tân Bình được công nhận xã đạt chuẩn NTM, bà con chúng tôi rất vui và tự hào vì đã góp một phần công sức nhỏ bé để cùng chính quyền xây dựng quê hương”.

 

 

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
54.530
56.530
Vàng nhẫn
52.360
53.960
Vàng nhẫn
52.360
54.060
Tỷ giá