Chủ nhật, 28/02/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Huyện Gia Bình (Bắc Ninh): Tập trung nâng cao thương hiệu và giá trị cây cà rốt
15:00 - 28/02/2020
(Cổng ĐT HND) - Là một huyện thuần nông của tỉnh Bắc Ninh, tổng diện tích canh tác nông nghiệp toàn huyện hàng năm vào khoảng 11.000 ha. Trong đó, diện tích cấy lúa có 8.660 ha; còn lại là diện tích nuôi trồng thủy sản và vùng đất bãi ven sông. Nhờ có lượng bồi đắp phù sa màu mỡ quanh năm nên tại các vùng đất bãi hiện đã và đang hình thành nên những vùng chuyên canh sản xuất các loại cây trồng, tập trung chủ yếu là rau, màu.

Nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi, tại các vùng đất bãi hình thành nên những vùng chuyên canh sản xuất các loại rau, màu cho hiệu quả cao

 
Những năm qua, các cấp chính quyền trong huyện cũng đã tập trung huy động từ nhiều nguồn lực nhằm đầu tư, cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Huyện còn tập trung chỉ đạo, khuyến khích bà con nông dân đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp sạch gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị khép kín. Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của bà con nông dân trên địa bàn từng bước được nâng cao.

 
Để triển khai tốt định hướng và mục tiêu của huyện, các ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn. Từ đó, giúp nâng cao và dần thay đổi nhận thức của bà con nông dân về qui trình sản xuất nông nghiệp hàng hóa nhằm đáp ứng với những điều kiện mới của nền kinh tế thị trường, thích ứng với các vấn đề biến đổi khí hậu đang diễn ra phức tạp như hiện nay. 

 
Bên cạnh đó, ngành chức năng của huyện cũng dựa trên tập quán canh tác, kinh nghiệm sản xuất, yếu tố văn hóa trong sản xuất nông nghiệp của từng địa phương để lựa chọn những hình thức sản xuất phù hợp; làm sao để vừa phát huy yếu tố truyền thống vừa đảm bảo việc kết hợp khoa học hiện đại, tiên tiến áp dụng vào sản xuất nông nghiệp giúp mang lại những kết quả cao hơn. 

 
Đồng thời, huyện cũng thường xuyên quan tâm, chú trọng đến hoạt động xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu đối với một số mặt hàng nông sản, thực phẩm chủ lực của các địa phương.

 
Đáng chú ý, có một số doanh nghiệp, Hợp tác xã và người dân đã mạnh dạn đầu tư vốn, khoa học kỹ thuật để tập trung xây dựng các mô hình sản xuất hoa, rau xanh thủy canh trong nhà lưới, nhà kính, áp dụng quy trình VietGAP; đồng thời, chủ động làm kho lạnh để bảo quản nông sản…

 
Nhiều giống cây mới với năng suất cao, chất lượng tốt, lại phù hợp với điều kiện của địa phương đã được đưa vào phát triển thử nghiệm như: Mô hình gieo thẳng; tưới nhỏ giọt; sản xuất rau thủy canh; trình diễn giống lúa mới; xen canh trồng bí các loại; cà chua trái vụ… Các mô hình đều đang cho thấy tính hiệu quả và khả thi khi giá trị kinh tế và lợi nhuận thu về khá cao.

 
Đến nay, toàn huyện đã hình thành 11 vùng trồng trọt tập trung với quy mô hơn 150 ha, chủ yếu ở địa bàn các xã như: Bình Dương, Cao Đức, Thái Bảo, Lãng Ngâm, Đại Lai, Xuân Lai. Tại các vùng này, bà con nông dân chủ yếu đầu tư phát triển các diện tích trồng lúa hàng hóa, trồng tỏi, cà rốt, cây dược liệu, hoa, cây ăn quả…
 

Trên địa bàn huyện hiện đã hình thành các vùng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Trong đó, tập trung vào trồng chuyên canh cây cà rốt với diện tích khoảng trên 500 ha/vụ, phát triển chủ yếu ở địa bàn xã Cao Đức (với khoảng 230 ha). Từ những kết quả đạt được bước đầu cho thấy giá trị do cây cà rốt mang lại cao hơn gấp nhiều lần so với việc cấy lúa thuần như trước đây.

 
Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại Mỹ Linh tại thôn Mỹ Lộc- xã Cao Đức là một điển hình trong việc tạo nên vùng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị thành công. Đây là đơn vị áp dụng hình thức liên kết sản xuất cà rốt theo chuỗi giá trị sản phẩm với đối tác Nhật Bản giúp mang lại lợi nhuận cao cho các thành viên.

 
Theo đó, quá trình canh tác của 16 hộ nông dân là thành viên Hợp tác xã đều được doanh nghiệp giám sát, tiến hành kiểm tra định kỳ; phía các hộ nông dân chỉ phải lo đảm bảo đúng các yêu cầu trong khâu chăm sóc và bón phân. Để quy trình chăm sóc cà rốt đảm bảo an toàn, các hộ dân được yêu cầu sử dụng nguồn phân vi sinh, phân hữu cơ; đối với nguồn nước tưới tiêu tự động được lấy từ sông Đuống, nằm cách xa khu chăn nuôi để bảo đảm vệ sinh môi trường.

 
Kết quả đạt được rất khả quan khi ngay trong năm đầu tiên ký kết hợp đồng, Hợp tác xã đã xuất khẩu khoảng 23.000 tấn cà rốt đạt tiêu chuẩn sang Nhật Bản, đem lại thu nhập bình quân hơn 300 triệu đồng/hộ/năm. Cá biệt có hộ dân với diện tích canh tác từ 8- 9 ha trồng cà rốt và rau củ quả đã đạt mức doanh thu hơn 1 tỷ đồng/năm. Đây là một trong những đơn vị đi tiên phong trong việc xuất khẩu nông sản để góp phần nâng cao vị thế của ngành hàng đặc thù là sản phẩm cà rốt.

 
Qua đánh giá, sản phẩm cà rốt của huyện Gia Bình có năng suất ổn định, chất lượng đồng đều. Theo tính toán của các hộ dân, hiện mỗi sào cà rốt bình quân cho thu nhập hơn 10 triệu đồng. Sau khi trừ mọi chi phí đầu tư, các hộ trồng cà rốt thu về khoảng 5- 7 triệu đồng/sào. Mức thu nhập này đang cao hơn nhiều so với việc bà con nông dân canh tác các loại cây trồng khác.

 
Để tiếp tục gia tăng giá trị sản phẩm đặc thù của vùng, lãnh đạo huyện cũng đã tập trung xây dựng và hình thành các vùng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị; nhiều doanh nghiệp bước đầu tiến hành thu gom, sơ chế để phân phối sản phẩm cà rốt theo quy mô hàng hóa. Cùng với đó, việc xây dựng thương hiệu “Cà rốt Gia Bình” cũng đang được chính quyền địa phương xúc tiến khẩn trương theo hướng bài bản, tập trung.
 

Đáng chú ý, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Ninh cũng đã lựa chọn sản phẩm cà rốt Gia Bình để hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm theo Đề án “Xây dựng, quản lý và quảng bá thương hiệu cho một số sản phẩm nông nghiệp và làng nghề tỉnh giai đoạn 2018 - 2020”. Trong đó, ưu tiên hỗ trợ kinh phí xây dựng thương hiệu “Cà rốt Gia Bình” nhằm bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với mặt hàng nông sản này.

 

Công Dũng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá