Thứ ba, 22/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Trúng giá, nhà nông hăng hái ra đồng nhổ lạc, bỏ túi gần 100 triệu
08:20 - 16/04/2019
Những ngày này, bà con nông dân huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) hăng hái ra đồng thu hoạch đậu phộng (lạc) vụ Đông Xuân vì vừa được mùa, vừa được giá.

 

Vụ Đông Xuân 2018 - 2019, đối phó với tình hình thời tiết diễn biến bất lợi, huyện Phù Cát đã tập trung mở rộng diện tích cây trồng cạn, trong đó ưu tiên trồng cây đậu phộng, ngay cả chân ruộng 3 vụ chủ động nước nhưng có điều kiện chuyển đổi cũng được chuyển sang trồng đậu phộng. Bởi trong nhiều năm liền, giá tiêu thụ đậu phộng ổn định, đem lại thu nhập cao cho người nông dân.
 

Kết quả, vụ Đông Xuân 2018 - 2019, nông dân huyện Phù Cát đã sản xuất 3.738,5 ha đậu phộng, bằng 84% kế hoạch năm và tăng gần 300 ha so với năm trước, trong đó có trên 1.183 ha trồng đậu phộng xen khoai mì (sắn); tập trung ở các xã Cát Hiệp, Cát Lâm, Cát Sơn, Cát Trinh, Cát Hanh…

Nông dân xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát hăng hái xuống đồng thu hoạch đậu phộng vụ Đông Xuân

Trong đó, Cát Hiệp là xã có diện tích đậu phộng lớn nhất huyện, chiếm ¼ diện tích toàn huyện. Ông Đào Văn Chung, Phó chủ tịch UBND xã Cát Hiệp cho biết: “Thực tế qua sản xuất nhiều năm cho thấy, cây đậu phộng trồng xen mì đạt hiệu quả kinh tế cao, lãi ròng trên 80 triệu đồng/ha/năm, nông dân rất phấn khởi. Ngoài ra, còn góp phần cải tạo đất, chống sa mạc hóa, giảm chi phí đầu tư phân bón, ít dịch bệnh trên cây trồng và cung cấp thức ăn cho chăn nuôi gia súc. Từ khi có kênh Văn Phong đi qua địa bàn xã, diện tích đậu phộng xen mì được mở rộng, năng suất cũng tăng lên, góp phần tăng thu nhập kinh tế hộ gia đình và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương”.
 

Trong điều kiện thời tiết năm nay, đầu vụ có khó khăn do mưa lũ kéo dài, một số diện tích đậu bị ngập úng, kém phát triển, nhưng đến giữa và cuối vụ, thời tiết khá thuận lợi, kết hợp với việc bảo đảm nước tưới và trình độ thâm canh của bà con nông dân được nâng lên. Ngành nông nghiệp huyện đã tập trung hướng dẫn quy trình kỹ thuật canh tác cây đậu phộng, cách sử dụng các chế phẩm sinh học, biện pháp phòng trừ sâu bệnh…
 

Nhiều biện pháp canh tác tiên tiến được ứng dụng rộng rãi như: Sử dụng bộ sản phẩm Hợp Trí, hạn chế sử dụng phân vô cơ; dùng chế phẩm Trichoderma chống chết ẻo; chế phẩm vi khuẩn nốt sần,… Đồng thời đưa các giống có năng suất cao, thích hợp với điều kiện đất đai, thời tiết như L14, L23, HL25, LDH01 vào sản xuất, nhờ đó cây đậu phộng vụ này phát triển khá tốt, năng suất bình quân đạt 39 tạ/ha.
 

Với giá bán 23.500 đồng/kg đậu phộng khô, tăng 500 đồng/kg so với vụ Đông Xuân năm trước, năng suất cũng tăng 0,8 tạ/ha. Được biết, đây là vụ có năng suất bình quân cao nhất từ trước đến nay.
 

Chúng tôi có mặt tại ruộng đậu phộng của ông Nguyễn Văn Tho ở thôn Hòa  Đại, xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát, đang thời điểm thu hoạch rộ. Gia đình ông phải thuê mướn thêm 6 lao động mới đảm bảo tiến độ thu hoạch.
 

Ông Tho vui mừng bày tỏ: Vụ Đông Xuân năm nay, gia đình tôi trồng 1,5ha đậu phộng, thu hơn 6 tấn với giá bán 23.500 đồng/kg, tổng thu trên 150 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng 100 triệu đồng. Trước đây trồng điều, mì, thu nhập rất thấp, cuộc sống gia đình khó khăn. 5 năm trở lại đây, nhờ trồng đậu phộng đã đem lại thu nhập cao, cuộc sống gia đình được nâng lên, bảo đảm lo cho con cái học hành và có tích lũy xây dựng nhà cửa khang trang”.
 

Theo tính toán của bà con nông dân trồng đậu phộng ở huyện Phù Cát, với giá bán hiện nay 23.500 đồng/kg, mỗi hecta trồng đậu phộng 1 vụ 3 tháng có thu nhập ít nhất 100 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng 70 triệu đồng. Nếu so với các loại cây trồng khác trên cùng chân đất như lúa, mì… thì lợi nhuận cao hơn gấp 4 - 5 lần.
 

Như vậy, với hơn 3.700ha trồng đậu phộng, ước tính bà con nông dân ở huyện Phù Cát có nguồn thu nhập khoảng 370 tỷ đồng. Vào vụ thu hoạch, cây đậu phộng còn tạo việc làm cho nhiều lao động nông nhàn nhổ và bóc đậu, với thu nhập bình quân khoảng 150.000 đồng/ngày/người. 

Ông Nguyễn Văn Lê - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Phù Cát, cho biết: Trong mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện đã xác định cây đậu phộng là loại cây trồng chủ lực.

Huyện có kế hoạch vận động nông dân chuyển đổi các loại cây trồng kém hiệu quả như cây lúa, cây điều và một số cây trồng tiêu thụ bấp bênh như dưa hấu, ớt, chuyển sang trồng đậu phộng xen mì. Đồng thời khai thác có hiệu quả hệ thống thủy lợi hiện có, phấn đấu đưa diện tích đậu phộng năm 2019 lên 4.460ha, góp phần nâng cao cuộc sống cho nông dân.


Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.700
56.150
Vàng nhẫn
53.550
54.050
Vàng nhẫn
53.550
54.150
Tỷ giá