Thứ sáu, 25/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND các cấp tuyên truyền, vận động nông dân dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất, tái cơ cấu nông nghiệp
10:54 - 29/03/2019
(Cổng ĐT HND)- Thời gian qua, các cấp Hội đã chú trọng chỉ đạo, phát động và tổ chức tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, nông dân thực hiện việc dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất trong sản xuất nông nghiệp. 
Hiện toàn tỉnh Thái Bình đã tích tụ được 3.092 ha đất


Tại Thái Bình, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã chỉ đạo Hội ND các cấp phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân thực hiện tốt chủ trương tích tụ ruộng đất phục vụ sản xuất nông nghiệp hàng hoá; về đối tượng cho thuê đất, đơn vị ký hợp đồng, điều kiện, giá thuê đất, hình thức thanh toán, thời gian thuê đất theo các văn bản.
 
 
Hội ND các huyện, thành phố phối hợp với Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện tổ chức triển khai chủ trương tích tụ ruộng đất phục vụ sản xuất nông nghiệp hàng hoá tới toàn thể các đồng chí Chủ tịch Hội ND các xã, thị trấn và các đồng chí chi Hội trưởng nông dân.
 
 
Hội ND cơ sở tham mưu với Ban chỉ đạo, các thôn quy hoạch các vùng sản xuất nông nghiệp có thể tích tụ ruộng đất. Phối hợp tổ chức họp thôn, tuyên truyền vận động các hộ gia đình có diện tích đất sản xuất nông nghiệp cho thuê; thống kê các hộ gia đình cho thuê đất.
 
 
Sau khi có chủ trương, cơ chế của tỉnh, các xã đã dự kiến được các vùng tích tụ bao gồm: Vùng liên xã, thôn và liên thôn và thông báo cho nhân dân biết, tổ chức họp dân tại các thôn gồm các hộ có diện tích đất trong vùng quy hoạch để xin ý kiến bằng văn bản. Đến nay, các xã đã triển khai lấy ý kiến nhân dân, tập hợp, tiến hành rà soát các hộ đồng ý tích tụ có tập trung liền nhau không. Nhờ đó, bước đầu đã có sự chuyển biến nhận thức, ý thức sản xuất của cán bộ và hội viên, nông dân.
 
 
Đến nay, toàn tỉnh đã tích tụ được 3.092,75 ha đất. Trong đó: Lĩnh vực trồng trọt đạt 730,95 ha (tích tụ trên 10 ha đất trở lên có 17 tổ chức, cá nhân tham gia với diện tích 300,90 ha; tích tụ đến dưới 10 ha đất có 115 cá nhân tham gia với diện tích 430,05 ha); lĩnh vực chăn nuôi 204,8 ha, với 34 tổ chức, cá nhân tham gia; lĩnh vực thủy sản 2.157 ha, với 171 tổ chức, cá nhân tham gia. Có 37 doanh nghiệp tham gia vào tích tụ ruộng đất trong cả 3 lĩnh vực trên, trong đó có những doanh nghiệp lớn như: Tập đoàn TH Truemilk đang từng bước đầu tư vào Thái Bình số vốn 3.000 tỷ đồng, cần diện tích 3.000 ha đất để sản xuất rau củ quả xuất khẩu, lúa đặc sản; Công ty Cổ phần tập đoàn Hóa Phát, Công ty TNHH JAPFA COMFEED Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi; Công ty Tiền Xanh đầu tư vào lĩnh vực thủy sản...
 
 
Tại Vĩnh Phúc, Hội ND tỉnh đã tổ chức hội nghị quán triệt hệ thống văn bản như: Chỉ thị của Tỉnh ủy, Kế hoạch của UBND tỉnh và kế hoạch của Hội ND tỉnh đến 100% cán bộ là ủy viên BCH Hội ND tỉnh và cán bộ chuyên trách tỉnh, huyện; phối hợp với Trường Chính trị tỉnh bố trí nội dung chuyên đề “Dồn thửa đổi ruộng” vào chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ cho các đồng chí là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội ND cơ sở hằng năm. Hội ND các cấp cử cán bộ chủ chốt tham gia thành viên Ban Chỉ đạo và cán bộ theo dõi các xã, thị trấn.
 
 
Ngoài ra, Hội còn tổ chức tuyên truyền kết hợp giữa tập huấn khoa học kỹ thuật, phổ biến pháp luật, truyền thông xã hội với chủ trương dồn thửa đổi ruộng cho hội viên nông dân; viết tin, bài tuyên truyền gương người tốt, việc tốt trên báo Vĩnh Phúc, bản tin công tác Hội, phát trên hệ thống truyền thanh xã... Đồng thời, tập trung nguồn lực hỗ trợ cho hội viên, nông dân thông qua chương trình mua phân bón trả chậm, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, dự án vay vốn Quỹ HTND, vay vốn ngân hàng CSXH, ngân hàng NN&PTNT tại các cơ sở, thôn thực hiện dồn thửa đổi ruộng.
 
 
Thông qua các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ đã gắn kết cán bộ Hội gần dân, hiểu tâm tư nguyện vọng của dân để kịp thời phản ánh đến cấp ủy, chính quyền cùng tháo gỡ khó khăn, tạo đồng thuận trong nhân dân, góp phần vào thành công chung của tỉnh. Từ chỗ mỗi hộ gia đình cá nhân trước đây có trên 6 thửa nhỏ lẻ ở khắp các xứ đồng nay chỉ còn 1-2 thửa/hộ. Việc đi lại, tưới tiêu, cơ giới hoá thuận lợi hơn nhiều so với trước đây. Sau dồn thửa đổi ruộng nhân dân phấn khởi lao động sản xuất, hiệu quả tăng lên rõ rệt.
 
 
Có thể khẳng định, những thành công bước đầu thực hiện việc tích tụ ruộng đất đã giải quyết được những hạn chế của kinh tế hộ, diện tích nhỏ, nhiều thửa phân tán, hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, ứng dụng KHKT, cơ giới hóa sản xuất, hiện đại hóa, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị... tạo ra những sản phẩm đủ lớn, chất lượng tốt, khả năng cạnh tranh cao, tạo tiền đề để các địa phương thực hiện tích tụ ruộng đất trong thời gian tới.

Nguyễn Hưng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
54.780
55.280
Vàng nhẫn
52.850
53.450
Vàng nhẫn
52.850
53.550
Tỷ giá