Thứ sáu, 05/03/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Lâm Đồng và 3 thách thức xây dựng nông thôn mới
08:57 - 14/06/2019
Không thể phủ nhận phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Lâm Đồng có rất nhiều lợi thế mà không phải địa phương nào cũng có được. Đến nay, Lâm Đồng đã đạt được những kết quả rất khả quan trong xây dựng NTM, xếp hạng cao trên toàn quốc. Song trên thực tế, vẫn còn nhiều tiêu chí chưa bền vững.
Rau, hoa công nghệ cao ở Lâm Đồng có nhiều lợi thế để xây dựng chuỗi liên kết. Ảnh: Văn Long

Theo Văn phòng điều phối NTM tỉnh, vấn đề còn nổi cộm trong xây dựng NTM ở địa phương là tiêu chí về môi trường. Mặc dù công tác bảo vệ môi trường nông thôn được quan tâm, nhưng kết quả vẫn chưa thực sự bền vững, kể cả với những địa phương đã được công nhận đạt chuẩn NTM. Trong đó việc thu gom rác thải chưa triệt để, khâu xử lý chủ yếu mới dừng ở mức độ chôn, lấp, tỷ lệ cây xanh giảm dần... đang là sức ép lớn.
 

Ông Vũ Đình Liệu - Bí thư Đảng ủy xã Nam Hà, huyện Lâm Hà cho biết, việc thu gom các loại rác thải, nhất là rác thải nhựa, rồi việc thu phí thu gom, xử lý rác thải vẫn là nỗi lo của xã. Mặc dù địa phương đã rất nỗ lực, đưa ra nhiều giải pháp, song kết quả chưa được như mong muốn.
 

Ngược lại với các địa phương có điều kiện về kinh tế thì nhiều vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang lo về tiêu thí thu nhập, nhất là với hộ nghèo. Trong đó, đáng lo ngại nhất là với xã 30a, xã đặc biệt khó khăn, khi mà thu nhập của người dân rất khó nâng lên, những nơi có tăng thì chưa thực sự bền vững.
 

Cũng theo Văn phòng điều phối NTM tỉnh Lâm Đồng, việc phát triển các hình thức liên kết trong sản xuất, tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị vẫn còn hạn chế, kinh tế tập thể tuy tăng nhanh về số lượng HTX, nhưng nhiều đơn vị có quy mô nhỏ lẻ. Không nói đâu xa, ngay TP.Đà Lạt, việc động viên người dân tham gia các tổ chức hợp tác cũng rất khó, do hiệu quả hoạt động của nhiều HTX chưa cao nên nông dân còn e ngại.
 

Cùng với kinh tế tập thể, một số doanh nghiệp lớn có hệ thống phân phối rộng rãi trên toàn quốc đã mạnh dạn liên kết với nông dân. Hiệu quả liên kết với các doanh nghiệp này rất rõ rệt, tuy nhiên nông dân vùng khác chưa thể tham gia do chủng loại sản phẩm chưa phù hợp.
 

Theo Văn phòng điều phối NTM tỉnh Lâm Đồng, nhìn chung liên kết sản xuất trong lĩnh vực rau hoa, lúa gạo có chiều hướng tốt hơn, còn với cây công nghiệp vẫn khá lỏng lẻo nên thời gian tới cần tập trung tìm kiếm những đối tác lớn cho nông dân.
 

Nhận diện các thách thức về tiêu chí môi trường, liên kết sản xuất, thu nhập của hộ nghèo trong xây dựng NTM, Lâm Đồng đang nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp để khắc phục. Đồng thời xác định đây là các nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài, với mục tiêu bền vững nên không thể nóng vội hoặc chạy theo thành tích.

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá