Thứ sáu, 16/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Nông dân thành phố Cà Mau điêu đứng do ảnh hưởng từ dịch bệnh Corona
15:36 - 14/02/2020
(Cổng ĐT HND)- Thành phố Cà Mau hiện có 11.184 hội viên, nông dân và hơn 13.500 ha đất nuôi trồng thủy sản các loại, chủ yếu là nuôi tôm, cua, cá chình, cá bống tượng. Tuy nhiên, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra tổn thất lớn về kinh tế đối với bà con nông dân.
 

Là địa phương có diện tích nuôi tôm, cua lớn nhất thành phố Cà Mau với tổng diện tích 2.234 ha, với 90% dân số đầu tư nuôi trồng thủy sản làm sinh kế. Sau Tết Nguyên đán, đến xã Hòa Thành nơi đâu cũng nghe bà con bàn tán chuyện rớt giá cua.
 
 
Ông Hồ Hải Lý, ấp Tân Hưng B, xã Hòa Thành có 3 ha đất nuôi tôm cua quảng canh lo lắng, với cùng kỳ năm trước, giá cua gạch dao động từ 500-600 nghìn đồng/kg; giá cua Y từ 300-350 nghìn đồng/kg.
 
 
Tuy nhiên, hiện nay, cua gạch thương lái mua với giá 250 nghìn đồng/kg, còn cua Y bán với giá 170-190 nghìn đồng/kg. Cua xô hay còn gọi cua dạt chỉ vài chục nghìn đồng/kg thậm chí thương lái không nhận mua. Với tình hình giá tôm cua xuống thấp như hiện nay, ông Lý sẽ giảm số lượng và cách thời gian thả con giống xa hơn cho đảm bảo.
 
 
Với 1 ha đất nuôi tôm cua, mỗi ngày chị Đặng Thị Nhiên, ấp Tân Trung, xã Hòa Thành đều có tôm, cua bán cho thương lái. Tuy nhiên, giá cua những ngày qua quá rẻ nên chị quyết định không bán, để gia đình ăn.
 
 
Chị Đặng Thị Nhiên cho biết thêm: Sau Tết khoảng mùng 3, mùng 4 thương lái không cân cua nên tôi phải hoãn lại. Chưa bao giờ giá cua giảm thấp bằng 1/3 so với mọi năm như vậy. Cua tới lứa chạy thì mình phải đặt lú bắt chứ để nó cũng chết. Bà con nông dân nơi đây chỉ mong sao cho dịch bệnh qua mau để bán tôm cua được giá như trước đây.
 
 
Ngoài 1.379 hội viên, nông dân thu nhập bị ảnh hưởng rõ rệt, trên địa bàn xã Hòa Thành, có hơn 100 thương lái, 15 vựa thu mua thủy sản cũng bị ảnh hưởng từ dịch bệnh.
 
 
Thương lái Nguyễn Văn Bình, ấp Tân Hóa, xã Hòa Thành có trên 20 năm thu mua tôm cua nhưng chưa bao giờ chứng kiến giá cua thấp như hiện nay.
 
 
Anh Bình chia sẻ, do giá thấp nên nông dân cũng chẳng thiết tha thu hoạch cua, do đó, số lượng cua cân sụt một nửa so với trước Tết. Trước Tết, mỗi ngày anh Bình cân được 100 kg tôm và 30 kg cua nhưng giờ giảm nhiều về số lượng và giá cả.
 
 
Chủ tịch Hội ND xã Hòa Thành Lê Văn Tài cho biết: Do tác động từ dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra nên việc thông thương ở các cửa khẩu gặp khó khăn khiến cua không xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc mà chỉ tiêu thụ nội địa. Hiện giá cua giảm hơn một nửa so với cùng kỳ năm trước. Cua chỉ tiêu thụ nội địa. Tôm tuy giá có giảm nhưng không đáng kể do tôm không phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường Trung Quốc.
 
 
Đối với xã Tân Thành, nơi được xem là thủ phủ của nghề nuôi cá chình và cá bống tượng cũng đang chịu tác động rất lớn từ dịch bệnh hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra. Hiện nay, các đường tiểu ngạch xuất khẩu bị siết chặt nên việc xuất bán thủy sản đang gặp khó khăn.
 
 
Toàn xã hiện có 234 ha nuôi cá chình cá bống tượng của hơn 200 hộ nuôi. Từ thời điểm trước Tết thương lái rất ít thu mua cá. Nếu thu mua thì cũng kén chọn và giá xuống thấp.
 
 
Hiện, giá cá chình giảm tuy có sụt nhưng không nhiều dao động ở mức 380-400 nghìn đồng/kg, riêng cá bống tượng giảm khoảng 100 nghìn đồng/kg với mức giá bán ra hiện từ 250-280 nghìn, loại cá từ 1 kg trở lên - Chủ tịch Hội ND xã Tân Thành Hồ Quốc Trạng cho biết thêm.
 
 
Theo rà soát của xã, hiện số lượng cá còn trong ao nuôi của nông dân còn nhiều. Về lâu dài, các cấp Hội cần tiếp tục vận động hội viên, nông dân duy trì ao nuôi, chăm sóc lượng cá còn lại đợi dịch bệnh dịu đi để giá cả có thể hồi phục; tuyệt đối không phát triển diện tích nuôi.
 
 
Trước tình hình giá thủy sản xuống thấp như hiện nay, Chủ tịch Hội ND thành phố Cà Mau Nguyễn Lung Lăng cho rằng, trước mắt, Hội ND thành phố chỉ đạo Hội ND xã, phường tăng cường tuyên truyền, động viên nông dân vượt qua khó khăn trước mắt, bảo vệ và chăm sóc vật nuôi, đối tượng nuôi đợi dịch bệnh qua đi. Tuyệt đối, bà con nông dân không nên hoang mang làm ảnh hưởng đến nghình kinh tế nông nghiệp của thành phố.

Bích Lệ
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá