Thứ ba, 07/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Nam: Nuôi gà siêu trứng, dưới ao thả cá, lãi 12 triệu/tháng
09:00 - 17/04/2019
Quyết tâm làm giàu tại quê, anh Trần Quang Đức (47 tuổi, ở thôn An Tân, xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) đã mạnh dạn đầu tư nuôi gà siêu đẻ kết hợp với nuôi cá. Với mô hình nuôi gà, nuôi cá này, mỗi năm anh có dư trên 120 triệu đồng.

Đánh liều vay vốn vì con “siêu đẻ trứng”

Trò chuyện với Dân Việt, anh Trần Quang Đức cho biết, trước đây anh làm rất nhiều nghề để mưu sinh, ai kêu gì làm đó. Tình cờ có lần biết đến trang trại nuôi gà đẻ trứng ở xã bên cạnh, thấy rất hiệu quả, anh đã ấp ủ ước mơ xây dựng cho mình một mô hình tương tự để phát triển kinh tế gia đình.
 

Năm 2010, từ nguồn vốn vay 50 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đại Lộc, cộng với số tiền tích góp được, anh Đức bàn với vợ đầu tư mô hình trang trại VAC. Với diện tích đất có sẵn của gia đình, ban đầu do vốn ít nên anh chỉ đầu từ khoảng 500 con gà siêu đẻ trứng, diện tích còn lại anh đào ao nuôi cá, ếch, bò,… Năm đầu tiên, do mới hình thành mô hình nên nguồn tiền thu được anh dành để trả lãi ngân hàng, đầu tư cơ sở vật chất thêm vào trang trại.

Nhờ nuôi gà siêu đẻ trứng, anh Đức lãi từ 120-150 triệu đồng/năm


Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, sau thời gian thấy hiệu quả, anh tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô trang trại. Đến nay, trang trại của anh Đức có diện tích hơn 1,7ha, gồm 2 trại gà siêu đẻ trứng, 1 trại úm gà con, diện tích còn lại anh đào ao nuôi cá, ếch,...
 

Anh Đức tâm sự: "Để có được cơ ngơi như ngày hôm nay, tôi phải nếm trải rất nhiều khó khăn, gian khổ. Có khi đã nghĩ đến từ bỏ để kiếm công việc khác. Lứa nuôi thử đầu tiên, gà bị bệnh cứ lăn ra chết hàng loạt, trứng đẻ không đều, khiến tôi rất lo lắng. Bởi đằng sau tôi là cả gia đình, vợ con chỉ biết nương tựa vào trại gà này. Thế nhưng tôi đã quyết tâm vượt qua tất cả".
 

Thu gần tỷ/năm

Hiện trang trại của anh Đức nuôi 2.000 con gà siêu đẻ trứng, trung bình mỗi ngày anh Đức thu được 1.700 - 1.800 quả trứng, với giá bán từ 26.000 - 27.000 đồng/ký (16 quả), thời điểm được giá thì 30.000 - 32.000 đồng/ký. “Mỗi ngày tôi thu về từ 2,7 - 3 triệu đồng từ việc bán trứng gà. Doanh thu mỗi tháng khoảng trên 80 triệu đồng; bình quân mỗi năm trên 950 triệu. Sau khi trừ hết các chi phí gia đình tôi lãi từ 10 - 12 triệu đồng/tháng…” – anh Đức nói.
 

Anh Đức chia sẻ thêm, gà thì ai cũng nuôi được nhưng nuôi với số lượng lớn, cho năng suất trứng đều thì chuyện không phải đơn giản. Phải có quy trình nghiêm ngặt nhằm tránh dịch bệnh có thể xảy ra. Chuồng gà luôn đảm bảo thông thoáng, có thiết bị ủ ấm mùa đông, làm mát mùa hè, đầu tư thiết bị ăn uống, lấy trứng. Ngoài ra còn phải trang bị hệ thống đèn chiếu sáng chuyên dụng, thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ.

Theo anh Đức, trong bất cứ mô hình chăn nuôi nào thì con giống và thức ăn là yếu tố quyết định đến việc thành bại. Bởi ngoài việc quyết định đến tốc độ sinh trưởng, phát triển của gà, chất lượng cũng như năng suất trứng, thì yếu tố trên còn ảnh hưởng đến chi phí bỏ ra trong việc chăn nuôi. Ngoài ra, cần chú ý đến dịch bệnh, phải thường xuyên khử trùng chuồng nuôi và phòng bệnh cho gà.
 

Giống gà này đẻ khỏe, mỗi con có thể cho từ 270 - 300 quả trứng/năm. Trứng của nó giống trứng gà ta, nhưng to gần gấp rưỡi, ăn rất ngon, được các thương lái ưa chuộng nên đầu ra rất ổn định. Gà giống có giá 18.000 nghìn đồng/con 1 ngày tuổi, về nuôi khoảng 4,5 - 5 tháng là gà bắt đầu đẻ, sau khoảng 1 năm thì bắt đầu thay lứa gà khác.
 

Song song với việc nuôi gà siêu đẻ trứng, anh Đức còn kết hợp với việc nuôi cá để tận dụng nguồn thức ăn từ trứng gà bị vỡ, cá phát triển rất tốt. Ao cá của anh chủ yếu với các loại cá như rô đồng, trê, trắm cỏ, diêu hồng,… giúp có nguồn thu thêm từ 40 - 50 triệu đồng/năm.
 

“Mỗi năm từ việc bán trứng gà, bán cá từ trang trại, sau khi trừ chi phí tôi thu lãi từ 120 - 150 triệu đồng/năm, nhờ đó mà kinh tế gia đình tôi ổn định, khá hơn trước rất nhiều. Cũng nhờ nuôi gà siêu đẻ trứng mà tôi xây được ngôi nhà khang trang, mua sắm đầy đủ vật dụng, nuôi con ăn học…” - anh Đức cho biết thêm. 
 

Ông Trịnh Quốc Thảo - Chủ tịch Hội Nông dân xã Đại Hưng cho biết: “Trang trại chăn nuôi gà siêu đẻ trứng của anh Trần Quang Đức là một trong những mô hình tiêu biểu của địa phương. Hiện mô hình của anh Đức đang phát triển rất tốt, giúp anh thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Thời gian tới, địa phương tiếp tục khuyến khích nhân rộng mô hình này, để phát triển kinh tế nâng cao thu nhập cho bà con...”.  
Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
49.640
50.020
Vàng nhẫn
49.190
49.740
Vàng nhẫn
49.190
49.840
Tỷ giá