Thứ hai, 12/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Khai Trung- hân hoan xã nông thôn mới
17:36 - 06/02/2020
(Cổng ĐT HND)- Qua gần 10 năm nỗ lực phấn đấu, đến nay, xã vùng cao Khai Trung huyện Lục Yên đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và được UBND tỉnh Yên Bái công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.
Nhân dân xã vùng cao Khai Trung chung sức xây dựng nông thôn mới


Qua gần 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Khai Trung hiện đã huy động được trên 20 tỷ đồng, trong đó: Ngân sách Trung ương: 9,3 tỷ đồng; ngân sách tỉnh trên 4,7 tỷ đồng;  ngân sách huyện, xã hơn 1,7 tỷ đồng; vốn vay tín dụng hơn 1,3 tỷ đồng; nhân dân đóng góp hơn 2,8 tỷ đồng.
 
 
Đến nay, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội xã được đầu tư đồng bộ với hệ thống giao thông từng bước hoàn thiện, kiên cố hóa 12,54 km, xây 03 cây cầu qua suối và mở mới hơn 2 km đường đất tại các tuyến đường giao thông nông thôn. Đến nay toàn xã có: Đường trục xã được cứng hóa đạt 100%; đường trục thôn, liên thôn, đường ngõ xóm được bê tông hóa đạt theo cấp kỹ thuật của Bộ GTVT 7,18/8,92 km bằng 80%. Sửa chữa, nâng cấp các công trình thuỷ lợi và kiên cố hoá hệ thống kênh mương trên địa bàn xã phục vụ sản xuất. Toàn xã có tổng số 4 công trình đầu mối; 4,43km kênh mương;  trong đó số kênh được kiên cố hóa 2,78 km đạt 66%...
 
 
Ông Hoàng Văn Chỉ, thôn Giáp Luồng chia sẻ: Chúng tôi rất vui mừng phấn khởi khi xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là động lực cho bà con tiếp tục thực hiện tốt những đường lối, chủ trương của Đảng, nhà nước, phát triển kinh tế gia đình và giữ gìn bản sắc văn hóa địa phương.
 
 
Trong quá trình thực hiện, xã đã triển khai kịp thời các giải pháp thúc đẩy kinh tế phát triển góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Là một xã miền núi, kinh tế của người dân chủ yếu dựa vào nông lâm nghiệp, do đó việc hướng dẫn kỹ thuật cho nhân dân đầu tư các giống cây lâm nghiệp chất lượng được thực hiện thường xuyên đem lại hiệu quả kinh tế và được nhân rộng. Chú trọng thâm canh, tăng năng suất, sản lượng cây lúa nước, cây ngô trên đất đồi soi bãi; đẩy mạnh phát triển kinh tế bằng mô hình trồng cây ăn quả có múi.
 
 
Đến nay, xã đã xây dựng được một số mô hình sản xuất nông nghiệp như: Chăn nuôi trâu bò theo phương thức bán công nghiệp cho thu nhập bình quân đầu người đạt 33,5 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo còn 9,8%....
 
 
Ông Phùng Văn Doanh- Phó Chủ tịch UBND xã Khai Trung cho hay: Thời gian qua, địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã nhận thức rõ, thấy được tầm quan trọng, chung tay thực hiện hiệu quả các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tình hình an ninh trật tự trong xã được đảm bảo, người dân yên tâm lao động sản xuất, hệ thống chính trị của địa phương ngày càng được củng cố.
Khắc Điệp- Trung tâm TT&VH Lục Yên-Yên Bái
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá