Thứ ba, 26/01/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi): Triển vọng từ chương trình mỗi xã một sản phẩm
11:28 - 31/01/2019
(Cổng ĐT HND) - Nhằm khai thác tối đa lợi thế phát triển kinh tế của địa phương, huyện đã và đang triển khai thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm nhằm phát huy nội lực, biến lợi thế sẵn có thành hiệu quả kinh tế.
Xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi chọn gà đồi  trong lộ trình thực hiện chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

Được chọn thực hiện mô hình nuôi gà đồi để thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm, mới đây, xã Tịnh Phong triển khai Dự án liên kết tổ chức chăn nuôi gà đồi và đã bàn giao gà giống 1 ngày tuổi cho 15 hộ tham gia Dự án, tổng kinh phí trên 3,2 tỷ đồng từ nay đến năm 2020 với mô hình chăn nuôi gà đồi với qui mô 7.800 con/lứa; dự án gồm 31.200 con với 4 lứa nuôi trong 3 năm.

Tham gia dự án, ông Bùi Văn Ba ở thôn Trường Thọ, xã Tịnh Phong được nhận 500 con gà giống. Ông Ba cho biết: “Việc nuôi gà đồi của gia đình tôi được tận dụng lợi thế từ các triền đổi, những vùng đất trồng keo để làm chuồng trại, khi gà lớn thì được thả đồi, nhờ đó tạo được thu nhập khá cho gia đình”.
 
Trên địa bàn có khoảng 30 hộ chăn nuôi gà đồi, với hàng chục ngàn con mỗi lứa. Nhờ dễ nuôi, điều kiện chăn thả phù hợp nên gà khỏe mạnh, chất lượng thịt đảm bảo, được người tiêu dùng ưa chuộng. Gà thương phẩm rất dễ bán ra thị trường. Mô hình cho các hộ thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Ông Bùi Ngọc Thắng - Chủ tịch Hội ND xã cho biết: “Nhiều năm nay bà con xã Tịnh Phong đầu tư phát triển mạnh mô hình gà đồi nên địa phương đã chọn và đưa mô hình này vào thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm với mong muốn nhân rộng mô hình nuôi gà đồi để tạo điều kiện thu nhập cho bà con nông dân”.

Hiện nay, 11 xã trên địa bàn huyện đều xây dựng những sản phẩm đặc trưng mang dấu ấn riêng của từng vùng. Mỗi địa phương đều có những sản phẩm tiêu biểu như: Gà đồi xã Tịnh Phong, Tịnh Bình; tiêu hạt xã Tịnh Giang, Tịnh Đông; dầu phụng xã Tịnh Trà, Tịnh Hiệp; lúa giống xã Tịnh Hà; cá trắm cỏ, cá chình xã Tịnh Sơn; sản phẩm rèn xã Tịnh Minh và khoai lang Nhật xã Tịnh Thọ.

Năm 2019, huyện sẽ đầu tư phát triển các sản phẩm, thực hiện quảng bá thương hiệu sản phẩm, nâng cấp, mở rộng qui mô sản xuất các sản phẩm hiện có; liên kết với doanh nghiệp để thu mua nông sản tại địa phương trong thời gian dài.

Phó chủ tịch UBND huyện Phạm Đông cho biết: “Trong năm 2019, chương trình mỗi xã một sản phẩm, huyện tổ chức thực hiện theo chiều sâu nhằm nâng cao chất lượng và đăng ký tạo thương hiệu sản phẩm để sản phẩm ra thị trường được thị trường chấp nhận với mục đích nâng cao thu nhập cho người dân”.
Thu Phượng - Kim Cúc
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá