Thứ sáu, 05/03/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND xã Khánh Thiện (Ninh Bình): Vận động hội viên, nông dân tham gia xây dựng khu vườn kiểu mẫu
17:22 - 26/12/2019
(Cổng ĐT HND)- Thời gian qua, Hội ND xã Khánh Thiện, huyện Yên Khánh đã có những cách làm hay, sáng tạo góp phần hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu.
Hội viên, nông dân thăm quan học tập mô hình khu vườn kiểu mẫu của gia đình ông Phạm Văn Tâm tại xóm 1


Từ khi có chủ trương của UBND xã về thực hiện bộ tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu, Hội ND xã đã ban hành kế hoạch thực hiện cải tạo, chỉnh trang vườn hộ, xây dựng vườn mẫu; phối hợp với Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh tập huấn cho nhân dân các xóm về cách làm. Sau hơn 3 năm triển khai xây dựng phong trào đã thu hút hơn 80 hộ tham gia cải tạo vườn tạp và chỉnh trang vườn hộ; xây dựng 40 vườn mẫu đạt chuẩn. Các mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, trở thành mô hình điển hình cho nhân dân trên địa bàn học tập.
 
 
Để có được kết quả trên, Hội ND xã đẩy mạnh tuyên truyền thông qua hội nghị, tập huấn, sinh hoạt chi Hội, tham quan học tập các mô hình vườn tại các địa phương; vận động từng hộ gia đình phát quang cây trong vườn và huy động hội viên giúp đỡ ngày công cho các hộ khó khăn về nhân lực, đăng ký vườn mẫu, chỉnh trang vườn hộ… Từ đầu năm 2015 đến nay, Hội ND xã đã phối hợp tổ chức gần 45 cuộc tuyên tuyền, thu hút hơn 2.250 lượt cán bộ, hội viên, nông dân tham gia với hơn 3.000 ngày công. 
 
 
Cùng chính sách hỗ trợ của huyện, xã, nhiều vườn hộ đã áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới, mang lại hiệu quả cao như: Mô hình vườn mẫu của gia đình ông Phạm Văn Tâm tại xóm 1 có tổng diện tích 820m2 trong đó diện tích ao 360m2 nuôi ốc nhồi và 340m2 diện tích vườn trồng các loại rau màu, cây quả và trồng phong lan. Khi quy hoạch diện tích đất thành khu vườn kiểu mẫu, ông Tâm sử dụng hệ thống tưới phun tự động cho các loại cây rau màu và nuôi ốc trong lồng riêng trong ao. Vì vậy, đã giảm công lao động từ 4 xuống còn 2 người. Nhờ nuôi trồng khoa học, kỹ thuật, mỗi năm gia đình ông thu hàng trăm triệu đồng.
 
 
Mô hình khu vườn kiểu mẫu của gia đình ông Nguyễn Xuân Tính ở xóm Cầu Âu có diện tích 1.550 m2 trồng các loại cây ăn quả như: Ổi, hồng xiêm, na và một số loại rau màu. Bên cạnh đó, một góc vườn gia đình ông còn nuôi 2 con lợn sọc đen. Ông Tính cho biết: Khi triển khai mô hình tôi đã lắp đặt hệ thống cấp thoát nước, vừa tiết kiệm nhân lực lại hiện đại, chỉ cần cắm điện là hệ thống tự động tưới cây.
 
 
Chia sẻ về kinh nghiệm làm vườn, ông Nguyễn Văn Tính cho biết: “Muốn tạo ra một khuôn viên vườn xanh, sạch, đẹp trước tiên phải có kinh phí, nhân lực. Ngoài ra còn phải biết ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chăm sóc cây trồng để đạt được năng suất tốt nhất, giảm nhân công lao động”.
 
 
Thời gian tới, Hội ND xã tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Hội tuyên tuyền nâng cao nhận thức cho hội viên và tạo ra các phong trào thi đua giữa các thôn trong xây dựng vườn mẫu, chỉnh trang vườn hộ; thường xuyên phối hợp với các ban ngành liên quan hướng dẫn quy hoạch, phương án triển khai, xây dựng các hệ thống đường nội vườn, mương thoát nước và tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả và rau xanh; hướng dẫn các hộ xây dựng vườn mẫu theo hướng nông nghiệp hữu cơ, góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương.

Lê Bích
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá