Thứ ba, 22/06/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Xã Ka Đô (Lâm Đồng): NTM kiểu mẫu về nông nghiệp công nghệ cao
06:51 - 25/06/2019
Tuy đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) từ năm 2015 nhưng người dân xã Ka Đô (huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) vẫn nỗ lực để trở thành xã NTM nâng cao và kiểu mẫu về nông nghiệp công nghệ cao theo hướng thông minh.
Ka Đô hướng tới mục tiêu phấn đấu đạt xã NTM kiểu mẫu trong năm 2020. Ảnh: V.L

Những con đường hoa

Đến xã Ka Đô vào những ngày đầu tháng 6, dọc trên những con đường bê tông, hai bên đường được trồng đầy hoa, có thể nhận thấy được sự thay đổi của địa phương kể từ ngày bắt tay vào xây dựng NTM.
 

Ông Nguyễn Văn Hợp – Chủ tịch UBND xã Ka Đô cho biết: “Địa phương đã được công nhận đạt chuẩn NTM từ năm 2015, sau 4 năm phấn đấu đến nay xã đã đạt 17/19 tiêu chí. Tuy nhiên, xã tiếp tục huy động mọi nguồn lực để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra và mục tiêu đạt xã NTM kiểu mẫu trong năm 2020. Đặc biệt, tập trung thay đổi rõ nét cảnh quan môi trường và vệ sinh công cộng trên địa bàn”.
 

Chính vì vậy, việc chỉnh trang, xây dựng các tuyến đường hoa ở các thôn cũng được quan tâm. “Để xây dựng mô hình trồng hoa, hàng rào ngay ngắn trong thôn, chúng tôi đã tuyên truyền và giúp đỡ người dân trong thôn thực hiện. Hội Cựu chiến binh cũng thường xuyên đến các gia đình vận động trồng hoa dọc hai bên con đường lớn nhằm tạo môi trường xanh – sạch – đẹp để hướng tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu”- ông Ka Long Ba – Bí thư chi bộ thôn Ta Ly 2 phấn khởi nói.
 

Ngoài ra, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Ka Đô tiếp tục xây dựng tổ hợp tác (phấn đấu có 2 HTX hoạt động hiệu quả), duy trì xã đạt chuẩn quốc gia về y tế và bảo hiểm y tế (tổng thể BHYT đạt 87% năm 2019), cảnh quan môi trường (khuôn viên nhà cửa, đường hoa nhân rộng ở 5 thôn).
 

NTM kiểu mẫu về nông nghiệp công nghệ cao

Dựa vào mục tiêu lớn đó, UBND xã Ka Đô xây dựng tiêu chí phấn đấu để trở thành xã NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo hướng thông minh. Kế hoạch này được thực hiện theo 5 nhóm nội dung gồm: Quy mô sản xuất, kết cấu hạ tầng, tổ chức sản xuất và liên kết tiệu thụ sản phẩm, ứng dụng công nghệ cao, hiệu quả và bền vững.
 

Trong năm 2019, địa phương phấn đấu có ít nhất 5 thôn thực hiện NTM kiểu mẫu, các thôn còn lại từ 2 - 3 khu dân cư đạt kiểu mẫu vào năm 2019 để hướng đến mục tiêu phấn đấu đạt xã NTM kiểu mẫu trong năm 2020. Do đó, các thôn đã dựa vào 10 tiêu chuẩn khung tự xây dựng và đăng ký các mô hình kiểu mẫu đồng thời triển khai thực hiện”.

Ông Nguyễn Văn Hợp - Chủ tịch UBND xã Ka Đô

Với đặc thù dân số chủ yếu là người dân tộc thiểu số vì vậy Ka Đô xác định mục tiêu thu nhập là quan trọng nhất cần phải cải thiện và đảm bảo. Chính quyền địa phương phấn đấu đến cuối năm 2019 thu nhập bình quân/người/năm đạt 70 triệu đồng.
 

Tính đến cuối năm 2018, xã Ka Đô đã thi công và hoàn thành 4km đường giao thông (bê tông xi măng) với tổng kinh phí trên 5 tỷ đồng. Ngoài ra, người dân trong xã đã đóng góp trên 300 triệu đồng đổ đá cấp phối đường nội đồng.
 

Hiện nay, diện tích gieo trồng của toàn xã đạt 2.825ha với năng suất 340 tạ/ha, sản lượng trên 960.000 tấn. Ngoài ra, người dân đã ký hợp đồng trồng khoai tây với công ty Pepsico với diện tích trên 120ha. Đến nay, người dân đang thu hoạch ước năng suất bình quân đạt 2,5 tấn/ha.
 

Ông Hợp cho biết: “Đặc biệt, người dân ở các thôn hưởng ứng rất nhiệt tình, xây dựng các mô hình để bảo vệ môi trường, xóa bỏ hủ tục, phát huy giá trị truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc, tích cực lao động sản xuất theo hướng mới để tăng thu nhập, phấn đấu để xã sớm trở thành xã NTM kiểu mẫu theo kế hoạch đề ra”.
 

Được biết, đến hết quý I/2019, toàn tỉnh có 90/116 xã đạt chuẩn NTM, huyện Ðơn Dương là một trong 4 huyện trong toàn quốc được Trung ương chọn chỉ đạo thực hiện Ðề án mô hình thí điểm huyện NTM kiểu mẫu của toàn quốc.

 

 

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá